Chặt đứt những chiếc “vòi bạch tuộc” chuyên bán trẻ sơ sinh ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thành công lớn nhất của chuyên án do Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với Công an Hà Nội, Cao Bằng, không chỉ “bóc” trọn đường dây phạm tội, mà đã kịp thời giải cứu 4 trẻ sơ sinh sắp bị các đối tượng đưa sang bên kia biên giới…
Bốn trẻ sơ sinh được giải cứu kịp thời trước khi bị đưa sang bên kia biên giới

Bốn trẻ sơ sinh được giải cứu kịp thời trước khi bị đưa sang bên kia biên giới

Từ nguồn tin tố giác tội phạm

Đầu tháng 2-2021, trong hàng trăm thông tin, đơn thư được gửi về Cục Cảnh sát hình sự, có những phản ánh, tố giác về đường dây tội phạm xuyên quốc gia với “hàng hóa” là những đứa trẻ sơ sinh được “đặt hàng” để đưa sang Trung Quốc. Nguồn tin báo là một phụ nữ quê ở Vĩnh Long. Người này quả quyết về một nhóm đối tượng chuyên đi tìm phụ nữ đang mang thai hoặc sắp sinh nhưng có hoàn cảnh khó khăn rồi từ đó gạ gẫm mua đứa trẻ sắp chào đời. Không riêng ở Vĩnh Long, một số địa phương phía Nam cũng đã được nhóm “buôn người” dòm ngó đến.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đã phân công điều tra viên, trinh sát của Phòng 5 và Phòng 9 lập tức vào cuộc. Kết quả xác minh sơ bộ cho thấy, thông tin tố giác của công dân hoàn toàn có cơ sở. Liên tục trong hơn 20 ngày đêm, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với công an các địa phương đã từng bước dựng được chân tướng những kẻ trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh này. Từ đó, ban chuyên án quyết định ngay giờ “cất vó”, khi các dấu hiệu của tội phạm đã cơ bản cấu thành.

Đêm 25-2, các mũi trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, CAH Thanh Trì (Hà Nội), Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Cao Bằng), đồng loạt kiểm tra những địa điểm mà các đối tượng môi giới đang thuê để nuôi các cháu bé sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã giải cứu được 4 cháu bé. Một trong những đối tượng đảm nhiệm vai trò cầm đầu đường dây là Mai Minh Chung (36 tuổi, tạm trú ở huyện Thanh Trì).

Quá trình kiểm tra ngôi nhà cho thuê ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, ngoài Chung, lực lượng chức năng làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan, gồm: Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, tạm trú tại huyện Thanh Trì); Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, có 1 tiền án về tội tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại, trú tại quận Ba Đình); Trương Thị Phiến (SN 1997, quê quán huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1988, quê quán Vĩnh Long); Kim Quỳnh Mai (SN 1999, trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai).

Chung sử dụng mạng xã hội câu kết với 2 đối tượng tên là Lương Ngọc và Hải Nga (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch) có nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Khi tìm được người cần bán và cho con làm con nuôi, Chung sẽ hướng dẫn đi xe lên Cao Bằng và liên hệ với Lương Ngọc, Hải Nga. Mỗi trẻ em, Tính hứa trả cho Chung 30 triệu đồng, trả cho mẹ đứa trẻ 80 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 4-2019, Chung sang tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) làm thuê và kết bạn với đối tượng tên Tính (SN 1982, quê quán Thanh Hóa), chuyên môi giới đưa người Việt Nam sang Trung Quốc làm việc.

Thời gian về sau, Chung biết Tính “kiêm” cả việc mua bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc. Tháng 10-2020, Chung đặt vấn đề xin Tính cho tham gia đường dây phi pháp này. Tính đồng ý, giao Chung tìm người mang thai hoặc người đã sinh con nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng, cần bán hoặc cho làm con nuôi. Nếu đưa trót lọt đứa bé sang Trung Quốc thì Tính sẽ trả công hàng chục triệu đồng.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Những cú “áp phe” qua mạng xã hội

Thực hiện tội phạm, Chung sử dụng mạng xã hội câu kết với 2 đối tượng tên là Lương Ngọc và Hải Nga (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch) có nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Khi tìm được người cần bán và cho con làm con nuôi, Chung sẽ hướng dẫn đi xe lên Cao Bằng và liên hệ với Lương Ngọc, Hải Nga. Mỗi trẻ em, Tính hứa trả cho Chung 30 triệu đồng, trả cho mẹ đứa trẻ 80 triệu đồng.

Giai đoạn đầu, từ tháng 11-2020 đến 1-2021, Chung câu kết với một số đối tượng người Việt Nam đang làm thuê tại Trung Quốc tìm được 7 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó có 1 người đã sang Trung Quốc sinh con bán lại cho Tính; 2 người khác đã đến Cao Bằng nhưng không sang được, 4 người còn lại sau khi được Chung gửi tiền xe thì mất liên lạc.

Cuối tháng 1-2021, Chung về Việt Nam. Trước khi thuê ngôi nhà ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Chung liên tục thay đổi chỗ ở, nhằm tránh sự chú ý của cơ quan chức năng. Thời gian này, Chung câu kết với Ninh Thị Hải Yến tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó 2 người đã đi sang Trung Quốc sinh con rồi bán cho Tính. Điều tra viên tham gia chuyên án cho biết, giúp sức đắc lực cho Chung chính là Yến, đối tượng từng thụ án tù về tội danh liên quan đến việc tìm người mang thai hộ. Chính Yến đã “tham mưu” cho Chung nhiều chiêu trò để đối phó lực lượng công an, cũng như khai thác “nguồn” trẻ sơ sinh ở các địa phương xa chốn đô thành.

Trong vụ án này, cơ quan công an xác định được 4 bà mẹ có hành vi bán con; 1 bà mẹ mang thai tháng thứ 8. Ngoài ra còn xác định được 2 bà mẹ sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc. Đơn cử như trường hợp Kim Quỳnh Mai, quê ở tỉnh Đồng Nai. Khoảng tháng 1-2021, Mai thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn với Hải Yến. Lúc này, Mai đang mang thai nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô ta đặt vấn đề sau khi sinh con thì bán con cho Yến lấy 90 triệu đồng. Ngày 24-2, Yến gọi qua Zalo hướng dẫn Mai đón xe khách ra Hà Nội và được Chung đón chờ đưa sang Trung Quốc giao con.

Trường hợp khác là Trương Thị Phiến (SN 1997). Tháng 11-2020, Phiến kết bạn với Yến qua mạng xã hội facebook và kể về việc đang mang thai nhưng gia đình khó khăn không có khả năng nuôi con nên muốn đem cho người khác. Yến đề nghị Phiến bán con cho Yến để đưa sang Trung Quốc với số tiền 80 triệu đồng. Ngày 3-2, Yến gọi điện thoại cho Phiến đón xe khách từ Đồng Nai ra Hà Nội và đưa về ngôi nhà thuê của Chung ở huyện Thanh Trì.

Ngày 9-2, Yến hướng dẫn Phiến đón xe khách lên Cao Bằng gặp người để đưa sang Trung Quốc nhưng bị Bộ đội Biên phòng phát hiện, đưa vào khu cách ly 14 ngày. Hết cách ly, Phiến gọi điện cho Yến hướng dẫn đón xe từ Cao Bằng về lại nhà trọ của Chung. Ngày 18-2, Yến đưa Phiến đến Bệnh viện Thanh Nhàn sinh bé trai. Sau khi sinh con, Phiến được đưa về nhà Chung để chờ ngày bán con, thì bị bắt giữ.

Cơ quan công an cũng làm rõ, Đặng Trương Đào Nguyên Anh (bạn gái của Chung) tích cực tham gia đường dây mua bán trẻ sơ sinh này. Khoảng tháng 11-2020, qua mạng xã hội Wechat, Nguyên Anh kết bạn và nảy sinh tình cảm với Chung. Giữa tháng 2-2021, Chung đưa Nguyên Anh về ở tại huyện Thanh Trì. Tại đây, thấy người yêu và Yến câu kết với nhau, Nguyên Anh đã đồng ý cùng lên mạng xã hội tìm những người cần bán con để được trả công.

Thời điểm này, Nguyên Anh kết bạn facebook với Nguyễn Thị Hồng Anh (quê ở tĩnh Vĩnh Long) đang mang thai tháng thứ 8, cần cho con nuôi. Lập tức, Nguyên Anh đề nghị Hồng Anh đưa con sang Trung Quốc cho gia đình hiếm muộn sẽ được “bồi dưỡng” 90 triệu đồng. Nghe bùi tai, Hồng Anh đón xe khách từ Cần Thơ ra Hà Nội và được Chung đưa về nhà, chờ ngày sang Trung Quốc.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 bị can về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, gồm: Mai Minh Chung, Đặng Trương Đào Nguyên Anh, Ninh Thị Hải Yến; Nguyễn Hồng Quang (SN 1987, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Văn Nhiều (SN 1974, trú tại tỉnh Vĩnh Long); Lâm Tố Uyên (SN 1991, trú tại tỉnh Sóc Trăng); Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). CQĐT cũng đang củng cố hồ sơ, xử lý một số đối tượng liên quan, trong đó có 1 phụ nữ đang mang thai tháng thứ 8.