Chiếm đoạt tiền tỷ bằng thủ đoạn mang tiền đi “quan hệ” để trúng thầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 24-4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa Huỳnh Minh Bắc (tức Bắc “nổ”, SN 1964, ở xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên phiên tòa đã phải trì hoãn do sức khỏe bị cáo không bảo đảm.

Theo cáo trạng, năm 2019, tại các cảng biển trên cả nước tồn đọng số lượng lớn các container phế liệu (gồm nhiều chủng loại) nhập vào Việt Nam nhưng không thông quan được do có vướng mắc về thủ tục, quy chuẩn môi trường; số phế liệu này có nhiều nhất tại các cảng Cát Lái và Hải Phòng.

Thời điểm đó, Tổng cục Hải quan đã báo cáo, tham mưu cho Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ xin đường lối giải quyết đối với số container phế liệu tồn đọng lại. Chính phủ đồng ý phương án xử lý, trong đó có phương án xác lập quyền sở hữu toàn dân và bán đấu giá đối với số phế liệu này đảm bảo quy chuẩn về môi trường.

Ông Bùi Qúy Đ. biết được thông tin này trên các phương tiện truyền thông và nhờ Huỳnh Minh Bắc giúp mua phế liệu thanh lý. Do có ý định chiếm đoạt tiền nên Bắc đồng ý. Ông Đ. rủ thêm 3 người khác cùng tham gia để lo các vấn đề về thủ tục, kho bãi tập kết và tìm nguồn tiêu thụ.

Khoảng đầu tháng 5-2019, nhóm ông Đ. đến gặp Bắc. Tại đây, Bắc yêu cầu nhóm ông Đ. phải đưa 2 tỷ đồng để đi quan hệ, đối ngoại, biếu lãnh đạo các bộ, ban ngành giúp việc đấu thầu thuận lợi. Bắc hứa hẹn trong vòng 1-2 tháng, nhóm ông Đ. sẽ trúng thầu.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Bắc không thực hiện như thỏa thuận mà sử dụng tiền để trả nợ, chi tiêu cá nhân. Sau thời hạn 2 tháng, nhóm ông Đ. tìm Bắc hỏi kết quả thì Bắc nói mọi người chờ.

Đến ngày 27-8-2019, nhóm ông Đ. biết được thông tin Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về việc xử lý phế liệu tồn đọng, trong đó có phương án bán đấu giá. Nhưng nhóm ông Đ. không thấy Bắc thông báo kết quả trúng thầu.

Lần này, nhóm ông Đ. hỏi thì Bắc nói chưa có kết quả. Sau đó, Bắc lẩn tránh và không trả lại tiền. Ngày 8-3-2023, Bắc bị bắt để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Công văn của Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, “tính đến ngày 15-4-2019, số container tồn đọng quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu chưa làm thủ tục hải quan là 9.362 container tồn phế liệu đang lưu giữ ở cảng biển thuộc Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng, TP. HCM, Đà Nẵng.

Qua xác minh, Cục Hải quan TP. HCM, Hải Phòng cho biết, không có ai tên Huỳnh Minh Bắc liên hệ để làm thủ tục mua các lô hàng đấu giá. Quá trình điều tra, người thân của Bắc mới bồi thường 500 triệu đồng cho bị hại và bị cáo còn chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.