Chỉ có mông muội mới phản đối thả thiên nga ở Hồ Gươm

ANTD.VN - Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng, những bài viết tiêu cực về việc Hà Nội thả thí điểm thiên nga ở Hồ Gươm là những dòng viết còn mông muội, bảo thủ, đi ngược lại văn minh thế giới.

Năm 1988, tôi sang Đức. Ở Đức dù là CHDC Đức vật chất kém hơn bên Tây Đức nhưng vẫn thấy thiên nga nhan nhản trên nhiều hồ nước công viên.

Đám chim ấy giỡn trên sóng nước bốn mùa, mỗi mùa khi nắng hè vàng rượm hay hiu hắt tuyết bay đều gợi cảnh yên bình, như cảnh trí ở nhiều quảng trường châu Âu có đàn chim bồ câu bay liệng.

Tôi ước ao bao giờ ở Việt Nam trên Tây Hồ, bên cạnh đàn sâm cầm vịt trời, thiên nga cũng tung tăng với nhiều loài chim, để con cháu tôi thấy ở ta cũng có cảnh như cảnh thần tiên.

Cách đây vài năm, dự Giải Cánh diều vàng ở TP.HCM, tôi ngạc nhiên vô cùng khi thấy vì một Sài Gòn xưa hoang toàng trong chiến cuộc 1968 và ngay cả 1975 khi tôi vào, là trên khoảnh đất trước cửa Tòa thị chính rồi khu nhà thờ là cả bầy chim bồ câu đông lắm bay sà xuống du khách. Khung cảnh ấy mà người Sài Gòn tạo nên hôm nay làm tôi rưng rưng...

Hà Nội bấy nay nhiều bất cập, song Hà Nội vẫn cố đi lên để có nhiều mặt tích cực hòng xây dựng, chấn chỉnh cho Thủ đô ngày càng văn minh và hiện đại hơn. Ví như việc vẽ tranh trên phố Phùng Hưng, ví như cải tạo lòng Hồ Gươm... đấy là những cố gắng mà người cầu thị, công bằng nhìn thấy.

Mấy hôm nay, Hà Nội mạnh dạn thả thiên nga nuôi ở Hồ Gươm. Thả loài chim là tên điệu Bale

Ngay sau khi thiên nga được thả, trên mạng Facebook xuất hiện nhiều bài viết về việc này hết sức tiêu cực. Tôi đánh giá là những dòng viết còn mông muội, bảo thủ, đi ngược lại văn minh thế giới.
nổi tiếng thế giới nhiều thập kỉ làm mặt hồ dịu dàng hơn.

Thiên nga ở Hồ Gươm, nơi có cả một quần thể tâm linh không hề là chuyện xúc phạm thần linh.

Loài chim dịu dàng, thanh khiết đang ở đấy đã tạo nên một vẻ đẹp mới trong không gian cũ, hỏi có làm sao?

Cái cảnh trí phong nhã của Hồ Gươm nay được tôn thêm bởi điệu vũ khúc diệu kì Hồ Thiên Nga dập dờn trên sóng xanh chỉ gợi cho riêng bạn những cảm giác tầm thường đến vậy?

Vậy mà cũng ngay sau khi thiên nga được thả, trên mạng Facebook xuất hiện nhiều bài viết về việc này hết sức tiêu cực. Tôi đánh giá là những dòng viết còn mông muội, bảo thủ, đi ngược lại văn minh thế giới.

Thật đáng tiếc, trong những Facebook ấy lại được gõ bởi bàn tay vài người gọi là có học vị, có tri thức, có danh vị như nhà báo, nhà văn...

Hãy cho tôi cái lý rằng, thả thiên nga ở Hồ Gươm nó không hay ở điểm nào? Hay con trai tôi Bọ Gậy, với nhận thức của thế giới hội nhập, nó sẽ cùng lứa trẻ bảo vệ thiên nga cho Hồ Gươm mãi là một phong cảnh đầy giá trị.

Nhìn vào việc thả thiên nga ví nó với ngỗng, với những bàn nhậu ê hề xôi thịt thật tầm thường, đâu phải sự tư duy của kẻ trí mà chỉ là sự tư duy thực dụng nay còn hoang dã thế ư?

Tôi nhớ cách đây hơn 10 năm lên thăm Yên Bái, chủ nhà đãi món Én chiên và cả mâm có tôi và nhà thơ Ngọc Bái ho xù xụ khi vừa chạm vào miếng thịt nhỏ. Hỏi ra biết là loài én tôi bảo chủ nhà: "Em ơi, sao nỡ làm thịt cả mùa xuân?".

Một sự vật xuất hiện đừng tỏ ra ta đây biết phản biện rồi cố mà nói ngược với cả thế giới. Phải suy nghĩ kĩ đi bạn ạ, bởi điều bạn đưa ra chứa chấp sự tư duy còn ám ảnh của cả thời đói kém để tâm thức còn mông muội lắm.

Video: Đàn thiên nga châu Âu bất ngờ xuất hiện trên hồ Hoàn Kiếm

Sáng 5/2, du khách và người dân Hà Nội bất ngờ khi thấy 12 con thiên nga đen và trắng được quây lưới nhốt phía sau đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Được biết, việc thả thiên nga ở Hồ Gươm là do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện thử nghiệm. 

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho hay: "Việc nạo vét và cải tạo nước Hồ Gươm đã hoàn tất gần một tuần qua. Hồ đã sạch sẽ và đạt được độ sâu nhất định, mặt nước dần trong xanh trở lại. 12 con thiên nga thả thí điểm xuống Hồ Gươm có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu. Chúng tôi đang phối hợp và xin ý kiến của một số chuyên gia sinh học về việc thả thiên nga xuống hồ".

Vị lãnh đạo công ty cho biết thêm, đơn vị chỉ thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Công ty sẽ ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách. 

Nếu việc thả thiên nga không phù hợp, công ty sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ thì đơn vị tiếp tục thả, nhân rộng".

Tuy nhiên, khoảng 21h ngày 5/2, một nhóm công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội đã dùng lưới quăng bắt lại toàn bộ 12 con thiên nga vừa được thả thử nghiệm ở Hồ Gươm.

Đến khoảng 22h30, những con thiên nga này đã được đưa lên xe và chuyển đến một địa điểm khác. Có thể "ngôi nhà" mới của 12 con thiên nga này sẽ là hồ Thiền Quang.