“Chém gió” có trúng đâu!

ANTĐ - Dạo này “đặc sản” trà chén vỉa hè của Hà Nội nở rộ như… bỏng ngô. Góc phố, vỉa hè, công viên, cổng công sở, bệnh viện… la liệt quán trà. Chỉ 3 nghìn đồng là có quyền ngắm thiên hạ cả buổi. Nếu 10 nghìn là có thể “chiêu đãi” nhau, tha hồ “chém gió” cả ngày.

- Thời buổi việc ít, tiền ít, người nhiều lại có quá nhiều thời gian rảnh rỗi chẳng kéo nhau ra trà đá “chém gió”, buôn chuyện thì còn biết làm gì. Nhưng tôi và ông thì dứt khoát không thể “chém gió” được.

- Kể ra cũng khó mà không… chém gió. Trước đây họ mượn chén rượu để nói cho hả, nay thì mượn trà đá để hạ hỏa những ẩn ức chất chứa trong lòng hoặc giải tỏa những bức xúc. Thậm chí chê bai việc này, việc nọ, phê phán người này, người kia. Khoa chân múa tay “chém gió” mà chẳng được tích sự gì.

- Đương nhiên là tôi với ông không đủ sức và cũng không đủ trình độ để “chém gió”. Vả lại chẳng may có trà đá “chém gió” trên vỉa hè thì chẳng trúng ai, chết ai cả. Sợ nhất là những người nắm trong tay quyền lực và trách nhiệm mà “chém gió”.

- Ông có “chém gió” không đấy để tôi còn tránh?

- Nhìn kỹ mặt tôi xem có phải là kẻ “chém gió” không? Hà Nội vừa thống kê từ tháng 1-2010 đến tháng 6-2012, có đến 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

- Làm cho bộ mặt Thủ đô nhem nhuốc, nhếch nhác thì phải xử lý nghiêm minh. Nhưng nhà xây chình ình ở mặt phố, mọc lên như cái gai nhọn trước mắt thiên hạ chẳng lẽ chính quyền sở tại nhắm mắt làm ngơ?

- Thế mới nên chuyện. Ở quận Hai Bà Trưng, có nhà được cấp phép xây dựng 10 tầng nhưng chồng lên 14 tầng, rồi có công trình xây sai phép tới 3,5 tầng…

- Ồ chuyện đó thì không thể nào “chém gió” được. Phải có sự ra tay của chính quyền, lực lượng quản lý trật tự xây dựng chứ.

- Vây lâu nay ông không được nghe họ “chém gió” à? Nào là trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, cấp phép xây dựng, rồi xử lý sai phạm… Còn “chém gió” kiểu đó thì có trúng… ai đâu!