Chết oan vì gã hàng xóm mắc bệnh tâm thần

  • 09/11/2015 08:06
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Thấy An hung hãn vác dao bầu sang, mọi người trong đám giỗ vội bỏ chạy tán loạn. Thế nhưng trong số ấy, một cụ ông tuổi cao sức yếu không kịp lánh nên đã bị gã hàng xóm mắc bệnh tâm thần hại chết.

Chết oan vì gã hàng xóm mắc bệnh tâm thần ảnh 1Dù đã được điều trị nhưng Nguyễn Văn An vẫn chưa hoàn toàn khỏi bệnh tâm thần

Đến tận bây giờ, người dân thôn Hạ, xã Phù Lưu (Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi khi nhắc lại vụ án Nguyễn Văn An (SN 1977, người địa phương) bỗng dưng vác dao bầu sang nhà hàng xóm giết người. Đớn đau hơn nữa bởi người bị An đoạt mạng lại là cụ ông 84 tuổi tên Trần Văn Xạ (SN 1928) và vụ án mạng xảy ra đúng ngày đại gia đình người bị hại đang làm cỗ chuẩn bị cúng giỗ người thân. 

Khai báo lại hành vi phạm tội của bản thân tại phiên tòa mới đây, Nguyễn Văn An trình bày, trước khi sát hại cụ ông hàng xóm, trong đầu đối tượng luôn chập chờn ý nghĩ tất cả những người xung quanh đều ghét bỏ và cho hắn ăn uống bẩn thỉu. Thậm chí, An còn cho rằng mọi người luôn muốn làm hại mình, trong đó có cả những người trong gia đình cụ Trần Văn Xạ. Bị ảo giác đó ám ảnh, sáng 18-4-2012, An sang nhà ông Phạm Văn Hòa (người cùng thôn), chú họ đối tượng.

Tại đây, không thấy có ai ở nhà nên An xộc thẳng vào bếp nhà ông Hòa và lấy một con dao bầu sắc lẹm nhất. An cầm dao sang nhà cụ Xạ giữa lúc con cháu cụ ông này đang tất bật làm cỗ để cúng giỗ người thân. Thấy gã hàng xóm khua khoắng dao lung tung với biểu hiện bất bình thường, tất cả những người có mặt trong đám giỗ đều bỏ chạy tán loạn. Nhưng ở bàn nước trong nhà, cụ Xạ cùng mấy cụ già trong họ tộc vẫn không hay biết chuyện gã hàng xóm gây náo loạn.

Không đánh chém được ai, An quay vào bàn nước nơi cụ Xạ ngồi tiếp tục “múa dao” và la hét om sòm. Lúc này, dù đã nhận ra người hàng xóm đang lên cơn thần kinh, nhưng vì tuổi cao, sức yếu nên cụ Xạ không thể kịp vùng chạy thoát thân. Giữa lúc đang luống cuống, cụ ông 84 tuổi này bị gã hàng xóm tâm thần đâm thẳng con dao bầu vào ngực. Đến khi thấy máu trong người cụ Xạ chảy ra nhiều và bị mọi người tri hô, đối tượng mới choàng tỉnh bỏ chạy về nhà ẩn nấp.

Ngay sau đó, An bị lực lượng công an bắt giữ. Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Văn An bị bệnh tâm thần phân liệt, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Do đó, đối tượng đã bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Trước tòa, cùng với sự thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo cũng khẳng định không hề có mâu thuẫn, hiềm khích nào với cụ Xạ hoặc bất kỳ ai trong gia đình cụ ông này. Hành vi sát hại cụ ông 84 tuổi chỉ là bộc phát do bị ảo giác thôi thúc, kích động. Xem xét nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận thấy hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giết người”, theo khoản 2, Điều 93-BLHS nên đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn An 10 năm tù giam. Về dân sự, do gia đình bị hại không yêu cầu bị cáo phải bồi thường bất kỳ khoản tiền nào nên tòa án không xem xét.

Tin cùng chuyên mục