Chặn đứng hoạt động của chi nhánh ngân hàng giả mạo

ANTD.VN - Tháng 10-2016, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được phản ánh của người dân về việc tại địa bàn phường Cao Thắng, TP Hạ Long, xuất hiện một chi nhánh ngân hàng có dấu hiệu bất thường. 

Chặn đứng hoạt động của chi nhánh ngân hàng giả mạo ảnh 1

Trụ sở “chi nhánh ngân hàng” do Nguyễn Mạnh Hà lập ra để thực hiện hành vi lừa đảo

Quá trình trinh sát, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ kiểm tra trụ sở “chi nhánh ngân hàng” trên, tại tổ 66B phường Cao Thắng, đồng thời tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi), trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh, tự nhận là Trưởng chi nhánh.

Đến ngày 27-10, cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Hà để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Mạnh Hà từng thành lập Công ty TNHH Xây dựng quản lý đầu tư Hà Nội. Tuy nhiên, đầu năm 2016, do cạn vốn nên đối tượng này tính cách làm liều bằng việc thành lập chi nhánh ngân hàng để huy động vốn. 

Khoảng tháng 8-2016, Hà thuê lại tầng 1 của ngôi nhà 3 tầng tại khu đô thị Bãi Muối (phường Cao Thắng) của ông Nguyễn Đức Thịnh. Để tránh bị lộ, Hà tìm kiếm thông tin về một ngân hàng chưa có chi nhánh tại Quảng Ninh, rồi ngày 1-10 chính thức khai trương “chi nhánh ngân hàng”.

Hôm khai trương, Hà tự đi mua và gửi lẵng hoa chúc mừng ra mắt chi nhánh khá hoành tráng. Để hút khách, Hà tung ra một số chiêu khuyến mãi như tổ chức, cá nhân nào gửi số tiền trên 100 triệu đồng sẽ được tặng một bộ nồi inox; gửi trên 1 tỷ đồng sẽ được tặng nhẫn vàng... 

Một trong những bị hại - khách hàng - đầu tiên tìm đến “chi nhánh ngân hàng” này là chị Đào Thị Thắm, trú tại tổ 66 phường Cao Thắng. Chị Thắm gửi 10 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 5,3%/năm. Tiếp đó, bà Trần Thị Thanh, trú tại phường Cao Xanh, đến gửi 100 triệu đồng trong thời hạn 3 tháng, lãi suất 6%/năm. 

Cơ quan ANĐT bước đầu xác định, từ khi khai trương đến ngày 12-10-2016, đã có 4 người đến “chi nhánh ngân hàng” trên gửi tổng số tiền gần 160 triệu đồng. Điều đáng chú ý là các bị hại đã rất mất cảnh giác khi đến gửi tiền, đó là văn phòng giao dịch chỉ có duy nhất “Trưởng chi nhánh” Nguyễn Mạnh Hà làm các thủ tục giao dịch.

Ngoài ra, Hà thuê một bảo vệ kiêm trông xe, chính là chủ nhà Nguyễn Đức Thịnh, với thỏa thuận tiền lương hơn 2 triệu đồng/tháng. Ông Thịnh cũng là một trong các bị hại của vụ án này, khi gửi 36 triệu đồng vào “chi nhánh ngân hàng”. Vụ án đang được cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra mở rộng.