Chặt đứt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen trong mùa dịch Covid-19

  • 11/11/2021 06:06
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19 đã khiến cho không ít người lâm vào cảnh nợ nần, hoặc không trả được nợ. Từ đây, 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen lại có cơ hội nảy sinh và phát triển.

Những bản hợp đồng 'ma'

Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội cho biết đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng có hành vi giữ người trái pháp luật; Cưỡng đoạt tài sản tại trước căn nhà SB14 khu đô thị FLC Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, gồm: Mai Văn Sự (SN 1977, ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Lê Minh Đức (SN 1999, ở tại Hà Nội); Cao Văn Lâm (SN 1997 ở Chương Mỹ, Hà Nội) và Phan Hữu Việt (SN 1995 ở tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Thị Chiến (SN 1962 ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

Chặt đứt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Mai Văn Sự cầm đầu ổ nhóm chuyên đi đòi nợ thuê bằng hợp đồng cho chủ nợ

Trong vụ án này, Sự được Nguyễn Thị Chiến giao cho nhiệm vụ đi đòi nợ thuê bằng một hợp đồng ủy quyền. Số tiền mà Nguyễn Thị Chiến giao cho Sự phải đi đòi của chị Ngô Thị Cúc ở quận Nam Từ Liêm là hơn 5,1 tỷ đồng. Đây là số tiền mà theo lời Chiến, chị Cúc đã vay mượn của đối tượng từ trước đó, nhưng qua nhiều lần đòi mà vẫn không được "con nợ" trả.

Dù không học hành gì song là kẻ từng nhiều lần vào tù, ra tội nên Sự thừa lọc lõi, gian manh và thủ đoạn. Để qua mặt lực lượng chức năng cũng như có cái cớ đòi nợ, Sự yêu cầu “đối tác” phải làm một bản hợp đồng ủy quyền cho mình.

Ngoài tiền công khi đòi được tiền, trong suốt quá trình đi thực hiện hợp đồng, chủ nợ phải chi trả cho Sự và đám đàn em chi phí “công tác”. Đám đàn em của Sự toàn những tên “đầu trộm đuôi cướp”, không nghề nghiệp, nghe tiếng gọi của đồng tiền là lên đường. Chúng chia thành các ca, kíp canh gác trước cửa nhà "con nợ", không cho họ ra khỏi nhà, đồng thời dùng mọi thủ đoạn cưỡng ép, hạ nhục, buộc "con nợ" phải trả nợ mới buông.

Manh động hơn ổ nhóm của Sự là đối tượng Dũng “ba sẹo”. Cũng giống như Sự ở Hà Nội, Dũng “ba sẹo” sinh năm 1971, ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh nuôi đám đàn em tiền án, tiền sự chỉ để phục vụ việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Để qua mắt lực lượng công an, các đối tượng thường cho vay theo hình thức “cắt lãi trước” và giới hạn về số tiền cho vay, nhằm tránh sự truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đến hạn, nếu người vay chưa trả nợ, những đối tượng này kéo đến nhà để uy hiếp, đe dọa tinh thần, thậm chí là sử dụng vũ lực đối với "con nợ" và người thân của họ. Do tâm lý sợ bị trả thù, nhiều người vay đã cam chịu mà không dám tố cáo với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác điều tra làm rõ vụ án. Quá trình bắt giữ các đối tượng, Công an Hà Tĩnh đã thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, vũ khí, dao, kiếm, súng các đối tượng sử dụng việc cho vay và đòi nợ…

Cần sự tỉnh táo từ nhiều phía

Thông tin với phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội cho biết, hoạt động tín dụng đen xuất hiện từ nhiều năm trước. Thời điểm đó, CATP Hà Nội đã có Kế hoạch 231 đấu tranh với hệ, loại tội phạm này và sau đó kế hoạch 231 đã được nâng thành chuyên đề.

Sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của Phòng Cảnh sát hình sự cũng như lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các quận, huyện đã khiến cho tội phạm hoạt động trên lĩnh vực tài chính giảm rõ rệt. Các vụ đổ chất bẩn, kéo đến nhà "con nợ" chửi bới, gây sức ép hoặc đe dọa ngang nhiên đã không còn. Thay vào đó, chúng chuyển phương thức, thủ đoạn để hoạt động kín kẽ hơn, có hợp đồng ràng buộc chặt chẽ khiến cho các "con nợ" không thể có lối thoát.

Chặt đứt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen trong mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Cặp vợ chồng Vân Anh còn bắt ép "con nợ" phải chụp ảnh sex, khỏa thân để buộc họ phải trả tiền lãi

Mặc dù có thay đổi phương thức, thủ đoạn thế nào thì bản chất của hoạt động tín dụng đen vẫn là cho vay tiền với lãi suất 'trên trời'. Với lãi suất này, dù "con nợ" có điều kiện tài chính đến mấy thì cũng nhanh chóng bị chúng vét cạn đến đồng tiền cuối cùng. Không những không trả được nợ, lãi mẹ đẻ lãi con tính theo ngày, theo giờ, chẳng mấy chốc số tiền nợ đó phình to, đè gẫy lưng "con nợ".

Khi "con nợ" không có tiền đóng lãi hoặc trả nợ, các đối tượng quay ra dùng đủ thủ đoạn để gây sức ép, buộc con nợ phải bán nhà, bán cửa hoặc tiếp tục vay mượn với lãi suất cao hơn để trả số lãi, tiền nợ trước đó. Cái vòng luẩn quẩn vay-mượn-lãi đó cứ như sợi dây thòng lọng, siết chặt cổ con nợ cho đến khi họ gục ngã…

Nếu như những đối tượng có tiền thì chúng thường kiêm luôn cả hai công đoạn cho vay và thu hồi nợ. Còn các đối tượng không có tiền, nguồn tiền dồi dào để cho vay thì lại chuyên đứng ra nhận đòi nợ cho các chủ nợ như vụ án đối tượng Mai Văn Sự và đồng bọn. Ngoài những hợp đồng được soạn thảo chi tiết, chặt chẽ khi cho vay, các đối tượng còn ép buộc người vay phải chụp ảnh khỏa thân, tự quay video clip với nội dung đồi trụy gửi cho chúng để “chứng minh” việc sẽ trả nợ, lãi suất đúng hẹn.

Mới đây, Công an quận Nam Từ Liêm đã triệt xóa ổ nhóm cho vay nợ với thủ đoạn vô cùng tàn nhẫn như trên do vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh (39 tuổi, ở Hà Nội) cầm đầu. Chúng nhắm vào nhóm khách hàng là gái mại dâm, tiếp viên karaoke thất nghiệp do Covid-19. Bản thân nhiều con nợ khi đi vay tiền một phần do bí bách tiền tiêu trang trải cuộc sống, phần còn lại do đua đòi, không lường trước được hậu quả vay lãi nặng với hình thức trên.

Chặt đứt 'vòi bạch tuộc' tín dụng đen trong mùa dịch Covid-19 ảnh 3

Sổ sách, tài liệu các ổ nhóm cho vay theo kiểu tín dụng đen... bị cơ quan Công an phát hiện, thu giữ

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, từ cuối tháng 12/2020, vợ chồng Vân Anh tham gia các nhóm kín về mua bán dâm trên mạng xã hội để quảng cáo cho vay lãi nặng theo hình thức "bốc bát họ". Lãi suất thông báo từ 10.000 đến 20.000 đồng/triệu/tngày. Vân Anh yêu cầu người có nhu cầu phải chụp chứng minh thư cùng ảnh chân dung, ảnh giao diện tài khoản mạng xã hội và đặc biệt là ảnh, video khỏa thân. Vợ chồng đối tượng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi nặng với số tiền hơn 5 tỷ đồng, lãi suất 146-730%. Các đối tượng đã thu lãi cùng gốc của 779 người, hưởng lợi hơn 1,3 tỷ đồng.

Cùng với ổ nhóm vợ chồng Vân Anh, Công an quận Nam Từ Liêm cũng phát hiện, bắt giữ Bùi Ngọc Thuỷ và đồng bọn có thủ đoạn tương tự. Ổ nhóm của Thuỷ đã cho 50 nhân viên quán karaoke trên địa bàn Hà Nội và 35 người khác vay tổng cộng 1,8 tỷ đồng dưới hình thức bốc bát họ, hưởng lợi 826 triệu đồng.

Cũng theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, hiện nay các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" còn sử dụng thủ đoạn cho vay tiền qua các app, từ đó khống chế con nợ. Nhiều người dân đã dính bẫy và phải trả tiền lãi 'trên trời'.

Tin cùng chuyên mục