Chặn nguồn vi phạm của ô tô khách, container và mô tô

ANTD.VN - Từ 7h30 phút sáng 17-7, lực lượng CSGT trên toàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân tổng kiểm tra xử lý các vi phạm liên quan đến xe khách, container và mô tô. Kế hoạch này được chia thành 2 đợt, nhằm chặn đứng những vi phạm và phòng ngừa TNGT từ các phương tiện nêu trên.

"Tổ chức điều tra cơ bản, khảo sát, nắm tình hình tuyến, địa bàn giao thông, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn... có tình trạng xe ô tô chở khách, container và mô tô hoạt động nhiều, vi phạm diễn biến phức tạp, để tập trung bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát" - Đây là một trong những nội dung cơ bản nhất trong Kế hoạch 211 của CATP Hà Nội về tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và mô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo Phòng CSGT và Công an các quận, huyện, thị xã thành lập các tổ tuần tra kiểm soát cơ động đủ mạnh về lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật..., tập trung tuần tra kiểm soát các đối tượng, hành vi vi phạm theo nội dung kế hoạch.

Lực lượng CSGT sử dụng các phương tiện, kỹ thuật hỗ trợ cho công tác tổng kiểm tra, xử lý vi phạm

Các tổ công tác tập trung vào những lỗi như vi phạm nồng độ cồn, ma túy; vi phạm về tốc độ; sai phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; dừng, đỗ sai quy định; đón trả khách không đúng nơi quy định; đi vào đường cấm; không chạy đúng tuyến, lịch trình; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm.

Sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT kiểm soát 4 loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm…

Lực lượng chức năng sử dụng hiệu quả hệ thống camera giám sát, máy đo tốc độ để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho các tổ tuần tra kiểm soát để dừng phương tiện, kiểm tra, xử lý. Các trường hợp không dừng được phương tiện có thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định.

Đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng như: Nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, vận chuyển chất cháy, nổ, hàng nguy hiểm, phải đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm CBCS trong quá trình thực hiện kiểm tra, kiểm soát qua loa, không có trọng tâm, trọng điểm hoặc có thái độ sách nhiễu, cửa quyền, gây phiền hà cho nhân dân.

Cũng trong ngày hôm nay 17-7, lực lượng CSGT trên toàn thành phố đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến 3 loại phương tiện trên.