Cháy rừng tại Hà Tĩnh, lại lo đường dây điện hạ thế

ANTD.VN - Khoảng 22h ngày 8-7, đám cháy rừng ở khu vực Núi Nầm thuộc hai xã Sơn Châu và Sơn Thủy (huyện Hương Sơn) bùng phát dữ dội. 

Cháy rừng bùng phát dữ dội, lo ảnh hưởng đến cấp điện cho người dân

Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Điện lực Hương Sơn (Công ty Điện lực Hà Tĩnh) cho biết, khi ngọn lửa còn cách đường dây điện hạ thế khoảng 10 m, lực lượng chức năng đã điều xe cứu hỏa tới phun nước khu vực xung quanh các cột điện. Cùng với sự hỗ trợ của rất đông người dân trong khu vực, lưới điện đã được đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Dũng, dưới hành lang đường dây 110 kV và 35 kV, cây cối gần như đã bị cháy hết. "Đáng lo ngại nhất hiện nay là đường dây điện hạ thế. Đây là khu vực sát nhà dân nên nguy cơ bị ảnh hưởng rất cao nếu cháy rừng trở lại"- lãnh đạo Điện lực Hương Sơn thông tin. 

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 8-7, tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra vụ cháy rừng trên địa bàn xã Sơn Thủy và xã Sơn Châu gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng.

Vụ cháy rừng đe dọa đến đường dây 110 kV từ Thủy điện Hương Sơn - Linh Cảm; đường dây 35 kV cấp điện cho trung tâm huyện Hương Sơn và các xã: Sơn Diệm, thị trấn Phố Châu, Sơn Phú, Sơn Bằng, Sơn Trung,...

Lưới điện hạ thế ở của khu vực khu dân cư nằm sát rừng cũng nằm trong diện phải cắt điện tạm thời để đảm bảo an toàn. Đến 14h30 cùng ngày, ngọn lửa tạm thời được khống chế. Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, trời nắng nóng, nên lửa đã bùng phát trong đêm. 

Rạng sáng 9-7, đám cháy cơ bản được khống chế.

Trước đó, vào đầu tháng 7-2019, tại Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng, gây gián đoạn cấp điện cho khách hàng.