Champagne 12.000 đồng/chai làm từ cồn công nghiệp

ANTĐ - Do “nấu” từ cồn công nghiệp, nước giếng khoan, đường Trung Quốc và phẩm màu không rõ nguồn gốc…, nên giá thành chai nước ngọt bán ra chỉ với giá 1.100 đồng; rượu Champagne, vang đào mẫu mã đẹp chỉ 12.000 đồng.

Đóng chai, bao bì rất bắt mắt, song giá thành rượu “bèo” 

là do sản xuất từ cồn công nghiệp

10h ngày 26-12, Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - CATP Hà Nội, phối hợp với Đội QLTT số 12 - Chi Cục QLTT Hà Nội, đã kiểm tra cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát Thiên Long (ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội do chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1980) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận công nhân của cơ sở này đang sản xuất, pha chế, đóng chai các loại nước giải khát có ga hương vị cam, cola, chanh và rượu Champagne trên nền nhà xưởng cáu bẩn, ngập nước. 

Lực lượng công an kiểm đếm số nước ngọt “bẩn”

Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Nước pha chế các loại đồ uống trên đều là nước giếng khoan, với công nghệ sản xuất, đóng chai lạc hậu. Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện một số sản phẩm nước uống đóng chai tại đây không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Một số khác dù có công bố chất lượng, song thực tế sử dụng phụ gia (nước cốt chanh, cam, cola), phẩm màu, đường Trung Quốc, không rõ nguồn gốc. “Toàn bộ các vỏ chai nước ngọt tại đây đều được cơ sở tái sử dụng, thu mua gom ngoài thị trường” - chỉ huy đơn vị cho hay.

Đường Trung Quốc to như hạt đỗ đen

“Nghiêm trọng hơn, chúng tôi phát hiện 3 thùng phuy to, chứa 200 lít cồn công nghiệp tại cơ sở này. Qua xét hỏi, chủ cơ sở thừa nhận, dùng cồn công nghiệp (cấm sử dụng trong thực phẩm), kết hợp phẩm màu, đường Trung Quốc để pha chế rượu các loại như: Champagne, rượu đào…, song trên nhãn mác bao bì đều ghi rượu được sản xuất từ cồn thực phẩm” một cán bộ đoàn kiểm tra cho biết. Làm việc với cơ quan công an, chủ cơ sở thừa nhận: để hạ giá thành sản phẩm, thu lợi nhuận cao đã sử dụng cồn công nghiệp kết hợp với nước giếng khoan, đường Trung Quốc, phẩm màu không rõ nguồn gốc để pha chế rượu và nước ngọt. Dù sản xuất, đóng chai với nhãn mác, bao bì bắt mắt nhưng giá thành 1 chai nước ngọt ở đây bán buôn chỉ với giá 1.100 đồng; rượu Champagne, rượu vang đào giá từ 10.000 - 12.000 đồng. Đây là vụ đầu tiên mà Cảnh sát PCTP về môi trường phát hiện cơ sở sản xuất rượu bằng cồn công nghiệp. “Những vụ ngộ độc rượu thường xuyên xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, rất có thể nguyên nhân do người dân sử dụng rượu pha cồn công nghiệp, phẩm màu, đường Trung Quốc” - Trung tá Phạm Giang Sơn nhận định.

Công đoạn vệ sinh nắp đóng chai được thực hiện trong nhà vệ sinh cáu cạnh

Kết thúc buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số cồn công nghiệp, nguyên liệu sản xuất nước ngọt không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc; thu giữ 5.000 chai rượu các loại (gồm rượu vang đào, rượu nếp mới, rượu vang nổ, rượu chanh, rượu Champagne Thiên Long) và 1.000 chai nước ngọt các loại. “Toàn bộ các mẫu rượu, nước giải khát này sẽ được chúng tôi gửi tới cơ quan chuyên môn để phân tích, xác định xem có “chất cấm” hay không. Với lỗi vi phạm về ATVSTP, cơ sở này sẽ bị xử phạt hành chính khoảng 100 triệu đồng, kèm hình thức tịch thu, tiêu hủy hàng hóa” - đại diện cơ quan công an cho biết.