Chào ngày mới 18-5-2011

(ANTĐ) - Lâu nay vẫn có chuyện các trường phổ thông xem nhẹ, thậm chí “bỏ qua” các môn không thi tốt nghiệp.

Chào ngày mới 18-5-2011

(ANTĐ) - Lâu nay vẫn có chuyện các trường phổ thông xem nhẹ, thậm chí “bỏ qua” các môn không thi tốt nghiệp.

Ý thức kém là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông
Ý thức kém là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông

Mặc dù cứ đầu tháng 3 là các Sở GD-ĐT lại có văn bản chỉ đạo các trường không được dạy lệch, bỏ môn, cắt xén các môn “phụ”… nhưng các trường vẫn tìm cách “lách luật, phá rào”. Chính vì vậy, trong mỗi kì thi đại học đã có không ít “sĩ tử” bị trượt chỉ vì học không đúng cách, hổng kiến thức trầm trọng. Không biết đến bao giờ mới hết tình trạng dạy và học để đối phó với thi cử?

Thưa bạn đọc!

Chưa bao giờ, tai nạn giao thông lại có sức ám ảnh ghê gớm đối với người đi đường như hiện nay. Trên cả nước trung bình mỗi năm có trên 11.000 người chết vì tai nạn giao thông.

Chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua, cả nước đã xảy ra 212 vụ tai nạn giao thông làm 172 người chết - đó là mức thiệt hại về người cao hơn bất kỳ căn bệnh hiểm nghèo nào. Những cái chết tức tưởi là tiếng kêu đến lương tâm, đạo đức của người cầm lái. Không phải là tất cả, nhưng rất nhiều người cầm vô lăng, nhất là lái xe tải, xe ben rất hạn chế về nhận thức. Vấn đề đạo đức cũng chưa được chú trọng trong các khóa đào tạo nghề lái xe. Thậm chí nhiều lái xe còn dùng bằng lái giả để hành nghề.

Nâng cao phẩm chất đạo đức và trách nhiệm của người lái xe không phải là việc làm một sớm một chiều, nhưng để làm được việc này rất cần đến sự vào cuộc của toàn xã hội. Bên cạnh đó, với tình trạng người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông tràn lan như hiện nay thì Cảnh sát giao thông có dốc hết lực lượng cũng phạt không xuể. Xử phạt chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, cái chính là giáo dục lái xe và người dân tinh thần thượng tôn pháp luật và việc giáo dục này phải thực hiện ngay từ tuổi nhỏ.

Bạn đọc thân mến!

Do không khí lạnh tràn về với cường độ khá mạnh, khiến miền Bắc giữa mùa hè đón cái rét bất thường. Sớm qua 17-5, cơ quan khí tượng ghi nhận nhiệt độ tại Sapa (Lào Cai) xấp xỉ 11 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu) gần 13 độ C... Tuy nhiên, dù cường độ mạnh, không khí lạnh cũng không khống chế được nhiệt độ ban ngày của mùa hè vì giữa trưa chiều, trời lại nắng.

Dự báo, hôm nay 18-5, khối áp thấp nóng sẽ dần chiếm ưu thế, toàn miền Bắc trong đó có Hà Nội bắt đầu chuyển nắng nóng. Dự báo, đợt nắng nóng sẽ kéo dài đến hết tuần (khoảng ngày 22-5), mới chuyển mát.

Chúc bạn đọc một ngày mới nhiều may mắn!           

   ANTĐ