Chỉ số niềm tin

ANTĐ - Mới đi được 1/3 chặng đường, song V-League 2013 đã phải đối mặt với cơn đau đầu mang tên tiêu cực. Từ sau tin nhắn tố cáo trận tranh Siêu cúp bị bán độ, lần lượt những trận XM.XT SG “tự thua” 1-3 trước Đồng Nai vòng 6, SHB ĐN “thua khó hiểu” 1-4 trước V.Ninh Bình vòng 8 đều bị giới chuyên môn nhận định có “vấn đề”. Có điều, đến nay tất cả vẫn chỉ dừng ở nghi vấn và tất nhiên, chưa có bất cứ cá nhân, tổ chức nào phải nhận mức phạt.

Ban Tư vấn đạo đức khi ra đời được kỳ vọng sẽ giúp nhà tổ chức giải phát hiện và đề xuất các mức phạt trước các vụ việc tiêu cực tương tự, song vai trò Ban này khá mờ nhạt. Phó trưởng ban Nguyễn Văn Vinh thừa nhận: “Đặt vụ việc ở thế nghi vấn thì dễ, nhưng để đưa ra kết luận có tiêu cực hay không  rất khó”.  

Ra đời với mục đích xây dựng các giải đấu Việt Nam sạch, hấp dẫn và chuyên nghiệp, nhưng nay, bản thân VPF lại bị đặt câu hỏi về tính minh bạch, sau việc Chủ tịch HĐQT Công ty này là ông Võ Quốc Thắng bị các CLB “tố” cùng lúc sở hữu 2 đội bóng chơi tại V-League. Điều đáng nói, trong bản báo cáo lên VFF, VPF lại tỏ ý “bênh” người nhà khi đưa ra nhiều lập luận để hướng tới kết luận: “Không thể nói ông Thắng là ông “bầu” 2 đội bóng”. 

Rắc rối của vụ việc đang chờ thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc. Có điều, một nhà kinh doanh như ông Thắng không phải tay mơ về luật và nhiều khả năng, vụ việc sẽ  khép lại với “phần thắng” thuộc về ông Thắng, tương tự trường hợp “bầu” Hiển trước đó được thanh tra Bộ VH-TT&DL kết luận vô can “một ông chủ, hai đội bóng”.

Từ chuỗi trận bị nghi vấn  đến vụ việc liên quan “bầu” Thắng đều có điểm chung là rất khó đi tới tận cùng sự thật. Nói như chuyên gia Trần Văn Phúc thì “người ta chỉ có thể ngửi chứ khó thể xác định thực chất nó có vấn đề hay không”. 

Nếu các vụ việc bị nghi tiêu cực cứ mãi dừng ở nghi án rồi lãng quên theo thời gian sẽ đồng nghĩa V-League phải tồn tại trong sự ngờ vực về một giải đấu thiếu minh bạch. Tình trạng này càng kéo dài thì niềm tin của người hâm mộ với giải đấu càng giảm sút.