Chăm lo từ việc nhỏ

ANTD.VN - Có lẽ ông cũng như tôi thường nghĩ rằng, trẻ con đi học, không có những bức xúc như người lớn. Hóa ra chúng cũng bức xúc chẳng kém gì, nhưng lại chịu đựng, “nín nhịn” hơn cả người lớn.

- Ông cứ quan trọng hóa quá! Trẻ con đang tuổi ăn, tuổi học, tuổi chơi, có chuyện gì đến mức phải bức bối?

- Vậy ông chưa bao giờ nghe trẻ đi học về kể với ông bà, cha mẹ phải “nhịn” đi vệ sinh ở trường vì sợ bẩn sao?

- Có chứ, chuyện đó trường nào chả thế, trẻ kêu chán rồi, người lớn, thầy cô cũng nhàm tai, chỉ biết khuyên chúng chịu đựng cho quen thôi. Vả lại nếu có bàn đến chuyện đó nghe ra cũng thiếu... tế nhị.

- Ông ơi là ông! Cứ tế nhị mãi thế thì học trò sẽ còn khổ sở, “nín nhịn” đến năm nào nữa? Chính tại hội nghị tổng kết và triển khai năm học mới, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự chuyện tế nhị đó đấy, ông có biết không?

- Thế sao? Đây có lẽ là lần đầu tiên lãnh đạo thành phố bàn tới chuyện giải quyết nỗi bức xúc của hàng vạn học sinh.

- Bản thân ông ấy đã nghe phản ánh, phàn nàn của nhiều bậc cha mẹ, vì thế ông đã quyết định đặt hàng hệ thống toilet riêng cho học sinh trong các trường.

- Lẽ ra chuyện này, người đầu ngành giáo dục, người đứng đầu trường phải lo chứ sao lại để Chủ tịch thành phố phải xắn tay vào?

- Chưa hết đâu. Các trường còn được đầu tư hệ thống nước sạch đảm bảo đủ nước uống cho các cháu, rồi trồng 28.000 cây xanh trong các trường.

- Thế mới biết, trọng trách của người lãnh đạo nặng nề thật, phải chăm lo từ việc nhỏ đến việc lớn. 

- Ông ơi, chuyện đó làm sao lại coi là việc nhỏ. Việc đó là cho hàng vạn học sinh con cháu chúng ta được hưởng đấy! Tưởng là nhỏ mà không nhỏ.