Chặn đứng hung thần quá tải, ma túy trên Quốc lộ 6

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến, Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã triển khai các tổ công tác xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến xe quá tải, chở vật liệu rơi vãi và tốc độ.

Chiều 13-3, Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn chỉ huy tổ công tác của Đội CSGT số 12, Phòng CSGT CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại Km 424+250 trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Chương Mỹ hướng về ngã ba Xuân Mai, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm tốc độ, quá tải.

Chỉ ít phút triển khai lực lượng, tổ công tác đã phát hiện xe ô tô BKS 30E-358.7X vi phạm tốc độ, ra hiệu lệnh yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra. Nữ lái xe bước xuống tường trình đang đi chơi golf về và không nghĩ là đi quá tốc độ, đồng thời muốn xem lại hình ảnh vi phạm. Tổ công tác đã cho chị T. xem lại hình ảnh vi phạm trước đó và chị T. đã chấp hành ký vào biên bản vi phạm.

Tiếp đó, CSGT tiến hành dừng xe ô tô BKS 19A-087.1x chạy với tốc độ 80km/h/50km/h. Tài xế điều khiển xe BKS 19A-087.1x là anh Hoàng Văn C. (SN 1985, ở xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) chấp hành dừng xe vào chốt nhưng tỏ ra khá bất ngờ, cho rằng mình không vi phạm tốc độ.

Nữ lái xe vi phạm tốc độ ký vào biên bản vi phạm

Nữ lái xe vi phạm tốc độ ký vào biên bản vi phạm

CSGT đã cho anh C. xem lại hình ảnh vi phạm song người này vẫn yêu cầu CSGT đưa đi chỉ biển báo hiệu khu dân cư. CSGT đã đưa anh C. đến vị trí đặt biển báo hạn chế tốc độ, đến lúc này thì lái xe vi phạm mới chịu “ tâm phục khẩu phục”.

Với lỗi vi phạm của ô tô chạy quá tốc độ từ trên 5km/h dưới 10 km/h, sẽ bị phạt tiền 900 nghìn đồng; còn chạy tốc độ từ trên 20km/h đến dưới 35km/h, sẽ bị phạt tiền 7 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng. Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng, tổ công tác đã phát hiện 5 trường hợp người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Chương Mỹ.

Thực tế ghi nhận cho thấy, nhiều trường hợp CSGT khi xử lý vi phạm thường gặp phải tranh cãi với người chạy xe vì người chạy xe không chấp nhận lỗi vi phạm của mình. Trong đó, tranh cãi nhiều nhất là việc CSGT lập biên bản các loại xe vi phạm về tốc độ. Vì vậy, hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm tốc độ luôn được Tổ công tác cung cấp sớm nhất cho người vi phạm.

Đội CSGT số 12 tăng cường xử lý nghiêm vi phạm về xe quá tải

Đội CSGT số 12 tăng cường xử lý nghiêm vi phạm về xe quá tải

Không chỉ xử lý nghiêm vi phạm về tốc độ, Đội CSGT số 12 còn triển khai quyết liệt phát hiện xử lý đối với lái xe chở quá tải, chở vật liệu xây dựng rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến ATGT trên địa bàn.

Trọng tâm của phương pháp triển khai đó chính là Đội CSGT số 12 bố trí linh hoạt, hợp lý các tổ công tác án ngữ ở những khu vực, điểm có nguy cơ là nơi xảy ra vi phạm của các lái xe. Quá trình kiểm tra, Đội CSGT số 12 thực hiện nghiêm những quy định có liên quan về cân quá tải trọng, thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm vi phạm.

Đối với những phương tiện quá tải, CSGT yêu cầu lái xe hạ tải. Riêng các trường hợp chống đối, không chịu xuất trình các giấy tờ có liên quan, CSGT sẽ lập danh sách báo cáo, đề xuất với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hàng hóa.

Thông tin với PV, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật, Đội phó Đội CSGT số 12 cho biết: Trong năm 2020, đơn vị đã phát hiện và xử lý 659 trường hợp xe quá tải, xe tải chở vật liệu rơi vãi, xe tải vi phạm nhiều lỗi khác trên địa bàn quản lý. Từ đầu năm đến nay, có 131 trường hợp xe quá tải, xe tải vi phạm bị xử lý; tạm giữ nhiều phương tiện.

“Tuyến QL6 và đường Hồ Chí Minh đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện cao, trường hợp lái xe chạy quá tốc hoặc có sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Do đó, đơn vị đang tăng cường TTKS, xử lý nghiêm vi phạm giao thông, chú trọng lỗi tốc độ. Với người điều khiển phương tiện vin cớ không nhìn thấy biển báo, cán bộ, chiến sĩ CSGT sẽ chỉ rõ toạ độ, điểm đặt biển báo hiệu để người điều khiển phương tiện nắm được.

Riêng chuyên đề xử lý xe quá tải xe tải sẽ tiếp tục được chúng tôi triển khai song song và coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021. Cùng với đó, bắt đầu từ ngày 15-3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT, CATP Hà Nội và Phòng CSGT, đơn vị đẩy mạnh kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy…", Thiếu tá Thuật khẳng định.