Chia sẻ yêu thương để có thêm những niềm vui nho nhỏ ở Nậm Chày

ANTD.VN - Gần 300 suất quà được đoàn công tác xã hội Báo An ninh Thủ đô và nhóm tình nguyện Hoa Cúc Xanh trao tận tay các em học sinh nghèo thuộc xã Dần Thàng, Nậm Chày (Văn Bàn, Lào Cai) không chỉ mang lại niềm vui cho chính các em, mà còn giúp các thầy cô giáo có thêm động lực để “cắm bản” ở miền sơn cước còn chất chứa bao khó khăn này.
Chia sẻ yêu thương để có thêm những niềm vui nho nhỏ ở Nậm Chày ảnh 1

Đại diện Báo An ninh Thủ đô trao quà, động viên các em nhỏ

Hành trình chia sẻ yêu thương

Những hình ảnh về cuộc sống thiếu thốn trăm bề của gần 300 học sinh tại các điểm trường Tà Mòong Mông ở xã Dần Thàng cũng như trường mầm non và tiểu học ở xã Nậm Chày (Văn Bàn, Lào Cai) được cộng tác viên trong nhóm thiện nguyện gửi về khiến chúng tôi không khỏi day dứt. Nhìn bao em nhỏ mặc những tấm áo mỏng manh, chân không giầy dép bết bê bùn đất, mặt mày lấm lem ngơ ngác ngồi trong những lớp học lụp xụp, bàn ghế khấp khểnh, ai cũng mong muốn được đến tận nơi để giúp đỡ và chia sẻ.

Ngày cuối tuần, gió mùa chợt ập về kèm theo mưa lớn, cùng với thông tin gửi về từ Văn Bàn cho biết “đang mưa to lắm”, song cũng không làm kế hoạch chương trình thay đổi. 4h sáng đoàn xuất phát từ trụ sở Báo An ninh Thủ đô. Vượt qua hơn 300km đoàn chúng tôi đã đặt chân đến trung tâm huyện Văn Bàn. Đón chúng tôi trước một quãng khá xa, ông Lương Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Dần Thàng không giấu được vui mừng cho biết: “Hôm qua xã đã thông báo với các điểm trường sẽ có đoàn vào tặng quà nên các cô giáo cùng học sinh vui lắm, chắc giờ này họ đang ngóng trông chúng ta vào rồi…”. 

Điểm đến đầu tiên trong cuộc hành trình của đoàn là trường Tiểu học số 1 Dần Thàng, tại điểm trường này có gần 30 em nhỏ chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Dao trong độ tuổi từ mầm non đến tiểu học đang theo học. Những suất quà bao gồm thực phẩm, sách vở, giầy dép và đồ dùng học tập, đồ chơi… được các thành viên trong đoàn truyền tay nhau vận chuyển từ xe tải mang lên sân trường đã được trao tận tay cho các em, em nào cũng rất vui mừng khi nhận được. 

Chị Phùng Thị Náy, đang có con theo học lớp 5 tuổi ở đây xúc động khi cầm trên tay túi quà, chị chia sẻ “Thấy có ủng, có mì tôm như thế này là mình thích lắm. Con bé Tuyết ao ước mãi có một đôi ủng để có thể vượt qua con đường đầy bùn từ bản đến trường từ lâu lắm rồi…”.  

Chia sẻ yêu thương để có thêm những niềm vui nho nhỏ ở Nậm Chày ảnh 2

Các em học sinh xếp thành hàng ngang trên cầu vận chuyển hàng ở Tà Moòng Mông

Gian nan đến với Tà Moòng Mông

Rời điểm đầu tiên, cả đoàn đi sâu tiếp vào trong các điểm lẻ khác. Ông Triệu Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND xã lo lắng: “Mấy hôm nay trời mưa, đường đầy bùn đất không biết xe công nông có đi nổi không nữa. Nếu không đi được thì chúng ta phải đi bộ xách quà vào đấy…”. Khoác ba lô, chân xỏ ủng xuất phát từ trung tâm xã Dần Thàng để tới điểm lớp Dần Thàng ở Tà Moòng Mông cách đó khoảng 10 cây số, biết là chặng đường này sẽ vất vả, nhưng ai nấy cũng phấn khởi theo chân ông.

Con đường đèo đầy bùn lầy lội, khiến chiếc xe công nông nhiều lúc như muốn lật nghiêng xuống vực sâu… bánh xe quay tít không còn ma sát bám đường khiến mọi người trên xe im lặng không ai nói với ai điều gì. Quãng đường chỉ 10 cây số đủ mọi địa hình khiến chúng tôi gần nhau hơn, một tay giữ chặt những túi quà, tay còn lại nắm lấy tay người kia mỗi khi chiếc xe dường như không còn kiểm soát được hướng đi…

Gần 2 giờ đồng hồ, chiếc xe cũng đưa chúng tôi vào đến điểm lớp Dần Thàng, đứng bên chiếc cầu tre bên suối, hàng chục học sinh cùng đồng bào reo hò vẫy tay khiến ai nấy trong đoàn vui mừng đến bật khóc. Chẳng ai bảo ai, các thành viên trong đoàn cùng người dân trong bản và các em học sinh đứng thành hàng ngang từ xe lần lượt chuyền tay nhau những túi quà nặng trĩu… 

Em Triệu Ông Liêu, học sinh lớp 5 đỡ thùng mì tôm chuyền cho bạn kế tiếp cười bẽn lẽn khi được hỏi chuyện về gia đình. “Sáng nay Liêu đi học từ 6 giờ, tưởng là các chú vào từ sáng sớm cơ. Mang quà về thế này thì bố mẹ cháu sẽ vui lắm”. Cũng giống với Liêu, mẹ con chị Triệu Thị Diện hôm nay cũng đến đây từ sáng sớm. Mở túi quà, chị Diện lấy ra đôi ủng cao su hồ hởi ướm vào chân con rồi đưa mắt cảm kích nhìn mọi người trong đoàn. 

Chiều muộn, những túi quà cuối cùng cũng được trao hết cho các em nhỏ tại Tà Moòng Mông. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng đầy cảm xúc khiến chúng tôi hiểu thêm những khó khăn đến với con chữ đầy gian nan của các em học sinh ở vùng đất gian khó này.

Anh Vũ Chí Cường, một trong những thành viên của nhóm Hoa Cúc Xanh tâm sự: “Có đến những nơi như thế này mới cảm nhận được sự vất vả, nghèo khó của bà con nơi đây và đặc biệt là các em nhỏ đang ở độ tuổi đến trường. Tôi tin rằng những hành động thiện tâm sẽ có sức lan tỏa trong cộng đồng, để mỗi ngày đến trường với các em đều là mỗi ngày vui, mỗi ngày thức giấc đối với các em đều là ngày trọn vẹn…”.