Cháy đường ống dẫn dầu: Hàng trăm người bị thiêu sống

ANTĐ - Ít nhất 120 người đã bị thiêu chết và hơn 100 người khác bị thương nặng sau khi một đường ống dẫn dầu bốc cháy trong khu ổ chuột Sinai tại thủ đô Nairobi của Kenya vào hôm qua (12/9).

Hiện chưa có tuyên bố chính thức về nguyên nhân dẫn tới vụ hoả hoạn trên. Tuy nhiên, các nhân chứng cho hay, đường ống chạy dọc những túp lều được lợp bằng tôn của khu ổ chuột Sinai đã bén lửa.

Hơn 120 người bị thiêu sống trong thảm kịch ở Kenya
 

Francis Munge, một cư dân địa phương cho hay: “Thường thì cứ khi nào công ty đường ống Kenya bơm nhiên liệu, chúng tôi lại tới đó lấy về. Chỉ có một số người biết cách mở van để lấy nhiên liệu mà thôi. Tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra vào thời điểm nó bùng cháy, nhưng có thể do chịu áp lực quá lớn nên chuyện mới xảy ra như vậy”.

Một cư dân khác có tên Kenneth Makau nói: “Lần nào chúng tôi cũng xếp thành một hàng dài để chờ lấy nhiên liệu từ đường ống đó. Điều tôi vừa nói chẳng phải là một bí mật bởi công ty Kenya cũng biết rõ điều đó”.

Philip Kisia, một quan chức của thành phố Nairobi tiết lộ: “Tính đến nay, tổng số người chết đã lên tới con số 120 và con số này sẽ còn tăng nữa bởi nhiều thi thể vẫn còn trên sông”. Richard Lesiampe, Giám đốc một trong số các bệnh viện lớn ở Nairobi nói rằng đã có ít nhất 109 bệnh nhân đang được điều trị bỏng sau sự cố trên.

Hơn 120 người bị thiêu sống trong thảm kịch ở Kenya
 
Hơn 120 người bị thiêu sống trong thảm kịch ở Kenya
 

Tờ Aljazeera đưa tin, vụ nổ xảy ra vào hôm qua (12/9) tại khu công nghiệp Lunga Lunga, nơi được bao quanh bởi khu ổ chuột Sinai. Ngọn lửa đã mau chóng lan rộng ra khu vực cách đường ống dẫn dầu khoảng 300 mét khiến nhiều lều trại bị thiêu rụi và hàng trăm người bị thiêu sống.

Tại hiện trường, các phóng viên đã nhìn thấy các thi thể chất đống mặc dù họ chỉ còn là những đống xương đen. Một số thi thể nổi lềnh phềnh trên những con sông chứa đầy nước thải gần đó. Hãng AP đưa tin, các cư dân cho hay, nhà của họ được xây ngay cạnh đường ống trên.

Joseph Mwego, một cư dân ở đây kể lại: “Trước đó, người ta đã phát hiện thấy có sự rò rỉ tại một ống dẫn dầu gần đó, nhưng mọi người vẫn mải mê lấy dầu ra khỏi đường ống trên. Sau đó có một tiếng nổ lớn. Một vụ nổ lớn đã xảy ra và trong tích tắc khói, lửa bùng lên cao”.

Cư dân Francis Muendo đã nói với hãng tin AFP: “Tôi chưa từng chứng kiến điều tồi tệ nào hơn thế trong cuộc đời mình. Tôi đã thấy nhiều phụ nữ và trẻ em bị thiêu sống như củi khô trong thảm hoạ trên. Tệ nhất là một bà mẹ bị thiêu sống khi đang cõng đứa con trên lưng”.

Hơn 120 người bị thiêu sống trong thảm kịch ở Kenya
 
Hơn 120 người bị thiêu sống trong thảm kịch ở Kenya
 
Hơn 120 người bị thiêu sống trong thảm kịch ở Kenya
 

Thủ tướng Kenya Raila Odinga đã tới tận nơi để chứng kiến cảnh địa ngục này, đồng thời ông hứa sẽ giúp đỡ các nạn nhân trong vụ hoả hoạn trên. Ông Odinga tuyên bố: “Chính phủ sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo rằng những người bị thương sẽ được điều trị và gia đình của các nạn nhân xấu số sẽ được đền bù”.

Tổng thống Kenya Mwai Kibaki cũng đã tới thăm các nạn nhân đang điều trị bỏng tại bệnh viện công lớn nhất đất nước này.

Vào năm 2009, ít nhất 122 người đã thiệt mạng sau khi chiếc xe chở nhiên liệu cho họ bị bén lửa và bùng nổ ở miền tây Kenya.