Chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng bằng ‘chiêu’ lừa xuất khẩu lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Từng xuất khẩu lao động tại xứ sở Kim chi, Phạm Thị Lê Thanh dù không làm việc cho công ty nào nhưng đã sử dụng chiêu trò nhận đưa người đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngày 23-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Lê Thanh (SN 1977) trú tại xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 12-2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn trình báo của một số người dân trên địa bàn về việc bị một đối tượng nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình làm hồ sơ xuất khẩu lao động.

Chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng bằng ‘chiêu’ lừa xuất khẩu lao động ảnh 1

Đối tượng Phạm Thị Lê Thanh

Sau một thời gian tiến hành điều tra, xác minh, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo người lao động là Phạm Thị Lê Thanh.

Thanh từng có thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc nên nắm được quy trình và thủ tục làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại đây. Mặc dù bản thân không ký kết hợp đồng cung cấp lao động hay nhận ủy quyền tuyển dụng cho bất kỳ công ty nào ở Hàn Quốc, cũng không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng đưa người lao động từ Việt Nam sang Hàn Quốc nhưng do hám lợi, Thanh đã lên kế hoạch lừa đảo với chiêu bài đưa lao động sang xứ Hàn làm việc.

Từ tháng 6-2022 đến tháng 11-2022, Thanh đưa ra hàng loạt những thông tin gian dối về việc có khả năng đưa được người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo diện ngắn hạn E8 (3 năm 10 tháng) và diện dài hạn E9 (4 năm 10 tháng) của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với chi phí trọn gói là 100 triệu đồng/ người.

Thanh tạo dựng niềm tin bằng cách thông tin đến người lao động chỉ cần đặt cọc số tiền là 35 triệu đồng, nộp hộ chiếu gốc và gửi ảnh chụp căn cước công dân, sau đó Thanh sẽ có trách nhiệm làm toàn bộ thủ tục. Trong thời gian 2 tháng, nếu không đi được, Thanh sẽ trả lại tiền đặt cọc, hồ sơ và hộ chiếu.

Trong vòng 6 tháng, Thanh đã nhận hồ sơ của hàng chục trường hợp có nhu cầu xuất khẩu lao động hiện đang cư trú tại các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thái Bình... với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được đã bị đối tượng chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân mà không có bất cứ trường hợp nào được xuất khẩu lao động như hứa hẹn.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra làm rõ.