Chàng trai 9X giúp cộng đồng mê lịch sử

  • 19/12/2015 08:42
  • 2 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Trong khi các nhà sử học, các chuyên viên giáo dục đang thảo luận để tìm ra cách dạy và học môn Lịch sử phù hợp thì Phạm Vĩnh Lộc (Khánh Hòa, Nha Trang), chàng trai 9X lại biết cách biến những câu chuyện lịch sử Việt Nam trở nên sinh động và hứng thú bằng ngôn ngữ tuổi mới lớn. Lượt truy cập trang facebook cá nhân của Vĩnh Lộc tăng đột biến từ khi chàng trai này quyết tâm giúp mọi người thông hiểu gốc tích nước nhà. 

Chàng trai 9X giúp cộng đồng mê lịch sử ảnh 1

Vĩnh Lộc đã dành 1 năm đi phượt sau khi tốt nghiệp đại học 

Sử Việt - nguồn tư liệu vô giá

Thêm thắt “gia vị” cho hấp dẫn nhưng luôn tôn trọng tính chính xác của lịch sử, mỗi câu chuyện được Vĩnh Lộc kể vừa dễ tiếp nhận lại đi vào lòng người. Những dữ liệu lịch sử tưởng như khô khan với các trận đánh được thống kê bằng số liệu, những nhân vật lịch sử cách đây vài trăm năm tưởng như rất khó nhớ lại được chàng trai 9X này kể lại bằng một giọng văn dung dị, hóm hỉnh theo ngôn ngữ của tuổi mới lớn.

Lý do đưa Vĩnh Lộc đến với công việc không dễ dàng này xuất phát từ tấm lòng của một người trẻ dành cho đất nước. Vừa tốt nghiệp Khoa Biên phiên dịch trường Đại học Hoa Sen, Vĩnh Lộc đã dành 1 năm đi phượt từ Nam chí Bắc. Đi tới đâu, đến những địa danh lịch sử nào, Lộc cũng viết một bài liên hệ với các trận đánh, các cứ liệu lịch sử xưa để bày tỏ sự ngưỡng mộ với các bậc tiền nhân, rồi đẩy lên trang facebook cá nhân để chia sẻ với  mọi người.

Vĩnh Lộc cho biết: “Tôi đã đi gần hết đất nước Việt Nam nên yêu Tổ quốc lắm. Tôi thấy người dân mình ít nhớ, ít thuộc sử Việt nên rất buồn. Tôi “chế” những câu chuyện này cũng là để mọi người thấy rằng sử Việt là một nguồn tư liệu vô giá, một mỏ vàng cho phim ảnh, truyện tranh và các ấn phẩm văn hóa khác mà mọi người có thể chưa nhận ra. Chưa kể, học sử tốt thì sẽ yêu nước mà yêu nước thì mới có động lực để cùng đóng góp cho Tổ quốc”. 

Với suy nghĩ như vậy, Vĩnh Lộc đã đọc truyện tranh lịch sử nước ngoài để tìm phương pháp. Anh còn đọc thêm chính sử từ “Đại Việt sử ký toàn thư”, “Đại Nam quốc sử diễn ca”, “Việt Nam sử lược” và những bài tranh luận trên các trang lichsuvietnam, reds… để khi đưa các sự kiện lịch sử không bị sai mà còn liên hệ với cuộc sống hiện tại. Với phương pháp này, Vĩnh Lộc nhận được nhiều lời ngợi khen từ các giáo viên dạy sử, các bạn trẻ 9X.

Sự khích lệ từ cộng đồng mạng đã tạo hứng thú cho Vĩnh Lộc say sưa và bỏ nhiều công sức, trí lực để theo đuổi dự án dài hơi. Vĩnh Lộc cũng chỉ ra những hạn chế trong cách dạy sử hiện nay, đó là nặng về năm tháng, số liệu thống kê, ý nghĩa. Lịch sử không có lỗi, vấn đề nằm ở cách chuyển tải, cách dạy và học hiệu quả. Vĩnh Lộc cũng đề xuất phương pháp dạy sử mới nên tập trung vào sự kiện và nếu tốt hơn nữa thì làm theo lối kể chuyện như Vĩnh Lộc đang làm. Với lượng người truy cập tăng và sự phản hồi tích cực từ phía người đọc, anh cho rằng đó thực sự là cách làm hiệu quả. 

Chàng trai 9X giúp cộng đồng mê lịch sử ảnh 2

Từng không thích môn Lịch sử

Vĩnh Lộc cũng không ngần ngại cho biết, trước đây, anh cũng từng sợ học môn Lịch sử. Nhưng tới khi đọc một số các tác phẩm dã sử nước ngoài, Vĩnh Lộc nhận thấy dã sử thường hấp dẫn người đọc hơn và từ sự yêu thích dã sử, người dân mới tìm đến chính sử. Vì thế, từ các câu chuyện lịch sử Việt Nam, anh luôn thêm thắt chút gia vị của thời hiện đại để người đọc dễ hình dung và tiếp nhận.

Càng tìm hiểu về sử Việt, Vĩnh Lộc càng thêm yêu thích bộ môn khoa học này với những lý do rất đơn giản. Thứ nhất, Vĩnh Lộc là người Việt Nam và thứ hai, sử Việt là một chuỗi những sự kiện thăng trầm trải qua hàng nghìn năm dựng và giữ nước, rất ít quốc gia có được bề dày truyền thống ấy.  Không chỉ “chế” các câu chuyện lịch sử Việt Nam, Vĩnh Lộc còn tự tay làm một clip ngắn nói về “Vương triều nhà Trần” và được cộng đồng mạng đón nhận đông đảo. 

Vĩnh Lộc chia sẻ: “Cho tới giờ, tôi cũng không nghĩ mình đã viết được bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” phiên bản hiện đại của riêng mình. Ban đầu, tôi chỉ định rảnh rỗi thì viết cho vui thôi. Tôi muốn góp chút gì đó để thay đổi, dù là cách làm của mình hơi “ngang xương” nhưng mong rằng, việc làm này của tôi sẽ tạo cảm hứng, một cú hích để thế hệ trẻ Việt Nam tìm hiểu lịch sử nước nhà”.

Phạm Vĩnh Lộc với sự cần mẫn và thông minh đã truyền tình yêu lịch sử nước nhà tới nhiều người. Còn nhiều dự định trước mắt nhưng Vĩnh Lộc khẳng định sẽ không làm gián đoạn dự án của riêng mình. Anh sẽ dành thời gian đọc sử rồi viết lại thật dễ hiểu cho mọi người cùng đọc, làm thêm các video clip sử theo lối hiện đại. Vĩnh Lộc nhận thấy, sử Việt rất hấp dẫn nếu được truyền tải đúng cách, đặc biệt là lịch sử hào hùng của Việt Nam thì không thiếu tư liệu để khai thác. 

Tin cùng chuyên mục