Chậm quyết toán thuế 1 ngày cũng bị phạt

  • 26/03/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Anh Tú (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Trưởng phòng Tuyên truyền-Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: “Nộp tờ khai quyết toán thuế sớm doanh nghiệp chỉ mất chưa đến 5 phút, trong khi đó đến sát ngày 31-3 (hạn chót) thời gian chờ đợi có thể lên đến nửa ngày, hơn nữa nếu quá hạn mà chưa thực hiện quyết toán thì doanh nghiệp có thể bị phạt tới 200 triệu đồng”. 

Chậm quyết toán thuế 1 ngày cũng bị phạt ảnh 1

- PV: Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là hết hạn để doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế thực hiện việc nộp hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), bà có thể cho biết tới thời điểm này còn bao nhiêu doanh nghiệp chưa thực hiện quyết toán?

- Bà Nguyễn Thị Hải Yến: Căn cứ vào kết quả nộp quyết toán thuế năm 2012, chúng tôi xác định có khoảng gần 117.000 tổ chức doanh nghiệp và cá nhân người nộp thuế phải thực hiện công tác quyết toán thuế năm 2013. Mặc dù đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ nhưng tính tới thời điểm ngày 24-3 cơ quan thuế mới nhận được dữ liệu quyết toán thuế của khoảng 23.400 doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế, chiếm 24%. 

- Năm nay có nhiều thay đổi trong chính sách thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã có những biện pháp gì hỗ trợ doanh nghiệp?

- Với quy mô rộng và số lượng doanh nghiệp đông, vì vậy Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch phục vụ công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngay từ đầu năm. Kế hoạch này được thực hiện từ 20-2 và diễn ra tới 10-3 với 100 lớp tập huấn cho trên 100.000 doanh nghiệp. Trong đó tập trung vào các điểm mới, điểm thay đổi cần phải lưu ý để người nộp thuế nắm bắt được và thực hiện tốt công tác quyết toán thuế. 

Cục Thuế TP Hà Nội cũng tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý thuế và đặc biệt là tổ chức một lớp tập huấn cho những cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp. 

Chậm quyết toán thuế 1 ngày cũng bị phạt ảnh 2
Quyết toán sớm, người nộp thuế chỉ mất chưa đầy 5 phút để hoàn thành thủ tục

- Với số lượng doanh nghiệp, cá nhân thực hiện quyết toán thuế rất lớn, phía cơ quan thuế đã có chuẩn bị như thế nào để việc tiếp nhận hồ sơ được hiệu quả?

- Để thực hiện công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán được đảm bảo đầy đủ, kịp thời trong những ngày cao điểm, cơ quan thuế đã tăng cường trang bị hệ thống thiết bị, máy móc và cán bộ tiếp nhận. Với những chi cục thuế mà địa điểm chật hẹp, Cục Thuế TP Hà Nội cho phép thuê trụ sở để đảm bảo công tác tiếp nhận hồ sơ. Ngay cả những chi tiết nhỏ như việc trông giữ xe  cho người nộp thuế vào những ngày cao điểm cũng được chuẩn bị chu đáo. Chúng tôi cũng bố trí cán bộ làm việc tất cả các ngày thứ bảy trong tháng 3 và ngày chủ nhật 30-3.

- Đối với doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế, nên thực hiện quyết toán thuế vào thời điểm nào để tránh bị ùn tắc, chờ đợi mệt mỏi?

- Hàng năm, ngày cao điểm thường tập trung vào các ngày 29, 30, 31 tháng 3, đó là những ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trong những ngày này lượng người nộp tờ khai rất đông, không chỉ gây áp lực với người nộp thuế trong việc phải xếp hàng chờ đợi mà còn gây áp lực cho cơ quan thuế. Nếu thực hiện quyết toán sớm thì chỉ mất chưa đầy 5 phút để hoàn thành thủ tục, trong khi đó vào những ngày cao điểm thì thời gian chờ đợi có thể tới nửa ngày. 

- Bà có thể cho biết thêm về chế tài xử phạt vi phạm hành chính với những doanh nghiệp, cá nhân chậm quyết toán thuế?

- Năm nay có sự thay đổi trong việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế, đó là Thông tư 166 được ban hành và có hiệu lực từ 1-1-2014 thay thế cho Thông tư số 61. Theo đó, ngay trong ngày tiếp theo ngày hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ là ngày xử lý vi phạm hành chính về thuế thay cho việc thời điểm xử phạt sẽ diễn ra sau 5 ngày như trước đây. 

Như vậy, ngày 31-3 là ngày hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thì ngày 1-4 sẽ là ngày xử lý vi phạm. Chế tài xử phạt cũng có sự thay đổi, người nộp thuế vi phạm sẽ bị phạt tới 200 triệu đồng đối với tổ chức và 100 triệu đồng đối với cá nhân.

Ý kiến người nộp thuế:


- Chị Nguyễn Thị Liên - Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường):

Từ năm 2009 tới nay, kể từ khi có Luật Thuế TNCN, đây là lần thứ 5 tôi thực hiện việc quyết toán thuế. Năm nay về cơ bản không có nhiều thay đổi trong việc quyết toán thuế, chủ yếu là thay đổi do sửa đổi luật, trong đó có nâng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân. Ngoài ra phần mềm kê khai qua mạng được nâng cấp giúp cho người nộp thuế thực hiện kê khai, quyết toán thuế đơn giản hơn. Năm nay tôi đi nộp hồ sơ quyết toán thuế sớm hơn nên khá vắng, hàng năm đi muộn thì phải xếp hàng. 

- Chị Chu Thị Thu Hiền – Kế toán Công ty TNHH Heiwa Hygiene Hà Nội:
Hôm nay tôi đến nộp quyết toán thuế cho 298 cán bộ, nhân viên của công ty. Tôi thấy thủ tục hành chính rất đơn giản, gọn nhẹ, điểm quyết toán thuế cũng không quá đông và quá tải. Chúng tôi là doanh nghiệp FDI nên làm việc phải qua báo cáo tài chính có kiểm toán nên cũng phải gần sát thời điểm 31-3 mới nộp báo cáo tài chính quyết toán được. Với nhiều thay đổi trong chính sách, doanh nghiệp cũng đã nhận được hướng dẫn, tập huấn rất cụ thể từ phía cơ quan thuế. Hùng Anh (Ghi)

Tin cùng chuyên mục