Chạy đua với thời gian, đưa việc thực hiện Mệnh lệnh 01 sớm “về đích”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Chiến dịch” triển khai thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội dù mới đi được nửa chặng đường, song, cán bộ chiến sĩ Công an phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng với sự ủng hộ của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã âm thầm tiến về “vạch đích”, bỏ lại phía sau những vất vả và sự hy sinh thầm lặng.

Chạy đua với thời gian

“Chúng tôi đã có những ngày trằn trọc thao thức, thậm chí nhiều lúc rất mệt, tưởng chừng chỉ đặt lưng xuống là có thể ngủ ngay, nhưng cứ nhắm mắt rồi lại mở. Trong đầu cứ luẩn quẩn làm sao để hoàn thành nhiệm vụ khi khó khăn chồng khó khăn? Địa bàn còn công dân chưa thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, thì lúc đó còn bồn chồn.

Thế rồi tự dặn lòng khó khăn nào cũng sẽ sớm vượt qua. Và chúng tôi đã làm được, khi công dân cuối cùng được nhập dữ liệu lên hệ thống, thực sự vui lắm, cảm giác như vỡ òa…”. Đó là lời chia sẻ rất thật của một chiến sĩ Cảnh sát khu vực (CSKV) Công an phường Thanh Nhàn.

Công an phường đưa công dân già yếu, khó khăn đi lại đến trụ sở làm CCCD gắn chíp

Địa bàn rộng với 21.600 công dân được chia làm 21 tổ dân phố, do 12 đồng chí CSKV quản lý. Trước khi triển khai Mệnh lệnh 01, Công an phường vẫn tuyên truyền, vận động bà con lên trụ sở làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Do vậy, cho đến thời điểm trước ngày 9-5, trên toàn phường theo số liệu Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an đổ về, chỉ còn 356 trường hợp cần thu nhận hồ sơ.

Song, để có được kết quả chính xác nhất, Công an phường Thanh Nhàn đã giao lực lượng CSKV “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”. Qua đó, Công an phường cũng ghi nhận thêm 29 công dân đến độ tuổi cấp CCCD gắn chíp, 7 trường hợp mới chuyển đến sinh sống trên địa bàn.

Được tuyên truyền, vận động, nhiều hộ gia đình đã chủ động đưa người thân đi làm CCCD gắn chíp ảnh 2

Được tuyên truyền, vận động, nhiều hộ gia đình đã chủ động đưa người thân đi làm CCCD gắn chíp

“Cũng như bao đơn vị trong toàn thành phố, phường Thanh Nhàn cũng có những trường hợp công dân không hợp tác vì lý do CCCD cũ chưa hết thời hạn. Đối với số này, không chỉ CSKV phụ trách mà cả Trưởng, Phó trưởng Công an phường đều gọi điện, nhắn tin thuyết phục, vận động.

Thuận lợi của chúng tôi là có được sự ủng hộ rất nhiệt tình của Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, nên các “ca” khó cuối cùng cũng giải quyết được” - Trung tá Phạm Hải Nam, Trưởng Công an phường Thanh Nhàn cho biết.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ, “là một người trong cấp ủy chi bộ, đồng thời là Trưởng ban công tác mặt trận, khi bắt tay triển khai Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, cấp ủy chi bộ chúng tôi đã chủ động ra nghị quyết, trong đó nêu trách nhiệm của người đảng viên, sau đó đến các cán bộ trong hệ thống chính trị cũng như con em của mình phải gương mẫu để nhân dân trong địa bàn dân cư, tổ dân phố thực hiện việc làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cũng như kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Đây vừa là quyền lợi nhưng cũng là nghĩa vụ của mỗi người dân, vì vậy, chúng tôi xác định phải tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, để tạo điều kiện thuận lợi cho Công an phường hoàn thành Mệnh lệnh 01, đặc biệt là các đồng chí CSKV đã rất vất vả trong “chiến dịch” này…”.

Tỉ mỉ trong từng thao tác, cán bộ chiến sĩ Công an phường Thanh Nhàn quyết tâm thực hiện Mệnh lệnh 01 với mục tiêu "về đích" sớm ảnh 3

Tỉ mỉ trong từng thao tác, cán bộ chiến sĩ Công an phường Thanh Nhàn quyết tâm thực hiện Mệnh lệnh 01 với mục tiêu "về đích" sớm

Trong số 356 trường hợp phải thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp, có nhiều trường hợp đi công tác xa. Theo trao đổi của Chỉ huy Công an phường Thanh Nhàn, địa bàn ghi nhận một công dân làm đầu bếp nhà hàng ở Đà Nẵng. Với công dân này, Ban chỉ huy đã gọi điện nhiều lần vận động nhưng tra soát trên dữ liệu được biết người này vẫn chưa làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Vì vậy, Công an phường đã trao đổi với Công an thành phố Đà Nẵng giúp đỡ. Rất may, với sự hỗ trợ của công an địa phương, công dân đã thực hiện các thủ tục. Một mặt theo dõi trên hệ thống dữ liệu dùng chung, mặt khác tạo biến động dân cư, cho đến khi thông tin của công dân được cập nhật, cán bộ chiến sĩ mới nhẹ đi phần nào.

“Hay có trường hợp công dân SN 2008 đang sinh sống trong TP.HCM. Do cháu đang trong thời gian ôn thi lên cấp 3, chắc thấy các chú CSKV gọi nhiều quá nên mẹ cháu nói dối cháu làm rồi. Tuy nhiên, rà soát dữ liệu không thấy thông tin, một lần nữa chúng tôi lại phải nhờ công an địa phương giúp đỡ” - Trung tá Vũ Đức Tú kể.

Dù thời gian kết thúc Mệnh lệnh 01 là ngày 30-6, nhưng, cán bộ chiến sĩ Công an phường Thanh Nhàn như chạy đua với thời gian, cố gắng để “cán đích” sớm nhất. Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 3 công dân hồ sơ bị sai đang chờ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH hủy sẽ triển khai thu nhận nốt.

Lập tổ kích hoạt VNeID ngay tại chợ

Phường Thanh Nhàn có đặc thù là dân số đông và đa phần là người lao động. Chính vì thế, Ban chỉ huy Công an phường đã họp với lực lượng CSKV cùng thành viên Tổ giúp việc Đề án 06, quyết định triển khai kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cho bà con theo phương pháp “xương cá”.

“Sau khi Cục Cảnh sát QLHC về TTXH gửi danh sách về, chúng tôi cũng xác định, nếu làm theo phương pháp “cuốn chiếu” thì sẽ rất lâu, có khi một buổi tối chỉ hỗ trợ được cho chục trường hợp, như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian.

Căn cứ danh sách của Cục gửi, chúng tôi lọc theo khu vực rồi lọc tới số nhà. Từ đó xác định điểm chốt trực của các tổ phục vụ kích hoạt VNeID. Mỗi ngày chia 3 ca sáng-trưa-tối và luôn có người túc trực để hỗ trợ bà con bất cứ khi nào” - Trưởng Công an phường Thanh Nhàn thông tin.

Một điểm kích hoạt tài khoản định danh điện tử có sự trợ giúp của nam sinh viên hiện đang thuê nhà trọ trên địa bàn phường ảnh 4

Một điểm kích hoạt tài khoản định danh điện tử có sự trợ giúp của nam sinh viên hiện đang thuê nhà trọ trên địa bàn phường

Để bà con nắm được chủ trương, trên tất cả các nhóm Zalo của UBND phường, Công an phường, các tổ dân phố do từng đồng chí CSKV quản lý, thông tin về địa điểm, thời gian trực kích hoạt tài khoản định danh điện tử được thông báo thường xuyên, liên tục. Hệ thống loa truyền thanh của phường hàng ngày cũng phát đi các bản tin tuyên truyền, trước tiên để người dân nghe, rồi trực tiếp các thành viên Tổ giúp việc Đề án 06 sẽ lan tỏa đến bà con, để hiểu rõ hơn, sâu hơn về lợi ích của ứng dụng VNeID.

Việc triển khai các điểm kích hoạt cũng tùy thuộc vào đặc thù từng tổ dân phố. “Ví dụ như tổ 10A, 10B, 10C, người dân chủ yếu là công chức Nhà nước nên chúng tôi sẽ tổ chức trực kích hoạt cho bà con vào buổi tối và các ngày nghỉ. Hay như với tổ 7A, 7B là khu vực chợ Trại Găng, người dân buôn bán tại chợ nhiều nên Công an phường lập điểm kích hoạt tại trạm tuần tra nhân dân, phục vụ bà con ngay tại chợ” - Trung tá Vũ Đức Tú thông tin thêm.

Triển khai theo phương pháp "xương cá" nên tại các điểm kích hoạt, người dân đến thực hiện rất đông ảnh 5

Triển khai theo phương pháp "xương cá" nên tại các điểm kích hoạt, người dân đến thực hiện rất đông

Mỗi điểm kích hoạt sẽ có 1 đồng chí CSKV và 2 thành viên Tổ Đề án 06 có khả năng thành thạo sử dụng điện thoại thông minh. Hai thành viên còn lại của tổ sẽ đi vận động những trường hợp chưa đi kích hoạt VNeID. Mặt khác, Công an phường cũng huy động lực lượng bảo vệ dân phố chịu trách nhiệm sắp xếp, trông giữ xe cho người dân khi đến điểm kích hoạt, đảm bảo an toàn tài sản cho bà con.

Công an phường Thanh Nhàn cũng nhận được sự hỗ trợ của các đoàn viên, thanh niên, và cả những sinh viên đang thuê nhà trọ trên địa bàn. Với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đã có 85% công dân được kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

“Chúng tôi đồng hành cùng các đồng chí CSKV suốt từ đầu “chiến dịch” thực hiện Mệnh lệnh 01. Có đi mới thấy lực lượng Công an vất vả quá. Đó là lý do khiến các thành viên Tổ Đề án 06 chúng tôi luôn cố gắng để hỗ trợ tốt nhất, giúp các đồng chí sớm “về đích”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Bà Phạm Thanh Thảo nói.