Chiến thắng bản thân

ANTD.VN - Cậu bé Josh mê mẩn trò chơi điện tử, sau giờ học, Josh đi thẳng đến khu trò chơi điện tử ở gần trường học và dùng tiền tiết kiệm của mình chơi ở đó đến lúc trời chạng vạng mới trở về nhà, nhưng điều này vẫn không khiến cho Josh thấy thỏa mãn. 

Thứ bảy, Josh xin phép mẹ đến nhà bạn chơi nhưng thực chất cậu ở trong khu trò chơi điện tử  cả ngày. Dần dần, Josh nói dối đủ mọi chuyện để có thời gian chơi điện tử, từ việc học thêm, đến thư viện, học nhóm ở nhà bạn, đi thăm thầy cô…

Josh học sút hẳn, thầy chủ nhiệm thông báo cho cha mẹ cậu. Bố của Josh là thương gia, ông thường xuyên vắng nhà, mọi việc trong gia đình đều do mẹ của cậu đảm nhiệm. Khi biết chuyện của Josh, mẹ cậu sợ bố lo lắng nên bà đã không nói cho chồng mình biết mà một mình âm thầm khuyên nhủ con. Josh biết mẹ luôn yêu thương và chiều chuộng mình nên cậu chỉ giả vờ nghe lời mẹ một vài hôm để mẹ yên lòng, sau đó mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Josh xin mẹ mua máy tính xách tay để tiện cho việc học ở nhà, thấy con trai chăm chú học hành, mẹ cậu rất mừng, bà đồng ý ngay và mua cho Josh chiếc máy tính xách tay đời mới nhất. Một mình một máy, Josh chơi điện tử thâu đêm suốt sáng.

Kết quả là cậu ngủ gục trên lớp, lúc nào cũng trong tình trạng lơ mơ, không hiểu bài giảng, bài tập về nhà cũng không làm. Mẹ Josh vô cùng buồn bã khi phát hiện ra sự thật, bà đành phải gọi cho chồng về nhà để giải quyết.

Bố Josh về nhà, ngồi đối diện với con trai, ông nói: “Bố nghe mẹ nói, con rất thích chơi điện tử?”, Josh gật đầu, “Vậy mỗi lần chơi xong, con có cảm giác rất vui sướng?”, “Không bố ạ, con thấy mệt, chán và trống rỗng”, Josh đáp. Bố lại hỏi: “Vậy tại sao con vẫn tiếp tục chơi, con không thể rời bỏ nó phải không?”, Josh cúi mặt đáp: “Vâng ạ”. “Được rồi, vậy để bố giúp con”.

Người bố cầm ra một chiếc búa và bảo: “Con hãy đập tan chiếc máy tính này đi”, Josh sợ hãi nhìn bố lắc đầu, nhưng người bố nghiêm mặt nói lớn: “Đập đi, bố cần con trai của bố chứ bố không cần chiếc máy tính này”. Josh òa khóc sau khi cầm búa đập vỡ chiếc máy tính.

Nhưng từ hôm đó cậu đã hiểu ra được bài học về việc phải biết đặt ra nguyên tắc cho bản thân, phải biết không đi quá giới hạn và phải biết chừng mực khi làm bất cứ việc gì. Và điều lớn nhất là cần phải dám lựa chọn để chiến thắng được bản thân mình.