Cây xanh bị bật gốc còn nguyên bầu lưới ở Hoàng Mai: Có phải do trồng ẩu?

  • 26/08/2019 18:18
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Một số cây xanh vừa được trồng ở khu vực bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội đã bị trận giông lốc chiều 24/8 quật gãy đổ, trơ cả bầu đất còn nguyên lưới đen và dây chằng buộc. 

Theo phản ánh của người dân ở khu vực bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, trận giông lốc vào chiều tối 24/8 đã khiến nhiều cây xanh trên địa bàn bị gãy, đổ.

Trên tuyến đường mới hoàn thiện ngay sát Trung tâm văn hóa-thông tin của quận Hoàng Mai (nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt), nhiều cây bằng lăng vừa được trồng đã bị giông lốc quật đổ.

Cây xanh bị bật gốc còn nguyên bầu lưới ở Hoàng Mai: Có phải do trồng ẩu? ảnh 1

Trận giông lốc chiều 24/8 đã khiến khoảng 90 cây xanh trên địa bàn quận Hoàng Mai bị quật đổ, gãy

Đáng nói, cây bằng lăng bị gió quật đổ trơ cả bầu đất còn bọc nguyên lưới màu đen và dây chằng buộc. Có người dân cho rằng, việc trồng cây như vậy là quá ẩu, trồng cho xong để hoàn thiện bàn giao.

Anh Đặng Đức Toàn ở phố Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai phản ánh: “Cây bị giông lốc chiều 24/8 quật đổ nhưng đến ngày 26/8 mới được chủ đầu tư đến trồng lại. Đáng nói là các cây bị quật  đổ đều trơ cả bầu đất có bọc lưới màu đen. Chúng tôi rất thắc mắc, tại sao khi trồng đơn vị trồng cây không tháo dỡ bỏ lưới để cây phát triển tốt, phải chăng do sự cẩu thả?”.

Cây xanh bị bật gốc còn nguyên bầu lưới ở Hoàng Mai: Có phải do trồng ẩu? ảnh 2

Nhiều cây bằng lăng mới trồng khoảng 2 tháng trên tuyến đường mới mở ngay sát Trung tâm văn hóa- thông tin quận Hoàng Mai bị quật đổ, trơ cả bầu đất

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Đình Ba, Phó trưởng phòng QLDA, Ban QLDA khu vực 2, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD cho biết, tuyến đường nằm sát cạnh Trung tâm văn hóa- thông tin của quận Hoàng Mai là đường đấu nối từ bán đảo Linh Đàm sang phố Linh Đường, dài 200m, vừa được Ban QLDA 2 hoàn thiện vào đầu tháng 8 vừa qua.

Cây xanh bị bật gốc còn nguyên bầu lưới ở Hoàng Mai: Có phải do trồng ẩu? ảnh 3

Các cây bị giông lốc quật đổ, trơ cả bầu đất còn nguyên màng lưới bọc

Trong đó, hạng mục cây xanh được tổ chức đấu thầu công khai, do Công ty TP Thương mại và dịch vụ T&T Việt Nam (Công ty T&T Việt Nam) trúng thầu thực hiện.

Toàn tuyến đường trồng 40 cây bằng lăng, đường kính gốc từ 8-10cm, độ cao chừng 3m. Gói thầu trồng cây xanh của dự án đường đấu nối có tổng kinh phí 54 triệu đồng. Việc trồng cây hoàn thiện vào tháng 6/2019 vừa qua. 

“Trong trận giông lốc chiều 24/8, có 3/40 cây bị gió quật bật gốc, trơ bầu đất, chúng tôi đã yêu cầu Công ty T&T Việt Nam phải tiến hành trồng lại”- ông Ba cho hay.

Cây xanh bị bật gốc còn nguyên bầu lưới ở Hoàng Mai: Có phải do trồng ẩu? ảnh 4

Đến chiều 26/8, nhiều cây xanh lớn bị giông lốc quật gãy khu vực bán đảo Linh Đàm vẫn chưa được thu dọn

Trả lời về việc, Công ty T&T Việt Nam có kinh nghiệm trong lĩnh vực cây xanh hay không, ông Nguyễn Đình Ba khẳng định, đơn vị này có thâm niên khoảng 30 năm trong lĩnh vực cây xanh.

Các cây này đều được Công ty ươm tại vườn ươm ở Ba Vì, Hà Nội. “Công ty đã lên vườn ươm để nghiệm thu các cây đạt yêu cầu rồi mới cho phép đưa về trồng tại đường này. Đơn vị trồng cũng phải bảo hành, chăm sóc cây còn sống sau 1 năm”- ông Ba thông tin thêm.

Về việc bầu cây trồng vẫn còn nguyên lưới và dây buộc, ông Nguyễn Văn Hưng, cán bộ Công ty T&T Việt Nam khẳng định, đây là lưới tự hủy, được buộc để cố định bầu đất cho cây khi trồng xuống đất.

“Lưới này là lưới sinh học, sẽ tự hủy sau khoảng 3-4 tháng trồng cây, hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của bộ rễ cây như lo ngại của người dân. Tại nhiều dự án, chúng tôi đều áp dụng công nghệ này và hoàn toàn không có vấn đề gì”- ông Hưng khẳng định.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực cây xanh, công nghệ trồng cây vẫn giữ nguyên bọc lưới sinh học tự hủy đã được hầu hết các công ty cây xanh trên địa bàn áp dụng từ vài năm nay.

Lưới sinh học này  giúp giữ bầu đất để cây phát triển ổn định khi mới trồng, không bị rã khi tưới nước hay gặp mưa nhưng không ảnh hưởng đến việc phát triển của bộ rễ sau này.

Thông tin thêm về tình hình giông lốc gây thiệt hại đến cây xanh trên địa bàn quận Hoàng Mai, đại diện quận này thông tin, trận giông lốc chiều tối ngày 24/8 đã làm 90 cây xanh trên địa bàn quận gãy, đổ thuộc các phường như Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Định Công, Hoàng Văn Thụ và Đại Kim.

Ngay sau cơn lốc, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường, dân quân tự vệ, Ban bảo vệ tổ dân phố với khoảng 77 người phối hợp với Công ty TNHH MVT Công viên Cây xanh Hà Nội xử lý, thu gom tại các trục đường để đảm bảo giao thông.

Đến ngày 26/8, còn một số cây  to hiện Công ty Cây xanh Hà Nội đang cắt tỉa, xử lý.  

Tin cùng chuyên mục