Chiến lược của Hillary Clinton tại Syria có thể dẫn tới chiến tranh Nga-Mỹ

ANTD.VN - Trong phiên điều trần trước Ủy ban quốc phòng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Hồi đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Josehp Dunford đã cảnh báo rằng, việc thành lập vùng cấm bay tại Syria như trong chiến lược ngoại giao của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton có thể dẫn đến đối đầu quân sự với Nga.

Trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Roger Wicker đã hỏi ông Dunford, liệu Mỹ có nên thành lập vùng cấm bay như ý kiến của bà Clinton, nhằm ngăn chặn Nga và Syria không kích quyết liệt vào thành phố Aleppo hay không.

“Hiện nay, nếu Mỹ muốn kiểm soát toàn bộ không phận Syria thì chúng ta phải tuyên chiến với cả Nga và Syria. Đây là quyết định rõ ràng chúng ra không nên thực hiện”, ông Dunford đưa ra ý kiến.

Chiến lược của Hillary Clinton tại Syria có thể dẫn tới chiến tranh Nga-Mỹ ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Josehp Dunford phản đối lập vùng cấm bay tại Syria

Ngay từ khi mới khởi động chiến dịch tranh cử, bà Clinton đã cho rằng, việc thành lập vùng cấm bay là vô cùng cần thiết nhằm đưa được hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân cũng như ngăn dòng người tị nạn.

Vào hồi tháng 6 vừa qua, hơn 50 nhà ngoại giao Mỹ đã cùng gửi thử lên chính quyền Tổng thống Obama yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp quân sự mạnh tay hơn với chính quyền Syria như thành lập vùng cấm bay nhưng không trực tiếp tấn công vào lực lượng này.

Nếu Mỹ xin ý kiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thành lập vùng cấm bay, điều này chắc chắn sẽ bị Nga phủ quyết nhưng Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, sự phản đối của Nga là không hợp lệ do họ là một lực lượng tham gia xung đột. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể lập vùng cấm bay theo cách đơn phương mà không cần Liên Hợp Quốc thông qua bằng việc vận dụng “quyền bảo vệ luật pháp quốc tế”.