Chiến thắng đầu tiên của bà Nikki Haley trước cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 3-3, bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, lần đầu đánh bại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở Thủ đô Washington D.C.

Theo đó, bà Haley, đối thủ duy nhất còn lại của ông Donald Trump trong Đảng Cộng hòa, đã nhận được 62,9% phiếu bầu, so với 33,2% phiếu ủng hộ ông Trump. Như vậy, với chiến thắng này, bà Haley có thêm 19 đại biểu ở Washington, một phần nhỏ trong số 1.215 đại biểu cần thiết để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Bà Nikki Haley - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump cho đề cử ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa

Bà Nikki Haley - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump cho đề cử ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa

Đây là chiến thắng đầu tiên của bà Haley trước cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi bắt đầu bầu cử sơ bộ tại bang Iowa ngày 15-1 đến nay. Tuy nhiên, bà Haley vẫn phải đối mặt với những thách thức gần như không thể vượt qua đối thủ Donald Trump trong nỗ lực giành được sự đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Trước đó, ông Trump đã giành chiến thắng trong 8 cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Cuối tuần qua, ông Trump đã củng cố thế áp đảo trước bà Haley khi chiến thắng bầu cử sơ bộ liên tiếp ở các bang Missouri, Idaho và Michigan, qua đó tiến gần tấm vé đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, cựu Tổng thống Trump cũng được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng ở hầu hết các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới.

Chiến thắng ở Washington của bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra chỉ 2 ngày trước ngày “siêu thứ ba” (5-3) khi cử tri ở 15 bang (Alabama, Alaska, Arkansas, California, Colorado, Maine, Masachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia) và vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ sẽ đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ để bầu chọn ứng cử viên Tổng thống và một số cuộc đua quan trọng vào quốc hội. Ngày “siêu thứ ba” sắp tới sẽ phân bổ 854/2.429 đại biểu của Đảng Cộng hòa và 1.429/3.933 đại biểu của Đảng Dân chủ cho các ứng cử viên.