Chiến lược mới trong quan hệ với Nga của Liên minh châu Âu

  • 02/03/2018 10:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28/2, một dự thảo chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) đối với nước Nga đã được công bố tại Hội nghị về mối quan hệ giữa EU và Nga. Hội nghị này do Liên minh tự do và dân chủ châu Âu (ALDE) tổ chức.

Chiến lược mới trong quan hệ với Nga của Liên minh châu Âu ảnh 1

Hội nghị về mối quan hệ giữa EU và Nga do Liên minh tự do và dân chủ châu Âu (ALDE) tổ chức

Đề xuất này của ALDE kêu gọi thiết lập một chiến lược hợp tác của EU đối với Nga nhằm cho phép Brussels khôi phục cấu trúc an ninh của châu Âu và mở rộng mối quan hệ song phương với Moscow. 

Trình bày tài liệu trước Nghị viện châu Âu, lãnh đạo của ALDE Guy Verhofstadt tuyên bố rằng EU phải tìm ra một phương thức để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay với Nga. Tuy nhiên ông cảnh báo rằng một chiến lược mới phải được hình thành trên nguyên tắc "có điều kiện và không lẫn lộn với một chính sách xoa dịu". 

Chiến lược mới trong quan hệ với Nga của Liên minh châu Âu ảnh 2

Ông Guy Verhofstadt, lãnh đạo của ALDE

Ông Verhofstadt tuyên bố, trong tình hình hiện nay, các cuộc tiếp xúc chính thức ở cấp độ EU vẫn đang bị đóng băng nhằm đáp trả hành động của Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Một vài nước thành viên tiếp tục ủng hộ các cuộc tiếp xúc song phương tích cực với Moskva không nằm trong lợi ích của EU. Liên minh châu Âu cần phải định hình lại chính sách của mình và tái tập trung các nỗ lực ngoại giao trên nguyên tắc cam kết có điều kiện. 

Nguyên tắc cam kết có điều kiện mà ALDE đưa ra bao gồm tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa EU và Nga trên cơ sở các tiến bộ đạt được trong các vấn đề chủ chốt về an ninh và chính trị. 

Các tác giả của dự thảo đã gắn việc nối lại các cuộc thảo luận nhằm tạo thuận lợi trong việc cấp thị thực, tạo ra một khu vực kinh tế chung của Bồ Đào Nha tại Vladivostok với điều kiện phía Nga phải tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc dân chủ. 

Quan hệ EU-Nga đã chính thức "đóng băng" kể từ tháng 3/2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea dẫn đến việc châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề lên Moskva.

Theo New Europe

Tin cùng chuyên mục