Chỉ rõ từng ‘lỗ hổng’ về an toàn PCCC cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hơn một tháng triển khai cao điểm tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC, Công an phường Láng Hạ, quận Đống Đa đang phối hợp với các đơn vị kiểm tra 100% các cơ sở thuộc danh mục quản lý. Qua đó, các CBCS tham gia tổ kiểm tra đã chỉ rõ từng “lỗ hổng” về an toàn PCCC cho người dân, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm với tinh thần“kiên quyết để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng”.
Chỉ rõ từng ‘lỗ hổng’ về an toàn PCCC cho người dân  ảnh 1

Kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở thuộc danh mục quản lý

Trung tá Đào Mạnh Cường, Trưởng Công an phường Láng Hạ cho biết: “Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, ngăn chặn, đẩy lùi tiến tới chấm dứt xảy ra cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do nguyên nhân chủ quan, Công an phường đã tham mưu UBND phường xây dựng, triển khai kế hoạch tổng kiểm tra rà soát về an toàn PCCC trên địa bàn từ ngày 15-10 đến 15-12-2022. Thông qua kiểm tra, đánh giá các tồn tại, vi phạm về PCCC để kiến nghị, yêu cầu cơ sở, hộ gia đình khắc phục”.

Chỉ rõ từng ‘lỗ hổng’ về an toàn PCCC cho người dân  ảnh 2

Công an phường Láng Hạ kiểm tra, rà soát các cơ sở về an toàn PCCC

Chỉ rõ từng ‘lỗ hổng’ về an toàn PCCC cho người dân  ảnh 3

“Ngay từ những ngày đầu triển khai cao điểm, Chỉ huy đơn vị đã quán triệt nghiêm túc tới từng CBCS - CSKV và các lực lượng tham gia kiểm tra. Với tinh thần khẩn trương, thần tốc nhưng không được qua loa, đại khái, phải kiểm tra kỹ càng, với chuyên môn nghiệp vụ chỉ rõ từng lỗi về an toàn PCCC, “điểm huyệt” những kẽ hở, nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra cháy ở cơ sở cho người dân biết, nắm được. Qua đó, hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách khắc phục làm sao để đảm bảo an toàn. Đối với các trường hợp vi phạm không thể khắc phục phải kiên quyết yêu cầu tạm đình chỉ, tạm dừng hoạt động, không để tình trạng kiểm tra xong bỏ đó, không có hướng giải quyết. Có như vậy, hoạt động kiểm tra, rà soát mới hiệu quả và đúng với yêu cầu của kế hoạch”.

Theo phân cấp, danh mục quản lý, phường Láng Hạ có 254 cơ sở cần kiểm tra, rà soát trong đợt cao điểm này. Từ ngày 15-10, lực lượng CSKV của Công an phường Láng Hạ đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ UBND phường, tổ dân phòng PCCC tiến hành rà soát các cơ sở thuộc 32 tổ dân phố trên địa bàn. Qua đó đã kiểm tra được hơn 133 cơ sở thuộc danh mục quản lý, xử phạt 22 cơ sở, số tiền 54 triệu đồng về các lỗi vi phạm liên quan đến an toàn PCCC như lắp đặt sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; bố trí sắp xếp vật tư hàng hóa vật dụng cản chở lối thoát nạn; không kiểm tra bảo dưỡng phương tiện hướng dẫn thoát nạn; trang bị thiết bị PCCC không đủ, không đồ bộ…

Chỉ rõ từng ‘lỗ hổng’ về an toàn PCCC cho người dân  ảnh 4

Kết hợp kiểm tra và tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, chủ cơ sở công tác PCCC

Các cơ sở bị xử phạt chủ yếu là nhà hàng, quán ăn, cửa hàng tạp hóa, kho hàng, cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, khách sạn… Đặc biệt, trong đợt kiểm tra đã xử phạt một cơ sở thu mua phế liệu vi phạm quy định về PCCC số tiền 7 triệu đồng, yêu cầu khắc phục ngay các tồn tại.

“Cùng với việc kiểm tra chỉ rõ lỗ hổng, vi phạm về PCCC, chúng tôi cũng kết hợp phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn PCCC cho người dân và các chủ cơ sở. Mục đích cao nhất là xây dựng được phong trào toàn dân PCCC, nâng cao ý thức chủ động trong phòng ngừa hỏa hoạn của mỗi người dân, mỗi gia đình, cơ sở. Xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn theo phương châm “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” đảm bảo thực chất hiệu quả”, Thiếu tá Nguyễn Quang Mến, Phó trưởng Công an phường Láng Hạ chia sẻ.