Chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của VietCredit, nam thanh niên còn lại gì trước khi bị tạm giam 4 tháng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Khởi phát là nhân viên bán hàng qua mạng, do máu mê kinh doanh rồi thua lỗ dẫn đến nợ nần, Phạm Duy Quyền đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của Công ty VietCredit.

Ngày3-9, CQĐTCAQ Hà Đông, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Phạm Duy Quyền (SN 1997, quê quán xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Phạm Duy Quyền

Đối tượng Phạm Duy Quyền

Như ANTĐ thông tin, khoảng tháng 11-2020, Phạm Duy Quyền sử dụng mạng xã hội Facebook đăng lên các nhóm “Chạy tiệc cưới Hà Nội”, “Phát tờ rơi Hà Nội”…. với nội dung: tuyển người nghe hội thảo Credit. Ý đồ của gã trai này nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân từ đó làm hồ sơ vay tiền qua Công ty VietCredit.

Để thu hút sự chú ý, Quyền thông báo ai đến dự hội thảo sẽ được nhận 80.000 đồng. Và khi khách đến, Quyền yêu cầu chụp lại CMND, CCCD, gửi qua số điện thoại của Quyền. Trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, Quyền đã mở “hội thảo” tại 2 địa điểm: số 229 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Hà Đông và số 131 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Những người đến dự “hội thảo” đều được Quyền thông báo phải ngồi nghe từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ; song trước mắt chỉ cần điểm danh bằng cách cầm CMND và CCCD chụp ảnh; và hướng dẫn 3 bước như sau: Chụp ảnh CMND/CCCD hai mặt với thẻ nhân viên của VietCredit; Chụp ảnh với nhân viên của VietCredit; Chụp ảnh cầm 1 thẻ ATM in logo VietCredit.

Quyền "đầu tư" mua những chiếc điện thoại rẻ tiền này để phục vụ màn kịch lừa

Quyền "đầu tư" mua những chiếc điện thoại rẻ tiền này để phục vụ màn kịch lừa

Rất nhiều người đã làm theo những hướng dẫn này mà không hề biết họ đang rơi vào màn kịch tinh vi do "nhà tổ chức" dựng lên.

Kết thúc hội thảo, Quyền tìm cách mua nhiều sim điện thoại, sử dụng các thông tin cá nhân có được rồi tự viết hợp đồng, tự ký tên của các khách hàng để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit.

CQĐT xác định cho đến khi hành vi phạm tội bị lộ, Phạm Duy Quyền đã sử dụng thông tin của 139 người, chủ yếu là sinh viên, để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Theo CQĐT, điều đáng nói trong vụ án này chính là những sơ hở trong thủ tục xét duyệt vay tiền của Công ty VietCredit. Diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng hành vi phạm tội của Phạm Duy Quyền chỉ bị lộ, do chính một trong những người đang bị Quyền lợi dụng thông tin, hình ảnh cá nhân để vay tiền cua Công ty VietCredit, phát hiện, tố giác.

Cụ thể, khi tiếp xúc với nhân viên của Công ty VietCredit để làm thủ tục vay tiền, người này tá hỏa khi biết đang là “con nợ” của khoản tiền vay hơn 10 triệu đồng. Khi phía Công ty VietCredi đưa ra thông tin, hình ảnh cá nhân, người này mới nhớ lại từng tham dự “hội thảo” và nhận được “quà” là 80.000 đồng hồi nào, do Quyền tổ chức tại khu vực Hà Đông.

Tiếp nhận thông tin tố giác và tổ chức điều tra, CAQ Hà Đông lật tẩy thủ đoạn của Phạm Duy Quyền. Cùng với kiến thức, kỹ năng của nhân viên bán hàng trên mạng, Quyền còn rất tính toán khi tìm thuê căn hộ chung cư ở các tòa nhà có siêu thị, trung tâm thương mại ở tầng 1.

Khi mở “hội thảo” ở ngay căn hộ chung cư ấy, Quyền tự khoe anh ta là nhà phân phối sản phẩm của các thương hiệu lớn. Chính vì vậy, những người mắc bẫy lừa đa dễ dãi cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân, nhận 80.000 đồng, chính là số tiền mà họ bị Quyền sử dụng thông tin để vay tiền Công ty VietCredit, ra về.

Gần 2 tỷ đồng vay được của Công ty VietCredit bằng pháp nhân của người khác, vậy nhưng cho đến khi bị bắt, Phạm Duy Quyền không còn đến tiền triệu, không có khả năng khắc phục thiệt hại…