Cháu Lộc bị hành hung thế nào?

  • 19/03/2014 07:27
  • 9 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Thông tin PV ANTĐ nắm được về lời khai ban đầu của Đỗ Văn Lợi tại cơ quan điều tra CATP, thể hiện:  ngày 15-3, vợ “hờ” của Lợi là Bùi Thị Hà (SN 1984, trú tại phường Võ Cường – TP Bắc Ninh) kêu mất 20.000 đồng. Kêu xong, Hà nhào vào đánh cháu Lộc vì cho rằng cháu là thủ phạm. Để tìm số tiền của mình, Hà đã túm tóc tát và đánh bé Lộc khiến bé bị ngã xuống đất. Thấy vậy, không những không can ngăn cô vợ “hờ”, Lợi gạt Hà sang, tuyên bố: “Con tôi để đấy tôi dạy”. 

Sau đó, Lợi lấy thang giường vụt tới tấp vào người đứa trẻ tội nghiệp. Thanh thang giường bị gãy làm nhiều khúc do những cú đánh mạnh. Đau đớn và sợ hãi vì bị 2 người lớn dồn đánh, bé Lộc vừa khóc vừa van xin, chạy nép vào một góc tủ. Vẫn theo lời khai của kẻ mất nhân tính Đỗ Văn Lợi, cùng lúc ấy, cô vợ “hờ” của anh ta tung cú đá khiến bé Lộc ngã ngửa đập đầu xuống đất. Cú đòn này đã khiến bé Lộc lên cơn co giật rồi lịm đi. Nhận thấy bé Lộc không còn phản ứng, Lợi và Hà mới hốt hoảng và gọi điện báo người nhà tới đưa bé đi cấp cứu.

Tuy nhiên kể từ lúc ấy, cháu Lộc đã không thể tỉnh lại được nữa. 9h sáng 17-3, Đỗ Văn Lợi đã bị công an Bắc Ninh bắt giữ khi đang trốn ở nhà người quen. Thông tin PV ANTĐ nắm được hiện, cơ quan công an đã bắt được Bùi Thị Hà. Lời khai của người phụ nữ này sẽ làm rõ thêm hành vi phạm tội của Lợi, và chính cô ta. 

Có thể đối diện mức án tử hình

Đối với tội “giết người” mà hậu quả là làm chết người và tội “cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người đều giống nhau ở mặt khách quan là nạn nhân bị chết. Tuy nhiên, ở mặt chủ quan, đối với tội “giết người” thì người có hành vi phạm tội mong muốn (hoặc để mặc) cho hậu quả chết người xảy ra. Còn đối với tội “cố ý gây thương tích”, người có hành vi phạm tội không có ý định tước đoạt sinh mạng mà chỉ mong muốn (hoặc để mặc) cho thương tích xảy ra, hay nói cách khác là vô ý với cái chết của nạn nhân. Theo đó, ranh giới giữa tội “giết người” và tội “cố ý gây thương tích” (có hậu quả chết người) là rất mong manh. Tuy nhiên, để xử lý đúng tội danh thì cần xác định rõ người có hành vi phạm tội có thấy rõ hành vi của mình có khả năng làm chết người khác hay không. Trong vụ việc này Đỗ Văn Lợi đã dùng thang giường đánh cháu Lộc, với nhận thức của một người bình thường thì Lợi  hoàn toàn có khả năng ý thức được rằng những cú đánh mạnh của mình có khả năng làm chết người, nhưng vẫn thực hiện và để mặc hậu quả xảy ra. Như vậy, Lợi  đã phạm tội “giết người” theo Điều 93 – BLHS, đồng thời, với tình tiết tăng nặng là “giết trẻ em”, Lợi có thể đối diện mức án tử hình. Luật sư Nguyễn Thị Thu (Văn phòng Luật S&B- Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục