Chiến dịch thảm sát gần 400 người Yazidi trong 2 ngày của ISIS

  • 17/08/2014 16:56
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (17/8), phiến quân cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) tiếp tục tàn sát hơn 300 người đàn ông Yazidi, chỉ một ngày sau khi bắn chết 82 người khác vì từ chối chuyển sang đạo Hồi.

Thông tin từ một số quan chức địa phương cho biết, các phần tử nổi dậy đã tấn công vào Kocho, ngôi làng nhỏ ở miền bắc Iraq. Chúng đã dành 5 ngày để cố gắng thuyết phục dân làng chuyển sang đạo Hồi và trung thành với lý tưởng của Nhà nước Hồi giáo.

Chiến dịch thảm sát gần 400 người Yazidi trong 2 ngày của ISIS ảnh 1
Những người đàn ông Yazidi bị dẫn đi hành quyết

Khi họ từ chối, 82 người đàn ông đã bị trói và bắn chết hôm qua (16/8), trong khi gần 200 phụ nữ và trẻ em gái bị bắt cóc và đưa về thành phố Tal Afar, cách khoảng gần 70km về phía tây Mosul. Tiếp tục chiến dịch thảm sát kinh hoàng của mình, hôm nay ISIS lại bắn chết 312 người đàn ông Yazidi và bắt cóc gia đình của họ.

Chiến dịch thảm sát gần 400 người Yazidi trong 2 ngày của ISIS ảnh 2
Một chiến binh ISIS hành quyết người Yazidi vô tội

Một chiến binh người Yazidi nói với hãng tin AP rằng ông đã nhìn thấy hàng trăm xác chết nằm dài trên mặt đất trên con đường vào làng Kocho, cách khoảng 12 dặm về phía nam núi Sinjar. "Chúng tôi đã chiến đấu vì Kocho, nơi cư dân đang bị bao vây, nhưng chúng tôi đã quá muộn"- ông nói- "Có hàng trăm xác chết ở khắp mọi nơi. Chúng tôi chỉ tìm thấy được 2 người còn sống, còn lại tất cả đã bị giết”.

Chiến dịch thảm sát gần 400 người Yazidi trong 2 ngày của ISIS ảnh 3
Hàng trăm người Yazidi đã bị giết chết trong thời gian qua

Một trong hai người đàn ông may mắn thoát chết kể lại, ISIS tập hợp tất cả dân làng vào trong một trường học vào chiều hôm 15/8, sau đó các chiến binh cực đoan đã rao giảng thánh chúa và cho họ một cơ hội cuối cùng để chuyển đổi tôn giáo. “Khi dân làng không đồng ý, những người đàn ông và một số phụ nữ lớn tuổi bị đưa lên xe tải và đưa đi hành quyết ở một sa mạc, trong khi những người phụ nữ và những trẻ em gái còn lại bị dẫn về Tal Afar”.

Cư dân của một ngôi làng gần đó cũng nói rằng họ được một chiến binh ISIS thông báo về cuộc thảm sát đẫm máu ở làng Kocho. "Cộng đồng quốc tế đang dõi theo vụ việc khủng khiếp này, sẽ có nhiều ngôi mộ tập thể được tìm thấy xung quanh núi Sinjar”, một cư dân nói. 

Các thông tin này được đưa ra khi các quan chức Mỹ cho biết máy bay chiến đấu và máy bay thử nghiệm từ xa của Mỹ đã kết hợp để tấn công các chiến binh Nhà nước Hồi giáo gần thành phố Irbil và đập Mosul của Iraq. Trong một tuyên bố, Bộ chỉ huy quân sự Mỹ cho biết cuộc không kích được đưa ra nhằm hỗ trợ những nỗ lực nhân đạo ở Iraq, cũng như bảo vệ nhân viên và các cơ sở của Mỹ, tất cả 9 cuộc không kích được tiến hành cho đến nay đã bị phá hủy 4 xe bọc thép chở quân, 7 xe vũ trang, 2 chiếc Humvee và 1 xe bọc thép.

Tuần trước, Mỹ bắt đầu tung ra các cuộc không kích nhằm ngăn chặn sự phát triển của nhóm Nhà nước Hồi giáo trên toàn miền bắc Iraq. Quyết định này đánh dấu sự can thiệp trực tiếp của quân đội Mỹ đầu tiên ở Iraq kể từ khi quân đội nước này rút khỏi Baghdad năm 2011.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục