Chấn chỉnh cơ sở y tế lạm dụng chỉ định khám chữa bệnh hậu Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải chỉ định phù hợp, không được lạm dụng chỉ định khám hậu Covid-19 hoặc chỉ định không phù hợp...
Bộ Y tế yêu cầu không được lạm dụng chỉ định khám hậu Covid-19 (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế yêu cầu không được lạm dụng chỉ định khám hậu Covid-19 (Ảnh minh họa)

Ngày 30-5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công văn chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở y tế trực thuộc về việc tăng cường khám chữa bệnh thường quy và cho người sau mắc Covid-19 (hậu COVID-19).

Theo đó, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 và số bệnh nhân điều trị đã giảm mạnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tổ chức thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh thường quy nhưng vẫn phải bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, về việc khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc Covid-19 cần phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành; đúng phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở; bảo đảm các chỉ định phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Bộ Y tế nhấn mạnh đến việc tăng cường truyền thông về các dấu hiệu, triệu chứng hậu Covid-19 tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định khám hậu Covid-19 ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế các địa phương được giao kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc chấn chỉnh nếu cần thiết.