Chặn "nguồn" tội phạm từ các cơ sở kinh doanh "nhạy cảm"

  • 18/09/2016 06:28
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền những quy định pháp luật đối với chủ các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đang được công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai, hướng đến mục tiêu chặn ngay “nguồn” tội phạm phát sinh từ các ngành nghề kinh doanh “nhạy cảm”.

Chặn "nguồn" tội phạm từ các cơ sở kinh doanh "nhạy cảm" ảnh 1Kiểm soát tốt hoạt động các cơ sở lưu trú là yêu cầu luôn cần đặt ra

Tội phạm, tệ nạn “ẩn”

Nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn, quán tẩm quất, massage… được xếp vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bởi những hoạt động kinh doanh này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Các đối tượng phạm tội thường sử dụng các nhà nghỉ, khách sạn như một “điểm đến” an toàn để hoạt động phạm tội.

Tháng 3-2016, nhóm gần 10 học sinh cấp II tụ tập tại nhà nghỉ Bảo Sơn Lan Anh (phường Định Công), rồi đăng thông tin thất thiệt lên mạng Internet. Cho đến khi cơ quan chức năng làm rõ bản chất sự việc, thì những hệ lụy nó đã gây ra đối với xã hội không hề nhỏ. Thiếu tá Vũ Quang Thuận - Đội phó Đội CS QLHC về TTXH cho biết, cơ quan chức năng sau đó đã phạt hành chính chủ nhà nghỉ và người quay, phát tán clip lên mạng; đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh lưu trú.

Hai tháng sau, tại nhà nghỉ Hải Anh (phường Hoàng Văn Thụ), CAQ Hoàng Mai kiểm tra hành chính, phát hiện tại phòng 401 có gần 160 gam ketamin và 1 coóng thủy tinh. Trước khi lực lượng công an kiểm tra, khách thuê trọ tên  Cao Duy Hà, trú ở quận Hoàng Mai, đã bỏ trốn. Nhà nghỉ Hải Anh lập tức bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động kinh doanh lưu trú. Đề cập về nguy cơ tiềm ẩn tệ nạn, tội phạm ma túy trong các cơ sở lưu trú, Thiếu tá Vũ Thị Thủy - Đội trưởng Đội CS QLHC về TTXH CAQ Hai Bà Trưng nhìn nhận: “Nếu không kiểm soát chặt chẽ, cơ sở lưu trú nào cũng sẽ bị lợi dụng”.

Điển hình là vụ việc xảy ra tại khách sạn Riverside Boutique (phường Bạch Đằng), cách đây không lâu. Khi tổ công tác CAQ Hai Bà Trưng bất ngờ kiểm tra hành chính khách sạn này, phát hiện tại 2 phòng nghỉ trên tầng 5 có 2 nhóm gồm 10 người cả nam lẫn nữ; cùng lượng khá lớn ma túy tổng hợp và dụng cụ sử dụng. CAQ Hai Bà Trưng sau đó đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ cơ sở 15 triệu đồng và chuyển hồ sơ vụ việc đến CQĐT để khởi tố điều tra vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Ngoài nhà nghỉ, khách sạn, một “điểm đến” khác của ma túy là những nhà trọ bình dân. Trước dịp 2-9 vừa qua, trong kế hoạch tăng cường kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn, tổ công tác CAQ Hoàng Mai phát hiện tại nhà trọ ở tổ 42 phường Thịnh Liệt, có khách trọ Nguyễn Hồng Nhung (SN 1994), trú ở Trương Định, Hai Bà Trưng, tàng trữ 0,4 gam heroin, gần 1,2 gam ma túy tổng hợp cùng cân điện tử và túi nilon dùng để phục vụ mua bán ma túy. Vụ việc ngay sau đó đã được chuyển đến CQĐT.

Những vị khách “theo giờ”

Một mặt trái khá phổ biến ở nhiều nhà nghỉ, khách sạn, quán “thư giãn” trong thời gian qua từng bị phát hiện, xử lý, là hoạt động mại dâm, kích dục. Chỉ huy Đội CSHS, CAQ Long Biên cho biết, có những đối tượng hoạt động mại dâm, tệ nạn vãng lai, song nhiều đối tượng thuê dài hạn phòng ở nhà nghỉ, khách sạn, trực tiếp bán dâm và môi giới cho “đồng nghiệp” để tăng thu nhập.

Mới đây, tổ công tác Đội CSHS CAQ Long Biên phối hợp cùng CAP Đức Giang, bất ngờ kiểm tra cơ sở tẩm quất thư giãn ở phố Đức Giang, bắt quả tang 2 nhân viên nữ đang kích dục cho khách. Chủ cơ sở này tên Tùng, nhưng sau khi mở quán, ông Tùng đã ủy thác kinh doanh cho “đối tác” khác và người này thuê 2 nữ nhân viên, “bật đèn xanh” cho họ kích dục với khách nam giới. CAQ Long Biên đã đề xuất thu giấy phép kinh doanh và giấy đảm bảo ANTT đối với cơ sở này.

Vụ việc tương tự cũng bị CAQ Hai Bà Trưng phát giác ở 2 cơ sở massage trên phố Minh Khai. Hai nhân viên nữ bị bắt quả tang đang kích dục cho khách và sau đó, cơ sở này bị áp mức xử phạt 25 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh trong 1 năm. Trước đó, tại một nhà nghỉ ở phố Tây Kết, phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng), một đường dây môi giới mại dâm đã bị công an cơ sở bóc gỡ. Duy có điểm khác biệt, thông tin về đường dây này bị chính chủ cơ sở lưu trú nghi vấn, phản ánh đến cơ quan công an. Nguyễn Thị Hường (SN 1988), quê quán Như Xuân, Thanh Hóa, hiện đã bị CAQ Hai Bà Trưng xử lý về hành vi môi giới mại dâm.

Kiểm tra thường xuyên, giảm nguy cơ

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, nhiều tháng qua, công an các quận, huyện, thị xã đang tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật đối với các chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Tại quận Hoàng Mai, trước dịp 2-9, toàn bộ 100% chủ cơ sở kinh doanh lưu trú đã được mời đến tập huấn, phổ biến quy định pháp luật và ký cam kết về đảm bảo ANTT.

Tại quận Hai Bà Trưng, Đội CS QLHC về TTXH đã tham mưu với BCH CAQ, mở rộng diện tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra đến các hiệu cầm đồ, cơ sở in ấn, quán kaoraoke. “Xử lý nghiêm là biện pháp cần thiết, song quan trọng không kém là việc nâng cao ý thức hiểu, chấp hành pháp luật đối với chủ cơ sở. Đơn cử như việc triển khai công tác khai báo tạm trú của khách thuê trọ qua mạng Internet, sau 3 tháng tiến hành, hiện trên 90% cơ sở nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn quận đã thực hiện nghiêm túc”, Trung úy Vũ Quang Vinh - cán bộ Đội CS QLHC về TTXH, CAQ Hai Bà Trưng thông tin.

Nhìn nhận rõ những nguy cơ tiềm ẩn tội phạm ở các cơ sở kinh doanh lưu trú, để xây dựng biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn là điều hết sức cần thiết. Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó trưởng CAQ Hoàng Mai chia sẻ: Thực tế cũng có nhiều chủ cơ sở kinh doanh lưu trú không bao giờ muốn tội phạm, tệ nạn lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn của mình để hoạt động. Song cũng có những người bất chấp, sẵn sàng vi phạm pháp luật, vì lợi nhuận và họ có những cách thức đối phó, áp dụng nhiều thủ đoạn để tránh sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Chính vì vậy, cùng với tuyên truyền, việc tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đối với cơ sở là hết sức quan trọng. Trong công tác kiểm tra, phải làm rõ được trách nhiệm của chủ cơ sở, khi để xảy ra vi phạm; đồng thời, cũng phải rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý địa bàn. Cán bộ cơ sở phải sớm nắm được dấu hiệu của vi phạm, tội phạm, từ đó ngăn chặn, hoặc có biện pháp, đề xuất đấu tranh, xử lý triệt để. 

Đã và đang tồn tại không ít cách nghĩ, cái nhìn thiếu thiện cảm đối với hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú, xuất phát bởi những phức tạp tiềm ẩn từ nội tại ngành nghề “nhạy cảm” này. Và cũng bởi, có thời điểm, có địa bàn, vẫn chưa chặt chẽ trong công tác quản lý…

Tin cùng chuyên mục