Chất vi sinh giúp phòng ngừa tiêu chảy ở người dùng kháng sinh

ANTĐ -Các chất vi sinh có thể giúp cân bằng hơn mật độ vi khuẩn dạ dày, qua đó giúp làm giảm tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ thì các chất vi sinh (những vi sinh vật sống) có thể giúp cân bằng hơn mật độ vi khuẩn dạ dày, qua đó giúp làm giảm tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Tổ chức phi lợi nhuận RAND đã phân tích 63 nghiên cứu được công bố trước đó liên quan tới tiêu chảy do sử dụng kháng sinh và các chất vi sinh bao gồm: khuẩn sữa, vi khuẩn đại tràng, nấm men, khuẩn cầu chuỗi, khuẩn cầu ruột và khuẩn hình que.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người dùng chất vi sinh giảm 42% khả năng bị tiêu chảy trong thời gian điều trị bằng kháng sinh so với những người không dùng. Họ đã đánh giá các nghiên cứu đó với tiêu chí khác nhau song vẫn chưa có cách nào để xác định xem liệu ở từng người cụ thể thì kháng sinh hoặc các chất vi sinh có góp phần mang lại tác dụng này hay không.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các chất vi sinh liên quan chặt chẽ với những lợi ích cho điều trị nhiễm nấm, hội chứng ruột kích thích, eczema ở trẻ em và làm giảm mức độ nặng của cảm lạnh và cảm cúm.