• Phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

  Phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

  ANTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn gửi 10 tỉnh/ thành phố có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trong những tháng cuối năm nay, yêu cầu  tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH. 

 • Điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV

  Điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số75/2016/NĐ-CP quy định điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV; hồ sơ, thủ tục cấp mới, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính và đình chỉ hoạt động xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính.

 • Danh mục thuốc BHYT sẽ bị cắt giảm

  Danh mục thuốc BHYT sẽ bị cắt giảm

  ANTĐ - Theo thông tin từ Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT)- Bộ Y tế, dự thảo danh mục thuốc BHYT mới nhất đang được Bộ Y tế xây dựng dự kiến sẽ bao gồm 863 hoạt chất (1.052 thuốc) ở đầy đủ các nhóm bệnh lý. 

 • Tự ý dùng thuốc tra mắt dễ bị glôcôm

  Tự ý dùng thuốc tra mắt dễ bị glôcôm

  ANTĐ - Bộ Y tế vừa tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới (từ ngày 9 đến 15-3) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này. 

 • Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

  Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

  ANTĐ - Dù đã có nhiều giải pháp siết chặt quản lý song thị trường thực phẩm chức năng ở nước ta hiện vẫn lộn xộn như một ma trận với các quảng cáo quá công dụng sản phẩm, lẫn lộn giữa thực phẩm chức năng và thuốc khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. 

 • Thu hồi thuốc giảm đau Nimesulid

  Thu hồi thuốc giảm đau Nimesulid

  ANTĐ - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành về việc đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Nimesulid 100mg; SĐK: VD-0702-06 do Công ty TNHH một thành viên Dược Trung ương 3 sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

 • Tự ý chữa bỏng có thể chết người

  Tự ý chữa bỏng có thể chết người

  ANTĐ - Vụ việc cháu bé 10 tháng tuổi vừa tử vong hồi đầu tháng 10 do chữa bỏng tại một cơ sở y học cổ truyền “chui” ở Cầu Giấy (Hà Nội) chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp tìm đến chữa bỏng tại nhà các thầy lang. Tính riêng tại khoa Bỏng - BV Xanh Pôn, hầu như tháng nào cũng tiếp nhận vài ca tương tự.

 • Phủ nhận việc đánh tráo nhân thủy tinh thể

  Phủ nhận việc đánh tráo nhân thủy tinh thể

  ANTĐ - Gần đây, dư luận lo ngại trước thông tin BV Mắt Hà Nội đánh tráo hàng nghìn nhân thủy tinh thể, dịch nhầy để trục lợi quỹ bảo hiểm y tế và ăn chặn của người bệnh. Trên thực tế, đây là những nội dung tố cáo xuất hiện từ năm 2011 (Báo ANTĐ từng phản ánh) nhưng đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng…

 • Phẫu thuật miễn phí cho người cao tuổi ở Phú Thọ

  Phẫu thuật miễn phí cho người cao tuổi ở Phú Thọ

  ANTĐ - Hưởng ứng chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động, Bệnh viện Mắt Việt-Nhật Hà Nội đã khám điều trị về mắt cho 1.700 người cao tuổi, thuộc huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) từ ngày 22 đến 28-8. 

 • Đổ xô đi tiêm vaccine dịch vụ

  Đổ xô đi tiêm vaccine dịch vụ

  ANTĐ - Sau liên tiếp những sự cố liên quan đến tiêm chủng mở rộng thời gian qua, nhiều người dân ở thành thị đổ xô đưa trẻ đi tiêm vaccine dịch vụ. Trong khi đó, tại một số BV và các điểm tiêm chủng mở rộng lại tự ý ngừng tiêm mũi vaccine liều sơ sinh hoặc yêu cầu gia đình trẻ phải ký cam kết trước khi tiêm chủng.

 • Bệnh viện mắt Việt Nhật: Khám mắt miễn phí cho đối tượng chính sách

  Bệnh viện mắt Việt Nhật: Khám mắt miễn phí cho đối tượng chính sách

  ANTĐ - Với tấm lòng đền ơn đáp nghĩa các gia đình có công với cách mạng, thương binh, thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27-7, bệnh viện Mắt Việt Nhật kết hợp với trường Đại Học Y Hà Nội đã tổ chức khám mắt miễn phí cho đối tượng chính sách thuộc phường Yên Sở, quận Hoàng Mai - Hà Nội. 

 • Khám mắt nhân đạo tại 2 xã nghèo trên huyện đảo Vân Đồn

  Khám mắt nhân đạo tại 2 xã nghèo trên huyện đảo Vân Đồn

  ANTĐ - Nhân dân 2 xã nghèo Quan Lạn và Minh Châu thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh, vừa được đoàn bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Việt Nhật (Hà Nội) khám mắt miễn phí 359 người được khám đã phát hiện 106 người bị đục thủy tinh thể và mộng quặm có chỉ định phẫu thuật. 

 • Bệnh viện nản, người bệnh thiếu mặn mà

  Bệnh viện nản, người bệnh thiếu mặn mà

  ANTĐ - Sau 3 năm triển khai thí điểm, đến thời điểm này đã có gần 800 cơ sở y tế tại hầu hết các địa phương trên cả nước thực hiện phương thức thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Tuy nhiên, quá trình áp dụng đã xuất hiện nhiều tồn tại, trong khi các BV lớn đều bị vượt quỹ thì đa phần các BV tuyến huyện lại kết dư.

 • Siết chặt khám chữa bệnh vượt tuyến

  Siết chặt khám chữa bệnh vượt tuyến

  ANTĐ - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đề xuất giảm mức thanh toán, thậm chí không thanh toán BHYT cho các bệnh nhân khám chữa bệnh vượt tuyến, là “đánh thẳng vào túi tiền” người bệnh. Tuy nhiên, đại diện cơ quan BHYT khẳng định việc điều chỉnh chỉ ảnh hưởng đến 2 nhóm đối tượng có nhu cầu thực sự và thu nhập cao.

 • Quỹ Bảo hiểm y tế đang bị bòn rút

  Quỹ Bảo hiểm y tế đang bị bòn rút

  ANTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH TP Hà Nội) cho biết, qua thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trong năm 2012, cơ quan này đã từ chối chi trả gần 7 tỷ đồng vì lý do bệnh viện lạm dụng quỹ. Ngược lại, nhiều BV lên tiếng rằng họ đang phải chấp nhận ôm nợ hàng tỷ đồng vì nếu siết chặt dịch vụ, chỉ định thuốc thì bệnh nhân BHYT sẽ bị thiệt thòi.