Chầu trước cổng trường “xin đểu”

ANTĐ - Cơ quan CSĐT - Công an huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vừa hoàn tất điều tra, khởi tố vụ án cướp tài sản, khởi tố 4 bị can là Nguyễn Văn Đức (SN 1994), ở thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội; Phạm Bá Quang (SN 1994), ở thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Minh Quang (SN 1993), ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội và Bạch Mai Hậu (SN 1988), ở xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Nhóm đối tượng “xin đểu” sinh viên

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, lực lượng CSHS Công an huyện Chương Mỹ phát hiện một nhóm thanh niên có hành vi trấn lột, cướp tài sản của học sinh, sinh viên đang theo học các trường ĐH, CĐ nằm trên địa bàn. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là cáo buộc bị hại trêu trọc, xúc phạm người yêu của chúng, sau đó ép “con mồi” đến địa điểm vắng người rồi đánh đập, đe dọa cướp tài sản.

Chỉ trong khoảng 3 tháng trở lại đây, đã có ít nhất 8 bị hại gửi đơn trình báo sự việc đến cơ quan công an. Trong đó, mới nhất có trường hợp của 3 sinh viên là Đỗ Thanh Hải, Đỗ Quang Hưng và Nguyễn Ngọc Thành (cùng ở xã Tảo Dương Văn, Ứng Hòa, Hà Nội), trong lúc đèo nhau đến khu vực thị trấn Xuân Mai cắt tóc đã bị Đức ép xe, vu khống trêu ghẹo người yêu của đối tượng này.

Vẫn với thủ đoạn quen thuộc, Đức bắt 3 sinh viên đi gặp người yêu hắn để xin lỗi nhưng thực chất là “điều” các bị hại đến một quán bi-a nằm trên địa bàn thôn Xuân Thủy, xã Xuân Tiến để cưỡng đoạt tài sản. Tại đây, nhóm của Đức đã đánh đập, bắt các sinh viên phải giao nộp 3 triệu đồng nếu không sẽ đập nát ngón tay út. Sau khi lục soát nhưng chỉ chiếm đoạt được hơn 400 nghìn đồng, các đối tượng đã cướp của anh Hưng một dây chuyền bạc trị giá 2,5 triệu đồng, một ĐTDĐ Nokia 1280; cướp của anh Đức một ĐTDĐ Samsung…

Trong quá trình thu thập tài liệu điều tra, cơ quan công an xác định, nhóm đối tượng gây án thường lang thang, thuê trọ tại các cơ sở kinh doanh lưu trú. Mỗi khi hết tiền ăn chơi, các đối tượng lại điều khiển xe máy đến khu vực tập trung đông sinh viên để “săn  mồi”. Sau một thời gian dài bí mật theo dõi, các trinh sát hình sự đã phát hiện một nhóm thanh niên điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn và có đặc điểm trùng khớp với miêu tả nhận dạng của các bị hại. Bất ngờ kiểm tra hành chính, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện chiếc xe máy các đối tượng điều khiển không có giấy tờ, đeo biển kiểm soát giả; đồng thời thu giữ thêm 1 vam phá khóa và 900 nghìn đồng.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Nguyễn Văn Đức, Phạm Bá Quang và Nguyễn Minh Quang khai nhận, số tiền trên là do Đức và đồng bọn vừa cướp được của một sinh viên trường Đại học Lâm Nghiệp. Chiếc vam phá khóa được Phạm Bá Quang mang theo để trộm cắp xe máy. Từ giữa năm 2012 đến nay, các đối tượng này đã gây ra 5 vụ cướp tài sản đều với thủ đoạn như Đức đã sử dụng để gây án mới đây. Hiện Công an huyện Chương Mỹ đã thu hồi các tang vật liên quan và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.