Chỉ huy Iran ra lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine: "Tôi ước mình đã chết"

ANTD.VN - Một sĩ quan hàng đầu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, máy bay chở khách Ukraine đã bị nhận dạng nhầm là tên lửa hành trình đang lao đến và chỉ huy của đơn vị phòng không chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định.

Tướng Amir Ali Hajizadeh

“Sau khi nghe tin về vụ rơi máy bay Ukraine, tôi ước mình đã chết và không chứng kiến một tai nạn như vậy”, tướng Amir Ali Hajizadeh nói trong cuộc họp báo hôm 11-1.

Tướng Hajizadeh giải thích rằng, vụ việc xảy ra khi đất nước đang chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ và “nguy cơ xung đột” giữa hai nước là “chưa từng thấy” kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Theo đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine bị xác định nhầm là tên lửa hành trình đang lao đến, và dẫn đến thảm kịch trên. Các đơn vị phòng không nhận được cảnh báo rằng tên lửa hành trình đã được bắn vào nước này và cảnh giác cao độ vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Hajizadeh nói.

Chỉ huy của đơn vị phòng không đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên cho vụ phóng nhưng gặp sự cố trong quá trình liên lạc và phải tự mình đưa ra quyết định. Sĩ quan chỉ có 10 giây để đưa ra quyết định, tướng Hajizadeh cho biết.

Cũng theo tướng Hajizadeh, IRGC đã thông báo cho chính quyền rằng họ có khả năng đã bắn trúng máy bay ngay sau khi xảy ra vụ việc, tuy nhiên thông tin này không được công khai khi hiện trường vụ máy bay rơi đang được điều tra. Cả IRGC và quân đội Iran đều không tìm cách che giấu vụ việc, quy trình thủ tục sẽ được tuân thủ, ông giải thích.

Tổng thống Hassan Rouhani xác nhận Iran đã gây ra tai nạn này. Trong một thông điệp đăng trên Twitter, ông nói đây là điều hết sức đáng tiếc và cho biết một cuộc điều tra về thảm kịch này đang được tiến hành.

Trước đó, chiếc máy bay mang số hiệu 752 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines bị rơi không lâu sau khi cất cánh từ Tehran khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Trong số các nạn nhân có 82 người Iran và 57 người Canada. Công dân các nước Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan, Đức và Anh cũng nằm trong danh sách những người thiệt mạng.