Chậm nhất đầu tuần sau, Ngân hàng Nhà nước sẽ “nới room” tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, chậm nhất là đầu tuần sau, sẽ có thông báo về hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh cho các ngân hàng thương mại để thuận tiện cho việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Việc điều chỉnh hạn mức tín dụng sẽ trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% mà Ngân hàng Nhà nước đã đề ra.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 15/8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,45 triệu tỷ đồng, tăng 9,62% (cùng kỳ năm 2021 tăng 6,68%). Với mục tiêu tăng trưởng 14%, trong hơn 4 tháng cuối năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế còn có thể tăng thêm 4,38%, tương đương quy mô khoảng 457.000 tỷ đồng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Việc Ngân hàng Nhà nước chưa điều chỉnh room tín dụng khiến nhiều ngân hàng sốt ruột, người dân và các doanh nghiệp cũng khó khăn hơn trong việc tiếp cận các khoản vay do nhà băng hết chỉ tiêu. Các chuyên gia kinh tế, công ty chứng khoán đều có chung nhận định việc nới room sẽ được cơ quan quản lý thực hiện trong quý III này.

“Nếu chờ đợi đến quý IV mới nới room tín dụng là hơi muộn và có thể sẽ mất cơ hội. Ngân hàng Nhà nước cần lưu ý đến vấn đề này và theo tôi nên xem xét trong tháng tới, bởi nếu không khơi thông sớm sẽ bị mất cơ hội, tăng nợ đọng lẫn nhau, cực kỳ nguy hiểm và nợ xấu ngân hàng tăng lên”, TS Cấn Văn Lực nói.

Dù các chuyên gia nhiều lần kiến nghị cơ quan điều hành có thể nới thêm room tăng trưởng tín dụng ở khoảng 15-16%, song lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không thay đổi mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm nay. Việc cấp room cho các ngân hàng thương mại sẽ dựa trên chất lượng tài sản, quy mô hoạt động của từng ngân hàng.

Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước như tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tiêu chí tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém…