Chi tiết mới về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc được tướng Mỹ tiết lộ

  • 18/11/2021 11:06
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc mùa hè vừa rồi đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh bay vòng quanh thế giới, Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 16-11 với đài CBS News.
Chi tiết mới về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc được tướng Mỹ tiết lộ ảnh 1

Chi tiết mới về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc được vị tướng cấp cao thứ hai của Mỹ tiết lộ

“Họ đã phóng một tên lửa tầm xa. Nó đã đi vòng quanh thế giới, thả một phương tiện siêu thanh lướt đi suốt chặng đường rồi quay lại, tác động đến một mục tiêu ở Trung Quốc”, vị tướng cấp cao thứ hai của quân đội Mỹ khẳng định. Khi được hỏi liệu tên lửa có bắn trúng mục tiêu hay không, ông Hyten nói: “Đủ gần”.

Tướng Hyten trước đây đã nhận xét rằng tốc độ phát triển năng lực của quân đội Trung Quốc là “đáng kinh ngạc”. Lần này, ông cảnh báo rằng một ngày nào đó Bắc Kinh có khả năng mở một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ vào Mỹ.

Những tiết lộ mới về vụ thử được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng về đảo Đài Loan gia tăng khi Trung Quốc tìm cách mở rộng khả năng vũ khí của mình. Lầu Năm Góc cảnh báo trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng rằng Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân và có thể đạt 1.000 đầu đạn hạt nhân vào cuối thập kỷ này.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này hiện có 3.750 đầu đạn hạt nhân trong kho dự trữ, nhỏ hơn quy mô kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc

Vào tháng 10-2021, Financial Times đã đưa tin về việc Trung Quốc thử nghiệm phương tiện siêu thanh được phóng từ một tên lửa ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Về mặt lý thuyết, nó có khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tốc độ phát triển tên lửa siêu thanh của Trung Quốc đã khiến các quan chức an ninh quốc gia Mỹ phải ngạc nhiên.

Khi Trung Quốc và Nga đang phát triển các phiên bản tên lửa siêu thanh của riêng họ, Lầu Năm Góc đã coi việc phát triển vũ khí siêu thanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.

Tháng trước, Mỹ thất bại khi thử một tên lửa siêu thanh nhưng Lầu Năm Góc khẳng định họ vẫn đang trên đà cung cấp vũ khí siêu thanh tấn công vào đầu những năm 2020.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục