Chặn hàng chục nghìn thuê bao phát tán cuộc gọi rác

  • 22/04/2021 10:24
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), chỉ trong tháng 3-2021, các nhà mạng đã chặn hơn 17.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, gấp đôi so với tháng 2 trước đó.
Chặn hàng chục nghìn thuê bao phát tán cuộc gọi rác ảnh 1

Cuộc gọi rác đã giảm mạnh

Cục Viễn thông cho biết, 17.276 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị xử lý trong tháng 3-2021. Con số này gấp 2,3 lần số liệu ghi nhận được trong tháng 2 của năm nay.

Như vậy, kể từ khi các nhà mạng bắt đầu “chiến dịch” dọn rác viễn thông (tháng 7-2020), đã có 128.970 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị chặn lọc thành công. Đặc biệt, chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021, đã có hơn 39.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị xử lý bởi các nhà mạng, cho thấy sự quyết liệt của Bộ TT-TT và các nhà mạng trong ngăn chặn cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng.

Trước đó, trong 6 tháng cuối cùng của năm 2020, trung bình mỗi tháng, các nhà mạng đã chặn lọc thành công khoảng 15.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác.

Theo phản ánh của đa số người tiêu dùng, thời gian qua, cuộc gọi rác đã giảm mạnh. Tuy vậy, nhiều cuộc gọi quảng cáo, giới thiệu dịch vụ vẫn phát sinh nhưng được thực hiện tinh vi hơn.

Chị Bùi Hằng (Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết: “Rất lâu rồi không có cuộc gọi rác nào đến máy của tôi nhưng từ ngày tôi nộp hồ sơ đăng ký tài khoản chứng khoán, thì các cuộc gọi quảng cáo xuất hiện dày đặc, ngày 2-3 cuộc. Có cuộc tôi đối thoại thì đầu dây bên kia nói biết tôi đã nộp hồ sơ nhưng đó là hồ sơ chơi chứng khoán ở thị trường trong nước. Nhân viên đó mời tôi tham gia chứng khoán quốc tế vì nhiều lợi ích hơn. Vì sao họ biết thông tin của tôi rõ như vậy?”.

Còn theo phản ánh của anh Lê Mạnh Dũng (Long Biên- Hà Nội) thì gần đây, khách hàng này thường xuyên bị nhá máy. Khi gọi lại có cuộc cũng là nội dung giới thiệu, quảng cáo dịch vụ.

Theo Cục Viễn thông, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến rác viễn thông (sim rác, cuộc gọi rác, tin nhắn rác); đồng thời có giải pháp ngăn chặn cuộc gọi giả mạo số điện thoại, ngăn chặn tình trạng mua bán sim kích hoạt sẵn... góp phần đảm bảo an ninh, trật tự.

Tin cùng chuyên mục