Chế độ ăn giàu chất xơ giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.

Được đăng trên tạp chí Diabetologia ngày 26-5, nghiên cứu này đã xem xét dữ liệu từ hơn 29.000 người châu Âu được theo dõi trong thời gian trung bình là 11 năm.

Kết quả cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều chất xơ nhất (hơn 26g/ngày) ít bị tiểu đường tuýp 2 hơn 18% so với những người ăn ít chất xơ nhất (dưới 19g/ngày), ngay cả khi tính đến các yếu tố khác về chế độ ăn và lối sống.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tuy nhiên, béo phì - vốn được biết là yếu tố nguy cơ của tiểu đường tuýp 2 – đóng vai trò quan trọng. Nhóm nghiên cứu thấy rằng, khi tính đến chỉ số khối cơ thể (BMI) thì lợi ích của chế độ ăn giàu chất xơ trong việc phòng ngừa tiểu đường không còn nữa. Điều này cho thấy, chất xơ trong chế độ ăn có thể hỗ trợ mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh, qua đó giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, khi nhóm nghiên cứu tập trung vào các dạng chất xơ, họ thấy rằng những người ăn nhiều chất xơ từ ngũ cốc và rau nhất giảm tương ứng 19% và 16% khả năng bị tiểu đường tuýp 2 so với những người ăn lượng ít nhất các dạng chất xơ này. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy chất xơ từ hoa quả không liên quan với giảm nguy cơ tiểu đường.