Chiếc tàu chiến đắt nhất mọi thời đại của hải quân Mỹ tiếp tục lỗi hẹn

  • 27/07/2016 10:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ban đầu, được dự kiến bàn giao vào năm 2014, nhưng chiếc tàu sân bay hiện đại và đắt đỏ nhất của hải quân Mỹ có thể sẽ tiếp tục bị trì hoãn cho đến năm 2017 do một loạt lỗi kỹ thuật.

Với chi phí khoảng 13 tỷ USD, tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) là chiếc tàu chiến đắt nhất của Lầu Năm Góc. Chi phí này đã vượt ngân sách ban đầu 2 tỷ USD, nhưng vẫn nhiều lần bị trì hoãn bàn giao. Theo kế hoạch gần đây nhất, tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ vào tháng 11-2016, nhưng kế hoạch này có thể tiếp tục được kéo dài thêm.

"Kế hoạch bàn giao dự kiến hiện tại là vào tháng 11-2016", nữ phát ngôn viên hải quân Mỹ, Đại tá Thurraya S. Kent cho biết. "Nếu các vấn đề mới phát sinh trong giai đoạn thử nghiệm còn lại, thời điểm đó có thể cần được thay đổi".

Chiếc tàu chiến đắt nhất mọi thời đại của hải quân Mỹ tiếp tục lỗi hẹn ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) của hải quân Mỹ

Nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm chễ này là một loạt vấn đề gặp phải đối với khả năng về đường băng của tàu, khả năng di chuyển đạn dược và phòng thủ, như được nêu chi tiết trong một thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ hồi tuần trước.

"Trừ khi các vấn đề này được giải quyết, vốn có thể sẽ cần phải thiết kế lại, chúng sẽ hạn chế đáng kể khả năng tiến hành các hoạt động chiến đấu của tàu sân bay CVN-78", Michael Gilmore, giám đốc thử nghiệm và đánh giá tác chiến Bộ Quốc phòng cho biết trong lá thư gửi hai quan chức phụ trách mua sắm vũ khí cho Lầu Năm Góc và hải quân Mỹ là Frank Kendall và Sean Stackley.

Sự chậm chễ này đã vấp phải nhiều sự chỉ trích của các quan chức chính phủ Mỹ, đặc biệt là Thượng Nghị sỹ John McCain, chủ tịch ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục