Châu Á gồng mình, tăng tốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều quốc gia tại châu Á giờ đây đang chứng kiến số ca nhiễm cao hơn bao giờ hết. Làm thế nào mà khu vực vốn kiềm chế Covid-19 thành công lúc đầu, giờ đây lại phải đối mặt với nhiều đợt bùng phát dịch như vậy? Nhưng thực tế, châu Á vẫn đang tiếp tục gồng mình tấn công dịch trong “cuộc chiến” với Covid-19.
Châu Á gồng mình, tăng tốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ảnh 1

Tất cả các quốc gia châu Á vẫn đang tiếp tục gồng mình tấn công dịch trong “cuộc chiến” với Covid-19

Gồng mình chống dịch trên tất cả các “mặt trận”

Thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) hiện đang phải chạy đua với các biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ. Theo thông báo mới nhất của cơ quan y tế Quảng Châu, bắt đầu từ 22h00 ngày 31-5, hành khách rời Quảng Châu phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ. Những nơi có người nhiễm bệnh đã được yêu cầu dừng tất cả các hoạt động không cần thiết. Tỉnh Quảng Đông trước đó đã vượt qua 6 đợt bùng phát dịch Covid-19 tại địa phương do các ca bệnh nhập khẩu gây ra. Tất cả đều có chuỗi truyền nhiễm rất ngắn, do đó, được kiểm soát trong vòng một tuần. Tuy nhiên, lần tái bùng phát dịch bệnh lần này có chuỗi truyền nhiễm dài hơn nhiều và 5 thế hệ bệnh nhân riêng lẻ.

Từ ngày 1 đến ngày 14-6, Malaysia phải phong tỏa toàn diện để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Theo đó, quốc gia này sẽ đóng cửa tất cả các trung tâm mua sắm và cấm tất cả hoạt động sản xuất, dịch vụ không thiết yếu. Ngày 31-5, Sở Y tế tỉnh Svay Rieng (Campuchia) - nằm giáp biên giới Việt Nam, kêu gọi toàn bộ các công nhân Nhà máy You Li (thuộc Đặc khu kinh tế Shandong Bavet) tại địa phương cách ly triệt để sau khi phát hiện 300 người tại khu vực này bị mắc Covid-19.

Tính đến ngày 31-5, Philippines ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này là 1.223.627 ca. Bộ Y tế Philippines kêu gọi tất cả các chính quyền địa phương tăng cường biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong bối cảnh xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Nam Phi, Anh và Ấn Độ.

“Làn sóng” lây nhiễm mới đang buộc Đài Loan (Trung Quốc) - nơi từng được mô tả là thành công lớn trong cuộc chiến chống Covid-19, ban bố trở lại các biện pháp hạn chế, như đóng cửa trường học, quán bar, phần lớn cơ sở công cộng và cấm nhà hàng phục vụ ăn uống tại chỗ. Tại Ấn Độ, chính quyền vùng Thủ đô Delhi, các bang Tamil Nadu và Kerala cũng gia hạn biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh.

Lý giải hiện tượng “chuyển từ thế thắng sang gồng mình” trong cuộc chiến chống Covid-19 của châu Á, Giáo sư Ben Cowling đến từ trường Y tế công cộng thuộc Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết Đại dịch Covid-19 vẫn sẽ lây lan trên toàn cầu đến khi nào tiêm chủng đầy đủ cho người dân. “Nó vẫn sẽ tìm đường để xâm nhập, dù ở Hồng Kông, Singapore, Đài Loan hay Trung Quốc đại lục” - Giáo sư Ben Cowling nói và chỉ ra thách thức hiện nay là cải thiện “mức độ bao phủ vaccine Covid-19” của châu Á. Một số nơi ở châu Á tới nay có nguồn cung hạn chế. Ở những nơi khác, nguồn cung nhiều nhưng người dân không chịu tiêm. “Điều đó sẽ làm kéo dài Covid-19 khu vực này” - Giáo sư Ben Cowling cảnh báo.

Tăng tốc chủng ngừa vaccine

Chính quyền Malaysia vừa thành lập mới 5 trung tâm tiêm chủng quy mô lớn ở Thủ đô Kuala Lumpur và có thể lập thêm hai trung tâm tương tự ở bang Penang miền Bắc và bang Johor miền Nam. Mỗi một trung tâm như vậy có khả năng tiêm ngừa 40.000 liều/ngày. Đồng thời, các trung tâm tiêm chủng vaccine di động sẽ được thành lập tại các tuyến đường. Nguồn cung vaccine sẽ tăng trong thời gian tới, vì thế chính quyền nước này sẽ huy động nhân lực từ các bệnh viện, trung tâm y tế tư nhân tự nguyện tham gia vào chiến dịch tiêm chủng. Chính phủ sẽ tiến hành huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ bác sĩ, y tá thực hiện tiêm chủng, xuất phát từ thực tế một số loại vaccine cần cách xử lý và bảo quản khác nhau và khác các loại vaccine thông thường.

Người đứng đầu lực lượng đặc trách phòng, chống đại dịch Covid-19 của Chính phủ Philippines - ông Czar Carlito Galvez cho biết, trong tháng 6, Philippines dự kiến sẽ nhận thêm 10 triệu liều vaccine. Lô 250.000 liều đầu tiên của Moderna dự kiến cũng sẽ đến trong ngày 21-6. Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đặt mục tiêu tiêm ngừa Covid-19 cho khoảng 70 triệu dân hoặc trên 50% dân số trong năm nay. Chính phủ Ấn Độ khẳng định, trong tháng 6-2021, quốc gia này sẽ nhận được gần 120 triệu liều vaccine để dùng trong nước, cao hơn nhiều so với mức 79,4 triệu liều trong tháng 5.

Tại cuộc Đối thoại chuyên gia lần thứ hai về vaccine ngừa Covid-19 vừa diễn ra ở Jarkata, Indonesia, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans cho biết dự kiến, ASEAN sẽ nhận được hơn 32 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX vào cuối năm 2021.

ASEAN và Liên minh châu Âu đối thoại về vaccine ngừa Covid-19

Châu Á gồng mình, tăng tốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ảnh 2

ASEAN dự kiến sẽ nhận được hơn 32 triệu liều vaccine thông qua cơ chế COVAX vào cuối năm 2021

Tại Đối thoại chuyên gia lần thứ hai về vaccine ngừa Covid-19 vừa diễn ra, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, việc mở rộng năng lực sản xuất vaccine, khả năng và thách thức liên quan.

Phát biểu tại Đối thoại, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội Kung Phoak nhấn mạnh rằng hình thức hợp tác này “tái khẳng định cam kết của ASEAN về an ninh và tự lực vaccine, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác và nỗ lực của các bên liên quan thông qua chia sẻ kiến thức, xây dựng năng lực và các hành động phát triển khác”. Phó Tổng Thư ký Kung Phoak cho biết, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thông qua Kế hoạch Chiến lược và Hành động khu vực ASEAN về an ninh và tự lực vaccine giai đoạn 2021 - 2025 vào ngày 14-5 vừa qua, trong đó thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong khuôn khổ các sáng kiến khu vực.

Về phần mình, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans khẳng định rằng, đối thoại này tạo cơ hội trao đổi giữa các chuyên gia y tế, các nhà thực thi chính sách và đại diện nhà sản xuất vaccine BioNTech. Đây là ví dụ mới nhất về mối quan hệ đối tác mạnh mẽ mà EU và ASEAN đã xây dựng kể từ tháng 3-2020 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo Đại sứ Igor Driesmans, EU và các quốc gia thành viên là các nhà tài trợ hàng đầu cho cơ chế COVAX, với cam kết tài trợ hơn 2,47 tỷ Euro cho sáng kiến đa phương này. Mục tiêu của COVAX là cung cấp khả năng tiếp cận vaccine cho mọi quốc gia, bên cạnh sự hỗ trợ riêng của EU cho khu vực Đông Nam Á, trong đó có gói viện trợ trị giá 800 triệu Euro của “Nhóm châu Âu” nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với ASEAN và 20 triệu Euro hỗ trợ cho các hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong khu vực. Ngoài ra, EU cũng đã xuất khẩu 50% sản lượng vaccine của mình, tương đương hơn 205 triệu liều, tới 45 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có 3,8 triệu liều sang Singapore và 2,5 triệu liều sang Malaysia. Dự kiến, ASEAN sẽ nhận được hơn 32 triệu liều vaccine thông qua Cơ chế COVAX vào cuối năm 2021.

Về phần mình, Tiến sĩ Sierk Poetting, Giám đốc Tài chính kiêm Giám đốc Điều hành BioNTech khẳng định rằng mở rộng năng lực sản xuất vaccine là ưu tiên hàng đầu của hãng, đồng thời cho hay BioNTech đã tăng năng lực sản xuất từ mức khoảng 1,3 tỷ liều lên đến 3 tỷ liều trong vòng 6 tháng và cam kết sẽ tiếp tục xem xét các cách thức khác nhằm gia tăng sản lượng, như thông qua các thỏa thuận cấp phép với các đối tác có kinh nghiệm.

ASEAN và EU đã nhất trí tổ chức Đối thoại chuyên gia về an ninh vaccine tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU lần thứ 23 vào ngày 1-12-2020. Cuộc Đối thoại lần thứ nhất đã được tổ chức 1 tuần sau đó, thu hút hơn 100 chuyên gia và tập trung vào các chiến lược và các khía cạnh thực tế của việc cấp phép, sản xuất và phân phối vaccine. Thực tế đang diễn ra, việc đảm bảo dòng chảy tự do của các nguyên liệu đầu vào cần thiết trong chuỗi cung ứng là yếu tố sống còn để đẩy mạnh sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu. ASEAN và Liên minh châu Âu thảo luận về thống nhất về sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, việc mở rộng năng lực sản xuất vaccine, khả năng và thách thức liên quan.