Chiếc Camry biển số giả tố giác giám đốc chiếm đoạt hàng loạt ô tô

ANTĐ - Thành lập công ty kinh doanh ô tô, song Công chỉ dựa vào nguồn “tín dụng đen”. Khi “lãi mẹ đẻ lãi con” và mất khả năng thanh toán, đối tượng đã thực hiện hàng loạt hành vi chiếm đoạt tiền. Vụ án rất có thể bị quên lãng nếu CAQ Thanh Xuân không kịp thời phát hiện ra chiếc ô tô Camry mang BKS giả…
Chiếc Camry biển số giả tố giác giám đốc chiếm đoạt hàng loạt ô tô ảnh 1

Cựu Giám đốc Công ty Linh Anh - Đinh Văn Công tại phiên tòa

Từ biển số xe giả…

Chiều 16-11-2011, CAQ Thanh Xuân phát hiện chiếc ô tô Toyota Camry LE  BKS: 30F-4415 đậu đỗ sai quy định trên phố Nguyễn Tuân. Thời điểm chiếc ô tô vi phạm, người lái xe không có mặt ở hiện trường. Sau này, CAQ Thanh Xuân đã mời chủ xe là ông Nguyễn Thế Thức (SN 1956), trú ở Thanh Xuân lên làm việc. Mặc dù, ông Thức đã xuất trình giấy tờ xe, song đều là bản photocopy. Giám định chiếc xe vi phạm, cơ quan công an phát hiện chiếc ô tô này chưa đăng ký và dùng BKS giả.

CQĐT đã làm rõ, trong làm ăn, Đinh Văn Công (SN 1980, trú tại phố Cống Vị, phường Công Vị, Ba Đình) vốn là Giám đốc Công ty CP Thương mại Linh Anh (gọi tắt là Công ty Linh Anh), tại quận Thanh Xuân quen ông Nguyễn Hữu Tín - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phát Lộc (Công ty Phát Lộc), tại TP.HCM. Tháng 10-2010, sau khi nhập khẩu hàng loạt xe ô tô, ông Tín ủy quyền cho Công bán 6 ô tô của doanh nghiệp mình, trong đó có chiếc Camry LE nêu trên.

Tuy nhiên, công ty của ông Tín chỉ giao xe cùng giấy tờ liên quan với bản photocopy. Trên cơ sở đó, ngày 29-4-2011, ông Thức mua của Công chiếc ô tô Camry LE với giá 750 triệu đồng. Do chưa có giấy tờ gốc xe ô tô nên ông Thức mới chỉ giao cho Công 400 triệu đồng. Số tiền còn lại, hai bên cam kết sẽ thanh toán đầy đủ khi thực hiện xong việc đăng ký, đăng kiểm và nhận giấy tờ gốc.

Đến hàng loạt vụ lừa đảo 

Mặc dù đã nhiều lần hứa hẹn và gia hạn làm thủ tục đăng ký phương tiện với khách hàng, nhưng Công vẫn bội tín. Quá trình trao đổi, Công còn bảo ông Thức đưa thêm 150 triệu đồng để lấy giấy tờ gốc từ công ty của ông Tín. Nhưng đến ngày   18-6-2011, ông Thức vẫn không thể có được chiếc ô tô Camry LE cùng bộ giấy tờ hoàn chỉnh và hợp pháp. Bực tức, ông Thức đến công ty của Công mang chiếc ô tô đã bỏ tiền ra mua về sử dụng. Khi lấy xe, ông Thức đã thấy chiếc ô tô có sẵn BKS: 30F-4415. Cũng kể từ thời điểm này, Giám đốc Công ty Linh Anh cắt liên lạc với khách hàng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, Công đã chiếm đoạt tổng số 4/6 chiếc ô tô mà Công ty Phát Lộc ủy quyền cho đối tượng bán hộ, tương ứng với hơn 2,2 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp tại TP.HCM, Công còn chiếm đoạt tiền của 5 cá nhân khác bằng thủ đoạn nhận tiền “đặt cọc” hứa bán ô tô cho họ, mua xe ô tô nhưng quỵt tiền và vay nợ không trả. Tính đến thời điểm bỏ trốn (giữa năm 2012), Giám đốc Công ty Linh Anh đã chiếm đoạt hơn 8,5 tỷ đồng của 6 tổ chức và cá nhân. 

Cùng với các hành vi lạm dụng tín nhiệm, tháng 7-2011, Công và vợ còn thế chấp chiếc ô tô Toyota Camry 2.0 cho một công ty để vay 700 triệu đồng, thời hạn 36 tháng. Ngay sau khi vay tiền, Công lập tức làm giả đăng ký chiếc Camry 2.0 và nhờ người bán hộ được hơn 930 triệu đồng.  Ngoài ra, vào tháng 2-2012, mặc dù không liên quan tới một vụ mua bán ô tô lòng vòng khác, nhưng đối tượng vẫn đứng ra làm hợp đồng ủy quyền từ chủ sở hữu ô tô đầu tiên cho người mua tô sau cùng để hợp thức thủ tục lưu hành phương tiện. Ở hành vi này, Công đã làm giả con dấu và chữ ký của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội.

Tại phiên tòa xét xử Đinh Văn Công về tác tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” mới đây, cựu Giám đốc Công ty Linh Anh hoàn toàn thừa nhận tội phạm gây ra. Lý giải về số tiền chiếm đoạt của các bị hại và người liên quan, bị cáo trình bày do vay nặng lãi ngoài xã hội để kinh doanh nên nhanh chóng lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Toàn bộ số tiền hơn 9,4 tỷ đồng chiếm đoạt, bị cáo đã trả hết vào các khoản nợ gốc và lãi vay từ “tín dụng đen”… Xét thấy hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đinh Văn Công tổng hình phạt chung cho cả 3 tội danh là 30 năm tù giam.