Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư

  • 13/09/2015 10:21
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Hôm 12-9, hàng chục nghìn người đã xuống đường tham gia biểu tình trên khắp các thành phố lớn ở châu Âu để bày tỏ sự hỗ trợ và ủng hộ người di cư, trong khi cuộc khủng hoảng di cư không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại Anh, hàng nghìn người đã tập trung thành một đám đông lớn, mang theo băng rôn “Mở cửa biên giới”, “giúp đỡ người tị nạn” diễu hành trên đường phố, đi về hướng dinh thự Downing Street của Thủ tướng Anh, nhằm gây áp lực với chính phủ nước này.
Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư ảnh 1Biểu tình ủng hộ người tị nạn ở Thụy Điển

Một vài cuộc biểu tình khác cũng nổ ra ở nhiều thành phố khác của Anh. Mặc dù trước đó, London cho biết sẽ hỗ trợ 20.000 người tị nạn trong 5 năm tới nhưng thay vì để họ đến châu Âu, Anh sẽ hỗ trợ nhân đạo cho họ trong các trại tị nạn ở Trung Đông.
Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư ảnh 2Một cuộc biểu tình hòa bình ở Hà Lan

Trong khi đó, tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, khoảng 1000 người cũng xuống đường kêu gọi sự hỗ trợ rộng rãi hơn nữa cho người tị nạn. “Thụy Điển có thể làm nhiều hơn nữa, chính phủ không chỉ có khả năng làm như vậy mà họ cũng nên cùng EU chịu trách nhiệm với cuộc xung đột ở Syria trong 4 năm qua”, một người biểu tình cho biết.
Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư ảnh 3Dân chúng tại Berlin, Đức kêu gọi chính phủ hỗ trợ hơn nữa cho người tị nạn

Tại Đan Mạch, ước tính có khoảng 30.000 người tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Copenhagen, hô vang khẩu hiệu “chào đón người tị nạn tại đây”. Ngoài ra, tại Pháp, Úc, Hà Lan… dân chúng cũng diễu hành gây áp lực, đòi hỏi chính phủ các nước có chính sách giúp đỡ người di cư và tị nạn Syria.
Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư ảnh 4Cậu bé giơ cao khẩu hiệu ủng hộ người tị nạn Syria

Tuy nhiên, trong “Ngày hành động” hôm 12-9 ở châu Âu, hàng trăm cuộc biểu tình khác cũng diễn ra ở các nước Đông Âu  nhằm phản đối việc tiếp nhận người di cư của chính phủ.

Khoảng 5.000 người hô khẩu hiệu chống lại người Hồi giáo đã tuần hành trên đường phố tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, trong khi một cuộc biểu tình tương tự tại thành phố lân cận đã thu hút khoảng 1.000 người.
Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư ảnh 5Một cuộc biểu tình phản đối làn sóng tị nạn ở Ba Lan

Tại Prague, khoảng 800 người biểu tình mang biểu ngữ "Tôi không muốn những người tị nạn đến Cộng hòa Séc", "Bảo vệ biên giới" cũng diễu hành trên đường phố.

Làn sóng di cư đến châu Âu đang lên đến đỉnh điểm khiến chính phủ nhiều nước phải đau đầu để giải quyết khủng hoảng. Trong khi hàng nghìn người đã đặt chân đến được “miền đất hứa”, hàng nghìn người khác vẫn đang mắc kẹt trên biên giới, đứng chờ dưới mưa, sống cảnh “màn trời chiếu đất” nuôi hy vọng đặt chân đến được “thiên đường châu Âu” để chạy trốn chiến tranh.
Châu Âu dậy "sóng ngầm", biểu tình "hai phe" vì khủng hoảng di cư ảnh 6Những người biểu tình chống tị nạn ở Bratislava thể hiện quan điểm rõ ràng của họ

Cuộc khủng hoảng di cư một lần nữa đang gây ra những chia rẽ, rạn nứt giữa các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Trước tình hình đó, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch bắt buộc để chia sẻ 120.000 tị nạn giữa 25 quốc gia thành viên.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục