Chìa khóa “kép”

  • 18/10/2012 07:38
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh an ninh lương thực đang là một thách thức lớn trên toàn cầu thì hợp tác xã nông nghiệp được xem như là chiếc chìa khoá “kép”, vừa bảo đảm nuôi dưỡng hơn 7 tỷ người vừa giúp 1 tỷ người chống cảnh đói nghèo.

Chìa khóa “kép” ảnh 1
FAO cho rằng hợp tác xã là chìa khóa để chống đói nghèo trên thế giới

Phát biểu nhân Ngày Lương thực thế giới 16-10 cũng là ngày thành lập Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO, ngày 16-10-1945), Tổng Giám đốc FAO Jose Graziano da Silva khẳng định, hợp tác xã nông nghiệp là chìa khóa nuôi dưỡng thế giới. Tại lễ kỷ niệm với chủ đề “Hợp tác xã nông nghiệp - chìa khóa nuôi dưỡng thế giới”, người đứng đầu FAO nhấn mạnh, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu nghiêm trọng đẩy giá lương thực leo thang thì đây chính là vũ khí sống còn trong cuộc chiến chống đói nghèo. 

Tổng Giám đốc FAO kêu gọi các chính phủ nêu cao trách nhiệm và tạo điều kiện để các hợp tác xã cũng như các tổ chức, các nhà sản xuất phát triển và coi đây như biện pháp quan trọng để giúp những người nông dân sản xuất nhỏ thoát nghèo. Trong thông điệp nhân ngày này, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng tán đồng hợp tác xã là một phương tiện hiệu quả để giải quyết nạn đói nghèo đang đeo đẳng số phận của khoảng 1 tỷ người trên hành tinh.

Đánh giá cao của Tổng Thư ký LHQ cũng như Tổng Giám đốc FAO một lần nữa khẳng định vai trò của họp tác xã trong sản xuất nông nghiệp. Kể từ khi ra đời cách đây 180 năm, mô hình hợp tác xã đã ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong hoạt động sản xuất giúp nuôi dưỡng thế giới. Vì thế, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Liên minh Hợp tác xã quốc tế vào năm 1992, Đại hội đồng LHQ đã quyết định lấy ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 7 hằng năm là Ngày Quốc tế Hợp tác xã. 

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và biến đổi khí hậu nghiêm trọng đẩy giá lương thực leo thang như hiện nay thì hợp tác xã càng tỏ rõ vai trò quan trọng. Theo Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA), trên thế giới hiện có hàng trăm nghìn hợp tác xã đang hoạt động, trong đó chỉ riêng  300 hợp tác xã lớn nhất đã có tổng giá trị tài sản tới 1.600 tỷ USD, tương đương với GDP của nhiều cường quốc lớn trên thế giới.  

Các hợp tác xã đang tạo hơn 100 triệu việc làm trên khắp thế giới. Tại Brazil, Nga, Ấn Độ và châu Phi thì khoảng 15% dân số là xã viên đồng thời là người sở hữu hợp tác xã. Ở Kenya hợp tác xã đóng góp 45% GDP, New Zealand là 22%. Ngay ở cường quốc công nghiệp lớn nhất thế giới là Mỹ, 30.000 hợp tác xã cũng tạo việc làm cho 2 triệu người và thường xuyên xuất hiện trong danh mục các doanh nghiệp lớn nhất của Tạp chí Fortune 100.

Chủ tịch ICA Dame Pauline Green cho biết, mô hình hợp tác xã có thể giúp duy trì việc làm và hoạt động của các doanh nghiệp với quy mô từ nhỏ đến lớn. Bà Green nêu rõ, trước thực trạng tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ cao như thời buổi khủng hoảng này (53%) và tình trạng nghèo đói ở các nước đang phát triển như hiện nay, hợp tác xã chính là một giải pháp quan trọng nhằm không chỉ làm ra lương thực, thực phẩm nuôi dưỡng cả thế giới mà còn góp phần để xóa đói giảm nghèo thông qua việc thúc đẩy quan hệ đối tác ở các lĩnh vực tư nhân và đảm bảo cân bằng lợi ích ở các nước đang phát triển.

Tin cùng chuyên mục