Chân dung giáo sĩ khét tiếng Ấn Độ đang bị Interpol truy nã gắt gao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Paramahamsa Nithyananda - một giáo sĩ Ấn Độ - vốn bị Interpol truy nã, nhưng không hiểu bằng cách nào vẫn trốn tránh được công lý. Mặc dù lẩn trốn đâu đó nhưng ông ta vẫn cực kỳ nổi tiếng trên mạng xã hội, chỉ riêng trang Facebook đã có khoảng 1,1 triệu người theo dõi. Và người này vẫn tiếp tục rao giảng dù có nhiều tuyên bố vô lý như có thể chữa khỏi nạn dịch Covid-19.
Giáo sĩ Paramhamsa Nityananda được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh tại ngoại năm 2012

Giáo sĩ Paramhamsa Nityananda được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh tại ngoại năm 2012

Nithyananda, 43 tuổi, bắt đầu tập yoga khi mới 3 tuổi. Con người này có khả năng thực hiện một số thủ thuật mà ngay cả những người quan sát kỹ tính nhất cũng không thể giải thích được. Giáo sĩ này có thể khiến một con bò hoặc con khỉ nói tiếng Phạn, chưa kể có thể nhìn xuyên tường, chữa lành cho người mù… Nếu tín đồ nào thề trung thành và quyên góp cho Nithyananda, ông ta cũng sẽ dạy cách sử dụng “năng lực siêu nhiên đó”. Nhưng có lẽ, màn biểu diễn ngoạn mục nhất là người này đã xoay xở để trốn khỏi Ấn Độ ngay trước khi bị pháp luật sờ gáy. Và dù không có giấy tờ đi lại hợp lệ, từ năm 2019, Nithyananda vẫn tiếp tục trốn tránh công lý cho đến ngày nay dù bị Interpol truy nã về tội cưỡng hiếp và bắt cóc.

Thỏa thuận bí mật đáng sợ

“Mặc dù một số phát ngôn của ông ta giống như trò đùa, nhưng tất cả đều được tính toán để bản thân nổi tiếng hơn, kích thích trí tò mò hơn” - ông Narendra Nayak, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội duy lý Ấn Độ nhận xét. Ông Nayak đã công khai thách thức những tuyên bố về sức mạnh huyền bí của giáo sĩ Nithyananda và các tín đồ đi theo ông ta. Một số tín đồ đã thử thể hiện năng lực của mình trong một khung cảnh được kiểm soát, không có camera ẩn hoặc các thiết bị hỗ trợ khác. Kết quả, họ đã không thể hiện được phép lạ nào cả. Nhưng ông Nayak cũng phải thừa nhận: “Làm thế nào ông ta xoay xở để ra khỏi đất nước là một bí ẩn vì hộ chiếu của ông ta đã hết hạn từ lâu”.

Không chỉ vậy, nhà báo Ấn Độ nổi tiếng Nakkheeran Gopal còn khiến Nithyananda đối mặt với tòa án vì những hành vi phạm pháp của mình. Trên tạp chí và trang web riêng, nhà báo Gopal đã xuất bản các video được ghi hình bí mật phơi bày sự ham muốn tình dục của Nithyananda với các cô gái trẻ trong đạo tràng của ông ta. Nhưng video được đưa ra ánh sáng chỉ là bước khởi đầu cho rắc rối của Nithyananda. Sau đó giáo sĩ bị một phụ nữ người Mỹ là Aarthi Rao buộc tội hiếp dâm trong quá trình người này đến học yoga và thiền dưới sự hướng dẫn của Nithyananda. Vào thời điểm đó, Rao tôn thờ Nithyananda như một bậc thầy chứng ngộ. Hơn nữa, vị giáo sĩ đã thuyết phục chính Rao rằng, cô là “người được chọn”, được thần tiên phong làm bạn đồng hành duy nhất của ông ta trên thế giới này. Nhưng rồi người phụ nữ phát hiện ông ta còn quan hệ với các nữ học viên khác. Người được coi là “hóa thân của thần Shiva” sau đó bị cáo buộc đã dụ ít nhất 4 cô gái vị thành niên đến đạo tràng và giam họ trong một căn hộ, dẫn đến việc ông ta buộc tội bắt cóc. Đến năm 2019, sau một thời gian né tránh các cáo buộc, nhưng quy trình pháp lý cuối cùng đã kết thúc, giáo sĩ có lối sống phóng túng trốn chạy khỏi Ấn Độ.

Cuối cùng, khi mọi chuyện đã được đưa ra ánh sáng, nhiều người ngỡ ngàng vì Nithyananda đã buộc các học viên ký một thỏa thuận bí mật đáng sợ. Tờ India Today trích dẫn một điều khoản nêu rõ rằng: Tình nguyện viên hiểu rằng chương trình có thể liên quan đến việc học và thực hành các bí mật mật tông cổ đại liên quan đến cực lạc nam và nữ, bao gồm việc sử dụng năng lượng tình dục để tăng cường sự gần gũi, kết nối tâm linh, niềm vui, sự hòa hợp và tự do. Những hoạt động này có thể thách thức về thể chất và tinh thần, có thể tiếp cận hình ảnh trực quan cũng như hoạt động thân mật có xu hướng tình dục và bản chất khiêu dâm…

Nhập nhèm tự nhận là thần và lập quốc gia riêng

Nithyananda không phải là thủ lĩnh giáo phái đầu tiên tự chuốc lấy rắc rối ở Ấn Độ vì lợi dụng tình dục những tín đồ dưới quyền. Tiến sĩ Brian Collins, chuyên gia nghiên cứu về đạo Hindu tại Đại học Ohio, cho biết: “Đã có khá nhiều vụ bê bối trong những năm qua, thường liên quan đến tiền hoặc tình dục”. Theo Tiến sĩ Colllins, không giống như trong Cơ đốc giáo, các vị thần đến Trái đất dưới nhiều hình thức trong Ấn Độ giáo, vì vậy người dân Ấn Độ cũng cảm thấy quen thuộc với việc con người được tôn là hiện thân của thần thánh.

Tiến sĩ Patrick McCartney, người nghiên cứu sự giao thoa giữa tôn giáo và nhân chủng học tại Trường Cao học Văn thư của Đại học Kyoto (Nhật Bản) lý giải về sức hút của Nithyananda: “Những người theo ông ta bị thu hút bởi lời hứa sẽ giúp họ có được sức mạnh. Những người cảm thấy nhỏ bé và bất lực khi thấy một người thể hiện là đấng toàn năng thì họ càng mê muội tin theo người sẽ cho mình quyền năng ấy”. Những người “được lập trình” lại này vì thế sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ vị thần của họ.

Để củng cố vị trí của mình, Nithyananda sau khi rời Ấn Độ năm 2019 đã thành lập “đất nước” riêng. “Quốc gia Ấn Độ giáo” này được gọi là Kailaasa và được mô tả trên trang web chính thức là một quốc gia “không có biên giới” với tư cách là quê hương của “quốc gia văn minh cổ đại Hindu đang được hồi sinh bởi những người theo đạo Hindu di cư từ khắp nơi trên thế giới”. Kailaasa tuyên bố có chính sách tiền tệ, quốc kỳ, bộ máy quản lý và cả chính sách chống đại dịch Covid-19 của riêng mình.

Trốn truy nã quốc tế, Paramhamsa Nityananda vẫn xuất hiện thường xuyên trên mạng Internet

Trốn truy nã quốc tế, Paramhamsa Nityananda vẫn xuất hiện thường xuyên trên mạng Internet

Công ty bình phong, giấy tờ giả mạo và ngôi nhà an toàn

“Kailaasa là một mồi nhử. Không có đảo Kailaasa. Tôi đoán là Nithyananda đang ẩn náu ở một nơi bí mật nào đó thuộc Nepal hoặc bất kỳ quốc gia khoan hồng nào khác của đạo Hindu, nơi ông ta được tạo điều kiện để xuất hiện trên mạng xã hội” - nhà báo Gopal nhận định.

Theo tờ India Today, những người khác cho rằng Kailaasa trên thực tế là một “quốc gia ảo”. Trên danh nghĩa hoạt động vì quốc gia này, hàng chục tổ chức phi chính phủ nhận các khoản đóng góp và tham gia vào các chương trình ủng hộ Nithyananda. Tại nhiều bang của nước Mỹ như Pennsylvania, Hawaii, Houston cho đến Minnesota, các mạng lưới của Kailaasa đã thành lập một loạt văn phòng chi nhánh nhượng quyền thương mại đóng vai trò như đại sứ quán “đại diện toàn cầu cho cộng đồng người hải ngoại là những người theo đạo Hindu”. Giống như các lãnh sự quán truyền thống, họ cũng thu thập thông tin về Mỹ và các quốc gia khác để “phân tích tình hình chính trị, kinh tế của nước sở tại và báo cáo lại cấp trên thông tin thích hợp về các vấn đề ảnh hưởng đến Kailaasa”. Thực tế, Kailaasa vẫn là phiên bản khác nằm dưới sự chỉ đạo của Nithyananda. Dù Kailaasa ở bất cứ đâu, sự thật vẫn là Nithyananda tiếp tục trốn tránh lệnh truy nã của Interpol và vẫn mặc chiếc áo choàng màu cam xuất hiện thường xuyên trên các chương trình phát sóng internet. “Đó là một bí ẩn hấp dẫn khi Interpol không lần ra được ông ta” - nhà báo Gopal nói.

Vào cuối năm 2019, cảnh sát Ấn Độ đã lần theo dấu vết của vị giáo sĩ đến tận hòn đảo Trinidad, ở Đông Nam Caribe, nơi ông ta đã đến để tham dự một sự kiện tôn giáo. Tờ Times of India trích dẫn một phát ngôn viên cảnh sát cho biết, Nithyananda và một số tín đồ sau đó đã rời Trinidad trên một chiếc máy bay riêng đi Ecuador. Nhưng nhân vật này không ở đó lâu. “Ecuador đã từ chối đề nghị bảo vệ cá nhân theo quy chế tị nạn do ông Nithyananda đưa ra” - Chính phủ Ecuador cho biết trong một tuyên bố vào tháng 12-2019. Và đó là lần cuối cùng người ta biết về nơi ở của nhân vật này.

Giới chuyên gia an ninh phân tích, sự khó nắm bắt của Nithyananda được tiếp tay bởi hàng ngũ những người sùng bái cuồng tín ông ta. Vì các thủ lĩnh giáo phái thường hút hết của cải của tín đồ nên họ có nguồn tích trữ tương đối dồi dào cùng đội ngũ bảo vệ của riêng mình. Không nghi ngờ gì, người này có các công ty bình phong, giấy thông hành giả và những ngôi nhà an toàn được thành lập để bảo vệ ông ta.

Giới chuyên gia an ninh phân tích, sự khó nắm bắt của Nithyananda được tiếp tay bởi hàng ngũ những người sùng bái cuồng tín ông ta. Vì các thủ lĩnh giáo phái thường hút hết của cải của tín đồ nên họ có nguồn tích trữ tương đối dồi dào cùng đội ngũ bảo vệ của riêng mình. Không nghi ngờ gì, người này có các công ty bình phong, giấy thông hành giả và những ngôi nhà an toàn được thành lập để bảo vệ ông ta.