Chậm như... USB 3G

ANTĐ - Không như nhà mạng quảng cáo, khách hàng sử dụng USB 3G để kết nối mạng ngày càng ngán ngẩm bởi tốc độ chậm chạp, dù cột báo sóng vẫn đầy căng.

Nhiều khách hàng phàn nàn USB 3G không nhanh như nhà mạng quảng cáo

(Ảnh minh họa)

Quyết định vứt bỏ không sử dụng thuê bao trả sau USB 3G của mạng Viettel nữa, chị Ngọc (Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng) đưa ra lý do, tốc độ kết nối của USB 3G 7,2GB chậm đến sốt ruột. “Có những ngày, tôi chỉ đính kèm 1 file word thông thường mấy chục kB vào mail mà mất cả buổi sáng. Thậm chí có hôm, mở các trang tin tức, báo chí thông thường cũng không được. Tôi quyết định đăng ký mắc lại đường truyền internet ADSL để sử dụng ổn định”. 

Trên các diễn đàn của cư dân mạng, lời than thở của người sử dụng USB 3G cũng ngày càng nhiều. Nick name “tocxu” chia sẻ: “Mình đang dùng USB 3G của Vinaphone nhưng kết nối chậm quá. Không biết có phải do máy tính của mình bị làm sao không”? Nhiều ý kiến khác còn cho hay, sự phập phù của kết nối khiến máy tính vô tình trở thành thủ phạm. Nhiều trang tin thông thường tự dưng như bị khóa không mở được trong thời gian dài, rồi bỗng dưng có ngày lại vào được như thường. 

Theo đánh giá của khách hàng, tốc độ của USB 3G không nhanh như nhà mạng quảng cáo. Mặc dù có yếu tố ảnh hưởng của vị trí địa lý, thời điểm truy cập, cổng kết nối của máy tính nhưng nguyên nhân cơ bản vẫn là do chất lượng mạng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Không ít người còn đề cập đến việc nhà mạng chây ì không nâng cao tốc độ vì lý do lợi nhuận. Nếu mạng nhanh, dung lượng tải về lớn, gói cước của khách hàng có thể bị sử dụng triệt để thì lợi nhuận của nhà mạng sẽ giảm đi. 

Tương tự như với dịch vụ viễn thông di động, đến một thời điểm nhất định, khi số thuê bao đã tới hàng triệu, yêu cầu của khách hàng ngày một cao, bắt buộc nhà mạng phải cải thiện chất lượng. Lãnh đạo một doanh nghiệp viễn thông cho biết, doanh nghiệp này vẫn thường xuyên khảo sát lại hệ thống và không thấy có trục trặc kết nối nào. Tuy nhiên, ông thừa nhận, tốc độ kết nối internet của USB 3G không thể được như đường truyền ADSL, ngay cả khi sóng khỏe. Lợi thế của USB 3G chỉ là tính cơ động, có thể mang đi sử dụng ở mọi nơi. 

Trong các nhà cung cấp dịch vụ internet 3G hiện nay, MobiFone dù cũng bị phàn nàn nhưng vẫn được đánh giá là mạng có chất lượng tốt nhất. Cư dân mạng chấm cho MobiFone 9,5 điểm gồm cả chất lượng kết nối và dịch vụ giá trị gia tăng.   Viettel được 8,5 điểm trong khi Vinaphone chỉ được 6,5 điểm. Mặc dù đây chỉ là đánh giá cảm tính của người sử dụng nhưng là đánh giá trung thực của khách hàng nên các mạng di động có thể sử dụng làm động lực để khảo sát lại, thay đổi, cải tiến chất lượng dịch vụ nói chung. Chưa thể khẳng định đến bao giờ, đường truyền internet qua USB 3G mới được như đường truyền ADSL nhưng rõ ràng đây là mục tiêu cạnh tranh để giữ chân khách hàng.