Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại Bảo tháp Kinh luân “Drigung kagyu rinchen khorchen khorwe go gek” tọa lạc tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness World Records cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Được xây dựng tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, “Drigung kagyu rinchen khorchen khorwe go gek”, có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn.

Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World và đã trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 1

Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World và đã trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới

Sự kiện lịch sử này góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của Đại bảo tháp Kinh luân trong quần thể văn hoá tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng - Việt Nam lan toả mạnh mẽ ra thế giới. Đây là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 2

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, Bà Sonia Ushirogochi - Chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records cho biết: “Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác … Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một Kỷ lục Guinness Thế giới mới cho “Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới”.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 3

Tại buổi lễ, các khách mời đã được chứng kiến giây phút thiêng liêng của lễ khánh thành Đại bảo tháp Kinh luân. Những vòng xoay đầu tiên của Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới, chứa đựng hơn một tỷ câu thần chú Lục Tự Đại Minh của Bồ Tát Quán Thế Âm đã chính thức khởi động.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 4

Đại bảo tháp Kinh luân không chỉ là một công trình đáng tự hào của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế mà còn gửi gắm nhiều ước nguyện sâu sắc.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 5

Theo kinh điển Phật giáo, Kinh luân là hiện thân từ kim khẩu Giác ngộ của chư Phật. Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp cho con người bình yên, hạnh phúc.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 6

Xung quanh Đại Bảo tháp Kinh luân, trong quần thể Không gian văn hoá tâm linh Phật giáo tại Samten Hills Việt Nam, còn thiết trí nhiều công trình Phật giáo vĩ đại, với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal…

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 7

Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng. Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat với biểu tượng Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới được kỳ vọng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương, đặc biệt là những ai mong muốn một lần hành hương về miền đất Phật, hoặc trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh.

Chiêm ngưỡng Đại bảo tháp Kinh luân lớn nhất thế giới tại Lâm Đồng ảnh 8

Cũng nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorel Rinpoche vì những đóng góp vì cộng đồng, đặc biệt là trẻ em Việt Nam trong suốt những năm qua tại Việt Nam, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam.