'Chiến thần' F-15K Hàn Quốc xuất kích truy đuổi đàn chim vì nhầm tưởng là UAV

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hàn Quốc điều động hàng loạt tiêm kích và trực thăng, trong đó có cả "chiến thần" F-15K để truy đuổi vật thể lạ nghi là UAV, trước khi phát hiện đó là một đàn chim.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, radar phòng không nước này phát hiện vật thể lạ, nghi là máy bay không người lái (UAV) ở khu vực huyện Ganghwa, phía tây thủ đô Seoul, lúc 13h ngày 27/12 và theo dõi nó suốt 3 tiếng, đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo đến người dân địa phương.

Không quân Hàn Quốc sau đó sau đó ra lệnh cho hàng loạt tiêm kích hạng nặng F-15K cùng chiến đấu cơ hangt nhẹ KF-16 và trực thăng tấn công xuất kích để xác định vật thể, trước khi phát hiện đó là... một đàn chim và không phải UAV.

Sự việc xảy ra một ngày sau khi 5 UAV Triều Tiên xâm nhập không phận Hàn Quốc và hoạt động trên vùng trời nước này suốt nhiều giờ mà không bị bắn hạ, khiến quân đội Hàn Quốc hứng chịu nhiều chỉ trích. Đây là lần đầu UAV Triều Tiên xâm nhập vùng trời Hàn Quốc trong 5 năm qua.

'Chiến thần' F-15K Hàn Quốc xuất kích truy đuổi đàn chim vì nhầm tưởng là UAV ảnh 1
Phi đội chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc khẳng định quân đội có thể đối phó "các UAV gây ra mối đe dọa thực sự", ám chỉ phi cơ có kích thước lớn, nhưng thừa nhận năng lực "hạn chế" trong phát hiện và tấn công UAV do thám loại nhỏ.

F-15K là phiên bản sửa đổi từ F-15E dành riêng cho Hàn Quốc, hiện tại không quân nước này đang sở hữu khoảng 60 chiếc tiêm kích hạng nặng đa năng này, và đang có kế hoạch mua thêm khoảng 60 chiếc nữa trong tương lai.

F-15K có khả năng tác chiến độc lập do được trang bị radar cực mạnh, cùng với những vũ khí có khả năng tác chiến tầm xa, F-15K có thể thực hiện các đòn tấn công tầm xa với cả mục tiêu trên không cũng như mặt đất, mặt biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Thậm chí một số chi tiết trên F-15E còn có tính năng vượt trội cả phiên bản gốc F-15E của Mỹ như khả năng tìm kiếm và định vị mục tiêu nhờ thiết bị hồng ngoại đặc biệt AAS-42.

Về trang bị vũ khí khí, F-15K có khả năng mang tới 10 tấn vũ khí, nhiều hơn so với các máy bay cùng loại tới 2 tấn. Máy bay có thể mang vũ khí đối không, đối hải và cả đối đất.

'Chiến thần' F-15K Hàn Quốc xuất kích truy đuổi đàn chim vì nhầm tưởng là UAV ảnh 2