“Chiếm lấy phố Wall” lại bùng nổ

  • 31/01/2012 23:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ -Sau một thời gian tạm lắng, làn sóng biểu tình chiếm giữ lại đồng loạt diễn ra tại nhiều thành phố của Mỹ. Ở nhiều nơi, đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã bùng phát khiến hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ.
“Chiếm lấy phố Wall” lại bùng nổ ảnh 1
Người biểu tình cắm trại ở khu vực quảng trường McPherson ở Washington

Tại Thủ đô Washington, hàng trăm cảnh sát đã được điều động tới cưỡng chế người biểu tình tháo dỡ lều bạt trong khuôn viên hai công viên chính của thành phố nằm cạnh khuôn viên Nhà Trắng và gần tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên, những người biểu tình tuyên bố sẽ cố thủ trong hai công viên này, bất chấp lệnh của cảnh sát yêu cầu cấm cắm trại trên đất liên bang, làm tăng nguy cơ xảy ra các cuộc đối đầu giữa cảnh sát và lực lượng biểu tình. “Chúng tôi chỉ muốn đưa ra một thông điệp tích cực rằng chúng tôi có ước mơ và muốn biến ước mơ thành hiện thực. Báo chí thường chỉ tập trung vào các yếu tố gay cấn, nhưng phong trào này thực sự là để nói lên mong muốn tích cực của chúng tôi rằng, có thể có một thế giới tốt đẹp hơn” - một người biểu tình có tên Kathleen nói.

Tại thành phố Charlotte, bang Carolina Bắc, cảnh sát cũng bắt giữ hàng chục người biểu tình khi họ không chịu tháo dỡ khu lều trại dựng lên trước cửa tòa nhà Hội đồng thành phố. Còn tại thành phố New York, ít nhất đã có 12 người biểu tình bị bắt giữ khi ném chai lọ và gạch đá vào lực lượng cảnh sát.

Các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ tại nhiều nơi trên nước Mỹ là nhằm bày tỏ tình đoàn kết với hơn 400 người bị bắt giữ sau vụ đụng độ với cảnh sát tại thành phố Oakland, bang California một ngày trước đó. Đây là trường hợp có số người bị bắt đông nhất kể từ tháng 9-2011 khi làn sóng biểu tình Chiếm lấy Phố Wall bùng nổ tại thành phố New York và lan rộng khắp các thành phố thuộc 50 bang của Mỹ và hàng trăm thành phố khắp các châu lục phản đối các chính sách và luật lệ bất công.

Cảnh sát thành phố Oakland cho biết họ đã bắt giữ những kẻ quá khích trên khi cố gắng giải tán gần 2.000 người biểu tình tại khu thương mại ở thành phố cảng thuộc bang California. Các vụ đụng độ bùng phát giữa những người biểu tình tham gia phong trào Chiếm lấy Oakland với cảnh sát đã làm 3 nhân viên an ninh và ít nhất 1 người biểu tình bị thương. Những người biểu tình đã đốt cờ Mỹ, đập vỡ các cửa kính và cố tình phá hoại toà thị chính thành phố. Lực lượng cảnh sát đã buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục