Chạy thử nghiệm liên động các đoàn tàu metro Nhổn-Ga Hà Nội đoạn trên cao dài 8,5km

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ ngày mai, 1/7, đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội sẽ vận hành thử nghiệm đoạn trên cao dài 8,5kn.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB Hà Nội) thông tin, hiện dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận 6/10 đoàn tàu và đang trong giai đoạn thử nghiệm liên động hệ thống. Dự kiến, đoàn tàu thứ 7 của dự án sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày 17/7 tới đây. Và, theo lịch trình, 10 đoàn tàu của dự án sẽ về Việt Nam trong tháng 10/2021.

Ngày mai, 1/7, các đoàn tàu của dự án bắt đầu được đưa vào vận hành thử toàn dọc tuyến trên cao 8,5km, từ Depot Nhổn đến ga S8 (Nhổn - Cầu Giấy) và ngược lại.

Chạy thử nghiệm liên động các đoàn tàu metro Nhổn-Ga Hà Nội đoạn trên cao dài 8,5km  ảnh 1

Từ ngày 1/7, chạy thử nghiệm đoàn tàu dự án Nhổn-Ga Hà Nội đối với đoạn trên cao

“Hiện nhà thầu cơ bản hoàn thành thử nghiệm độc lập và đang triển khai song song các thử nghiệm tích hợp liên động hệ thống cho từng phân nhóm, bao gồm cả việc thử nghiệm đoàn tàu. Việc thử nghiệm liên động sẽ do các chuyên gia quốc tế của nhà thầu đảm nhiệm, đảm bảo việc tuân thủ theo đúng yêu cầu kỹ thuật và quy trình của dự án”, MRB Hà Nội cho biết.

Trong giai đoạn thử nghiệm liên động, các đoàn tàu Nhổn - Ga Hà Nội được vận hành dọc tuyến, theo từng chế độ vận hành khác nhau. Tương ứng với mỗi dải tốc độ vận hành có các quy trình kiểm tra cụ thể cho thiết bị của đoàn tàu cũng như thiết bị của các hạng mục khác (chức năng đơn lẻ của đoàn tàu, độ chính xác của các thiết bị định vị, các vị trí thu phát sóng (độ bao phủ sóng); sự ổn định của hệ thống cấp nguồn, tính liên tục và độ chính xác của hệ thống truyền dẫn dọc tuyến…).

Việc thử nghiệm liên động nhằm đánh giá, đảm bảo sự kết nối giữa các hệ thống thành phần cũng như đảm bảo các chức năng của toàn bộ hệ thống đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội được thực hiện một cách an toàn, ổn định khi đưa vào khai thác. Sau khi hoàn thành công tác thử nghiệm liên động, dự án sẽ chuyển sang giai đoạn kiểm tra chạy thử.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang được thi công có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km đi trên cao (Nhổn - Cầu Giấy, có 8 nhà ga) và 4km đi ngầm (có 4 ga). Dự án được dự kiến hoàn thành, đi vào khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021 và thêm đoạn đi ngầm vào cuối năm 2022.

Theo MRB Hà Nội, đến nay tiến độ đoạn tổng thể đoạn trên cao đạt gần 88% (tiến độ toàn bộ dự án đạt gần 73%).

Riêng đối với gói thầu CP06 (đầu máy toa xe, thiết bị Depot, CC/SCADA, tín hiệu, thông tin và cấp điện) đoạn trên cao đạt hơn 90%. Trong đó các phân nhóm thông tin, tín hiệu, cung cấp điện cho các ga trên cao đã hoàn thành 100% công tác lắp đặt thiết bị.